Tìm x biết: \(\left|x-3,2\right|+\left|2x-\dfrac{1}{5}\right|=x+3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|-3,2+\dfrac{2}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+0,8=\left|-3,2+0,4\right|=2,8\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=2,8-0,8=2\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=2\\x-\dfrac{1}{3}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
a: \(\left(\sqrt{3}\right)^x=243\)
=>\(3^{\dfrac{1}{2}\cdot x}=3^5\)
=>\(\dfrac{1}{2}\cdot x=5\)
=>x=10
b: \(0,1^x=1000\)
=>\(\left(\dfrac{1}{10}\right)^x=1000\)
=>\(10^{-x}=10^3\)
=>-x=3
=>x=-3
c: \(\left(0,2\right)^{x+3}< \dfrac{1}{5}\)
=>\(\left(0,2\right)^{x+3}< 0,2\)
=>x+3>1
=>x>-2
d: \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{2x+1}>\left(\dfrac{5}{3}\right)^2\)
=>\(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{2x+1}>\left(\dfrac{3}{5}\right)^{-2}\)
=>2x+1<-2
=>2x<-3
=>\(x< -\dfrac{3}{2}\)
e: \(5^{x-1}+5^{x+2}=3\)
=>\(5^x\cdot\dfrac{1}{5}+5^x\cdot25=3\)
=>\(5^x=\dfrac{3}{25,2}=\dfrac{1}{8,4}=\dfrac{10}{84}=\dfrac{5}{42}\)
=>\(x=log_5\left(\dfrac{5}{42}\right)=1-log_542\)
\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|\left(-3,2\right)+\dfrac{2}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\dfrac{14}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{14}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=2\\x-\dfrac{1}{3}=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
\(\left | x - \frac{1}{3} \right | + \frac{4}{5} = \left | \left ( - 3,2 \right ) + \frac{2}{5}\right |\)
\(\left | x - \frac{1}{3} \right | + \frac{4}{5} = \left | - \frac{14}{5} \right |\)
\(\left | x - \frac{1}{3} \right | + \frac{4}{5} = \frac{14}{5} \)
\(\left | x - \frac{1}{3} \right | = 2\)
* \(x - \frac{1}{3}= 2\)
x = 2 + \( \frac{1}{3}\)
\(x = \frac{7}{3}\)
* \(x - \frac{1}{3}= - 2\)
\(x = - 2 + \frac{1}{3}\)
\(x = - \frac{5}{3}\)
Vậy x = \(x = \frac{7}{3}; x = - \frac{5}{3}\)
a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)
a) \(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left|\left(-3,2\right)+\frac{2}{5}\right|\)
\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left|\frac{-16}{5}+\frac{2}{5}\right|\)
\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left|\frac{-14}{5}\right|\)
\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\frac{14}{5}\)
\(\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{14}{5}-\frac{4}{5}\)
\(\left|x-\frac{1}{3}\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=2\\x-\frac{1}{3}=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
làm tiếp câu a) nhé
b) \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
\(\left(x-7\right)^{x+1}.\left[1-\left(x-7\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x-7=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=8\end{cases}}\)
a: =>11(x-3)=6(x-5)
=>11x-33=6x-30
=>5x=3
=>x=3/5
b: =>(4/3-1/4x-5/12)-2x=8/5*5/3=8/3
=>-9/4x+11/12=8/3
=>-9/4x=32/12-11/12=21/12=7/4
=>x=-7/9
c: =>1/2x-1/3-2/3x-1=x
=>-1/6x-4/3=x
=>-7/6x=4/3
=>x=-4/3:7/6=-4/3*6/7=-24/21=-8/7
d: =>1-2x-3x+1=7/2
=>-5x=3/2
=>x=-3/10
Bài này có 2 cách, cách 1 là xét 3 trường hợp, cách 2 là sử dụng phương pháp đánh giá. Trong bài này cách 2 ngắn hơn thì mình sẽ làm.
Điều kiện: x \(\ge\)0
Ta có: VT = |x - 3,2| + |2x - 0,2| = |3,2 - x| + |2x - 0,2| \(\ge\) |3,2 - x + 2x - 0,2| = |x + 3| = VP
Dấu "=" xảy ra <=> (3,2 - x)(2x - 0,2) \(\ge\) 0.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}3,2-x\ge0\\2x-0,2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le3,2\\x\ge0,1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0,1\le x\le3,2}}\\\left\{{}\begin{matrix}3,2-x\le0\\2x-0,2\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge3,2\\x\le0,1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x}\in\varphi}\end{matrix}\right.\)
Bài này you copy đúng k