5/x-12/18=|-5/6|+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
5 x 6 = 30 2 x 6 = 12 3 x 6 = 18 4 x 6 = 24
6 x 5 = 30 6 x 2 = 12 6 x 3 = 18 6 x 4 = 24
`a)`
`6 \times 1 = 6`
`6 \times 4 = 24`
`6 \times 6 = 36`
`b)`
`12 \div 6 = 2`
`18 \div 6 = 3`
`48 \div 6 = 8`
`c)`
`6 \times 5 = 30`
`30 \div 6 = 5`
`30 \div 5 = 6`
1: =>x/5=6/5
=>x=6
2: =>x^2=36
=>x=6 hoặc x=-6
3: =>x-5/2=3+1/6=19/6
=>x=19/6+5/2=19/6+15/6=34/6=17/3
4: =>x=1/2:2/5=1/2*5/2=5/4
1) = 35 . 18 - 35 . 18 = 0
2) = 45 - 5 . 12 + 5 . 9 = 45 - 60 + 45 = 30
3) = 24 . 16 - 24 . 5 - 16 . 24 - 16 . 5
= (24 . 16 - 16 . 24) - 5 (24 - 16)
= 0 - 5 . 8 = 0 - 40 = -40
4) = 29 . 19 - 29 . 13 - 19 . 29 - 19 . 13
= (29 . 19 - 29 . 19) - 13 (29 - 19)
= 0 - 13 . 10 = 0 - 130 = -130
5) = 31 . (-18) + 31 . (-81) - 31 . 1
= 31 [(-18) + (-81) - 1]
= 31 . (-100) = -3100
6) = (-12) . 47 + (-12) . 52 + (-12). 1
= (-12) . (47 + 52 + 1)
= (-12) . 100 = -1200
7) = 13 . 45 - 3 . 45
= 45 (13 - 3)
= 45 . 10 = 450
8) = (-48) + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= (-48) . 1 + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= 48 . (-1) + 48 . (-78) + 48 . (-21)
= 48 . [(-1) + (-78) + (-21)]
= 48 . (-100) = -4800
1) 35x18-5x7x18
= 35x18-35x18
= 35x(18-18)
= 35x0=0
3) 24.(16-5)-16.(24-5)
= 24.16-24.5-16.24-16.5
=[24.16-16.24]-[24.5-16.5]
= [ 24. (16-16)]- [(24-16).5]
= [24.0]-[8.5]
= 0-40=-40
4) 29.(19-13)-19.(29-13)
=29.19-29.13-19.29-19.13
=[ 29.19-19.29]-[ 29.13-19.13]
= [ 29.(19-19)]-[(29-19).13]
=[29.0]-[10.13]
= 0-130= -130
5) 31.(-18)+31.(-81)-31
= 31.(-18)+31.(-81)-31.1
= 31.[(-18)+(-81)-1]
=31.(-100)
= -3100
6);7);8 tương tự 4);5);6)
a) x= 1/4
b) x= -7/144
c) x= 25/6
d) x=17/7
e) x= 80/63
f) x= -45/14
câu a bằng 15/8
câu b bằng 19/6
câu c bằng 3/10
câu d bằng 27/4
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{8}=\dfrac{x}{16}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16.-5}{8}=-10\)
\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{2}{6}\)
\(\Rightarrow3x=\dfrac{2.9}{6}=3\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x+3=\dfrac{1.15}{3}=5\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\)
\(\Rightarrow2x+1=\dfrac{6.7}{2}=21\)
\(\Rightarrow x=10\)
c) \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow x-6=\dfrac{18.4}{-12}=-6\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-12.24}{18}=-16\)
\(\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3-x}{-12}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow3-x=\dfrac{192.-12}{-72}=32\)
\(\Rightarrow x=-29\)
\(\Rightarrow\dfrac{16}{y+1}=\dfrac{192}{-72}\)
\(\Rightarrow y+1=\dfrac{16.-72}{192}=-6\)
d) \(\dfrac{-2}{3}< \dfrac{x}{5}< \dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-20}{30}< \dfrac{6x}{30}< \dfrac{-5}{30}\)
\(\Rightarrow6x\in\left\{-18;-12;-6\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;-1\right\}\)
\(\dfrac{-1}{5}\le\dfrac{x}{8}\le\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-8}{40}\le\dfrac{5x}{40}\le\dfrac{10}{40}\)
\(\Rightarrow5x\in\left\{-5;0;5;10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;1;2\right\}\)
e) \(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=x+\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\)
\(\Rightarrow5.\left(x+46\right)=20.\left(5x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x+230=100x+40\)
\(\Rightarrow5x-100x=40-230\)
\(\Rightarrow-95x=-190\)
\(\Rightarrow x=-190:-95\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(y\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow y+\dfrac{5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y^2+5}{y}=\dfrac{86}{y}\)
\(\Rightarrow y^2+5=86\)
\(\Rightarrow y^2=86-5\)
\(\Rightarrow y^2=81\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\\y=-9\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
5/x-2/3=5/6+1
5/x-2/3=11/6
5/x=11/6+2/3
5/x=15/6
áp dụng tỉ lệ thức:
5.6=x.15
30=x.15
x=2
HT nha bạn