Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) 3x^2-7x-10
b) 5x^3-5x^2y-10x^2+10 xy
c) 3x^2-6xy+3y^2-12z^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x^2-9+(x-3)^2 = (x-3)(x+3)+(x-3)^2=(x-3)(x+3+x-3)=2x(x-3)
b,có sai k ạ ! vì mình thấy tự nhiên có ẩn y ở đó , nếu đề bài 2 ẩn thì 1 trong 3 hạng tử chứa ẩn x kia phải có thêm 1 ẩn y
c,đề bài thiếu ẩn ở hạng tử thứ nhất ạ !
\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
`a)7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4`
`=7xy^2(x^2+2xy+y^2)`
`=7xy^2(x+y)^2`
______________________________________________
`b)x^2-xy+5x-5y`
`=x(x-y)+5(x-y)`
`=(x-y)(x+5)`
______________________________________________
`c)3x^2-6xy-12+3y^2`
`=3(x^2-2xy-4+y^2)`
`=3[(x-y)^2-4]`
`=3(x-y-2)(x-y+2)`
a)7x3y2+14x2y3+7xy4
=7xy2(x2+2xy+y2)
=7xy2(x+y)2
b)x2-xy + 5x - 5y
=x(x-y) + 5(x-y)
=(x-y) (x+5)
\(1,=\left(x-2\right)\left(5-y\right)\\ 2,=2\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-2y-z\right)\\ 3,=5xy\left(x-2y\right)\\ 4,=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\\ =3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ 5,=\left(x+2y\right)^2-16=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\\ 6,=-\left(6x^2-3x-4x+2\right)=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\\ 7,=\left(2x+y\right)\left(2x+y+x\right)=\left(2x+y\right)\left(3x+y\right)\\ 8,=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\\ 9,=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ 10,=\left(x^2-9\right)x=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 11,=\left(x-2\right)\left(y+1\right)\\ 12,=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ 13,=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
a) 3x³ + 6x²y
= 3x².(x + 2y)
b) 2x³ - 6x²
= 2x².(x - 2)
c) 18x² - 20xy
= 2x.(9x - 10y)
d) xy + y² - x - y
= (xy + y²) - (x + y)
= y(x + y) - (x + y)
= (x + y)(y - 1)
e) (x²y² - 8)² - 1
= (x²y² - 8 - 1)(x²y² - 8 + 1)
= (x²y² - 9)(x²y² - 7)
= (xy - 3)(xy + 3)(x²y² - 7)
f) x² - 7x - 8
= x² - 8x + x - 8
= (x² - 8x) + (x - 8)
= x(x - 8) + (x - 8)
= (x - 8)(x + 1)
a: \(3x^3+6x^2y\)
\(=3x^2\cdot x+3x^2\cdot2y=3x^2\left(x+2y\right)\)
b: \(2x^3-6x^2=2x^2\cdot x-2x^2\cdot3=2x^2\left(x-3\right)\)
c: \(18x^2-20xy=2x\cdot9x-2x\cdot10y=2x\left(9x-10y\right)\)
d: \(xy+y^2-x-y\)
\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
e: \(\left(x^2y^2-8\right)^2-1\)
\(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)
\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(x^2y^2-9\right)\)
\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\)
f: \(x^2-7x-8\)
\(=x^2-8x+x-8\)
\(=x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)
g: \(10x^2\left(2x-y\right)+6xy\left(y-2x\right)\)
\(=2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot5x-2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot3y\)
\(=2x\left(2x-y\right)\left(5x-3y\right)\)
h: \(x^2-2x+1-y^2\)
\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
i: \(2x\left(x+2\right)+x^2\left(-x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x-x^2\right)=x\cdot\left(x+2\right)\left(2-x\right)\)
k: \(-x^2+6x-9=-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)=-\left(x-3\right)^2\)
l: \(-2x^2+8xy-8y^2\)
\(=-2\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)
\(=-2\left(x-2y\right)^2\)
m: \(3x^2+5x-3y^2-5y\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y+5\right)\)
a) \(3x^{2} - 7x - 10 \)
= \(3x^{2} + 3x - 10x - 10\)
= \(3x(x + 1) - 10(x + 1)\)
= \((x + 1)(3x - 10)\)
b) \(5x^{3} - 5x^{2}y - 10x^{2} + 10xy \)
= \(5x(x^{2}- xy - 2x + 2y)\)
= \(5x\left [ x(x - y) - 2(x - y) \right ]\)
= \(5x(x - y)(x - 2)\)
c) \(3x^{2} - 6xy + 3y^{2}- 12z^{2}\)
= \(3(x^{2} - 2xy + y^{2} - 4z^{2})\)
= \(3\left [ (x - y)^{2} - (2z)^{2} \right ]\)
= \(3(x - y - 2z)(x - y + 2z)\)
a) 3x2 - 7x -10 = 3x2 +3x - 10x -10
= 3x(x+1) - 10(x+1)
= (3x-10)(x+1)
b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10xy = 5x2(x-y) - 10x(x-y)
= (5x2-10x)(x-y)
= 5x(x-2)(x-y)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 = 3[(x2 - 2xy +y2 )- 4z2 ]
= 3 [ (x-y)2 - 4z2 ]
= 3 ( x-y-2z)(x-y+2z)
_______________________JK ~ Liên Quân Group ______________________