Tìm x biết:
a) 9x : 3x = 27
b) \(\dfrac{16}{\left(-2\right)^x}\)= -8
c) 52 . 5x = 55
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(TH_1:3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(TH_2:-2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(TH_1:x=0\)
\(TH_2:x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(TH_3:2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;1;\dfrac{3}{2}\right\}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(TH_1:3x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
\(TH_2:2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{4}{3};2\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Rightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x-9x=-6-16+12\)
\(\Leftrightarrow11x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{10}{11}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\dfrac{10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+1=5x+8\)
\(\Leftrightarrow3x-5x=8-1\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
Vậy \(X=\dfrac{-7}{2}\)
b) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2-2x\right)-\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-4x-16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=\dfrac{-4}{3}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12-9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-10}{11}\)
Vậy \(x=\dfrac{-10}{11}\)
\(a,\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\\ b,\Rightarrow\left(\dfrac{3}{2}\right)^{2x-1}:\left(\dfrac{3}{2}\right)^9=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\\ \Rightarrow2x-1-9=4\\ \Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\\ c,\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}=2^5\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\\ d,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=12+69=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a. ĐKXĐ: $x\geq \frac{2}{5}$
PT $\Leftrightarrow 5x-2=7^2=49$
$\Leftrightarrow 5x=51$
$\Leftrightarrow x=\frac{51}{5}=10,2$
b. ĐKXĐ: $x\geq 3$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{9(x-3)}+\sqrt{25(x-3)}=24$
$\Leftrightarrow 3\sqrt{x-3}+5\sqrt{x-3}=24$
$\Leftrightarrow 8\sqrt{x-3}=24$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-3}=3$
$\Leftrightarrow x-3=9$
$\Leftrightarrow x=12$ (tm)
Bài 1:
c. ĐKXĐ: $x\geq 2$
PT $\Leftrightarrow x^2-5x+6-2(\sqrt{x-2}-1)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)-2.\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}=0$
$\Leftrightarrow (x-3)[(x-2)-\frac{2}{\sqrt{x-2}+1}]=0$
$x-3=0$ hoặc $x-2=\frac{2}{\sqrt{x-2}+1}$
Nếu $x-3=0$
$\Leftrightarrow x=3$ (tm)
Nếu $x-2=\frac{2}{\sqrt{x-2}+1}$
$\Leftrightarrow a^2=\frac{2}{a+1}$ (đặt $\sqrt{x-2}=a$)
$\Leftrightarrow a^3+a^2-2=0$
$\Leftrightarrow a^2(a-1)+2a(a-1)+2(a-1)=0$
$\Leftrightarrow (a-1)(a^2+2a+2)=0$
Hiển nhiên $a^2+2a+2=(a+1)^2+1>0$ với mọi $a$ nên $a-1=0$
$\Leftrightarrow a=1\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=1\Leftrightarrow x=3$ (tm)
Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=3$.
\(a, x^3+5x^2-9x-45=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)-9\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\left(x\ne-5\right)\\ \text{Với }x=3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(3+5\right)}=0\\ \text{Với }x=-3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(-3+5\right)}=0\\ \text{Vậy }A=0\\ b,B=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ B=\dfrac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
a) \(\left(2\dfrac{3}{4}-1\dfrac{4}{5}\right)\cdot x=1\)
\(\left(\dfrac{11}{4}-\dfrac{9}{5}\right)\cdot x=1\)
\(\dfrac{19}{20}x=1\)
\(x=\dfrac{20}{19}\)
Vậy \(x=\dfrac{20}{19}\)
b) \(\left(x^2-9\right)\left(3-5x\right)=0\)
TH1:
\(x^2-9=0\)
\(x^2=9\)
\(x^2=3^2=\left(-3\right)^2\)
=>\(x\in\left\{3;-3\right\}\)
TH2:
\(3-5x=0\)
\(5x=3\)
\(x=\dfrac{3}{5}\)
Vậy \(x\in\left\{3;-3;\dfrac{3}{5}\right\}\)
1A,B,D
2 M=2
3 \(=\dfrac{3}{4x}\)
4 \(=\dfrac{4\left(x+y\right)}{x-y}=\dfrac{4x+4y}{x-y}\)
5 K rút gọn đc
6 \(=\dfrac{4\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}{6\left(x-1\right)}=\dfrac{6\left(x-1\right)}{6\left(x-1\right)}=1\)
a) Chỗ sai trong phương trình là: \(5 - x + 8 = 3x + 3x - 27\) (dòng thứ 2) vì khi phá ngoặc đã không đổi dấu của số 8.
Sửa lại:
\(\begin{array}{l}5 - \left( {x + 8} \right) = 3x + 3\left( {x - 9} \right)\\\,\,\,\,5 - x - 8 = 3x + 3x - 27\\\,\,\,\,\,\,\, - 3 - x = 6x - 27\\\,\,\,\, - x - 6x = - 27 + 3\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, - 7x = - 24\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,x = \left( { - 24} \right):\left( { - 7} \right)\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,x = \frac{{24}}{7}\end{array}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(x = \frac{{24}}{7}.\)
b) Chỗ sai trong phương trình là: \(4x + 5x = 9 - 18\) (dòng thứ 3) vì khi chuyển \( - 18\) từ vế trái sang vế phải đã không đổi dấu thành \( + 18\).
Sửa lại:
\(\begin{array}{l}3x - 18 + x = 12 - \left( {5x + 3} \right)\\\,\,\,\,\,\,\,4x - 18 = 12 - 5x - 3\\\,\,\,\,\,\,\,4x + 5x = 9 + 18\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,9x = 27\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,x = 27:9\\\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,x = 3.\end{array}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(x = 3.\)
a) x = 3
b) x = 1
c ) x = 3
Câu a :
\(9^x:3^x=27\)
\(\Leftrightarrow3^{2x}:3^x=3^3\)
\(\Leftrightarrow2x-x=3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Câu b :
\(\dfrac{16}{\left(-2\right)^x}=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(-2\right)^x=-2\)
\(\Rightarrow x=1\)
Câu c :
\(5^2.5^x=5^5\)
\(\Leftrightarrow2+x=5\)
\(\Rightarrow x=3\)