K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2017

a. \(A=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{225}{x+2}+\dfrac{3}{14}\cdot\dfrac{196}{3x+6}=\dfrac{45}{x+2}+\dfrac{3}{14}\cdot\dfrac{196}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{45}{x+2}+\dfrac{14}{x+2}=\dfrac{59}{x+2}\)

Vậy \(A=\dfrac{59}{x+2}\)

b. \(A\in Z\Leftrightarrow\dfrac{59}{x+2}\in Z\)

\(\Leftrightarrow59⋮x+2\)

\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(59\right)=\left\{\pm1;\pm59\right\}\)

Ta có bảng sau:

x+2 -59 -1 1 59
x -61 -3 -1 57

\(x\in Z\) nên \(x\in\left\{-61;-3;-1;57\right\}\)

c. * Với x+2=-59 ta có \(A=\dfrac{59}{x+2}=\dfrac{59}{-59}=-1\)

* Với x+2=-1 ta có \(A=\dfrac{59}{x+2}=\dfrac{59}{-1}=-59\)

* Với x+2=1 ta có \(A=\dfrac{59}{x+2}=\dfrac{59}{1}=59\)

* Với x+2=59 ta có \(A=\dfrac{59}{x+2}=\dfrac{59}{59}=1\)

Vậy trong những giá trị nguyên của A, giá trị lớn nhất là 59 và nhỏ nhất là -1

a: \(A=\dfrac{15}{x+2}+\dfrac{42}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{45+42}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{29}{x+2}\)

b: Để A là số nguyên thì \(x+2\in\left\{1;-1;29;-29\right\}\)

hay \(x\in\left\{-1;-3;27;-31\right\}\)

29 tháng 11 2023

Bài 1:

a: \(\sqrt{27}+\dfrac{1}{2}\sqrt{48}-\sqrt{108}\)

\(=3\sqrt{3}+\dfrac{1}{2}\cdot4\sqrt{3}-6\sqrt{3}\)

\(=-3\sqrt{3}+2\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)

b: \(\left(\sqrt{14}-\sqrt{10}\right)\cdot\sqrt{6+\sqrt{35}}\)

\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{6+\sqrt{35}}\)

\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{12+2\sqrt{35}}\)

\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)=7-5=2\)

c: \(\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}-\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{3}-1=-1\)

Bài 2:

a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x< >1\end{matrix}\right.\)

\(A=\dfrac{x-5}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{x-5}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{x-5+\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)

b: A=2

=>\(\sqrt{x}=2\left(\sqrt{x}-1\right)\)

=>\(2\sqrt{x}-2=\sqrt{x}\)

=>\(\sqrt{x}=2\)

=>x=4(nhận)

c: Để A là số nguyên thì \(\sqrt{x}⋮\sqrt{x}-1\)

=>\(\sqrt{x}-1+1⋮\sqrt{x}-1\)

=>\(\sqrt{x}-1\inƯ\left(1\right)\)

=>\(\sqrt{x}-1\in\left\{1;-1\right\}\)

=>\(\sqrt{x}\in\left\{2;0\right\}\)

=>\(x\in\left\{4;0\right\}\)

11 tháng 2 2022

b, Ta có : \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{24}\)

Đặt \(x=15k;y=20k;z=24k\)

Thay vào A ta được : \(A=\dfrac{30k+60k+96k}{45k+80k+120k}=\dfrac{186k}{245k}=\dfrac{186}{245}\)

14 tháng 3 2022

a. \(A=\left(\dfrac{2-3x}{x^2+2x-3}-\dfrac{x+3}{1-x}-\dfrac{x+1}{x+3}\right):\dfrac{3x+12}{x^3-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne-3\right)\)

\(=\left(\dfrac{2-3x}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x+3}{x-1}-\dfrac{x+1}{x+3}\right):\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\left(\dfrac{2-3x}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{2-3x+x^2+6x+9-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{3x+12}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{3x+12}=\dfrac{x^2+x+1}{x+3}\)

\(M=A.B=\dfrac{x^2+x+1}{x+3}.\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x^2+x-2}{x+3}\)

b. -Để M thuộc Z thì:

\(\left(x^2+x-2\right)⋮\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2+3x-2x-6+4\right)⋮\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)+4\right]⋮\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow4⋮\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;-4;-5;-7\right\}\)

c. \(A^{-1}-B=\dfrac{x+3}{x^2+x+1}-\dfrac{x^2+x-2}{x^3-1}\)

\(=\dfrac{x+3}{x^2+x+1}-\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-x+3x-3-x^2-x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)

\(=\dfrac{1}{x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}}=\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{4}{3}\)

\(Max=\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

 

4 tháng 12 2021

Ko biết thì đừng bình luận vô đây.

5 tháng 12 2021

cho dãy tỉ số bằng nhau: 3a+b+2c/2a+c=a+3b+c/2b=a+2b+2c/b+c. tính giá trị biểu thức (a+b)(b+c)(c+a)/abc, với các mẫu số khác 0. Cái này cũng khó, nếu sai thì mong bạn thông cảm! 

20 tháng 8 2017

Mk trả lời câu hỏi này rồi mà