(6^9+5^4-2^5).(17-51:3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{11}{33}-\dfrac{35}{40}\)
`=`\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}\)
`=`\(\dfrac{12}{24}-\dfrac{20}{24}+\dfrac{8}{24}-\dfrac{21}{24}\)
`= -21/24 = -7/8`
`b)`
\(\dfrac{2}{3}\cdot1\dfrac{3}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{7}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{7}{6}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{5}{18}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(-\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{23}{90}\)
`c)`
\(\dfrac{1}{2}\cdot2-2\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(1-\dfrac{19}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{12}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{3}{14}-\dfrac{10}{15}=-\dfrac{37}{42}\)
`d) `
\(\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{1}{11}+\dfrac{4}{11}\cdot\left(-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{8}{11}\cdot\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{6}{11}\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{4}{11}+\dfrac{8}{11}+\dfrac{6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1-4+8+6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot1=\dfrac{1}{6}\)
`e)`
\(-17\cdot\left(-23\right)+\left(-53\right)\cdot17+17\cdot14+17\cdot\left(-24\right)\)
`= 17*(23-53+14-24)`
`= 17*(-40)`
`= -680`
`f)`
\(-19\cdot218+\left(-82\right)\cdot19-533\cdot19+\left(-19\right)\cdot167\)
`= 19*(-218-82-533-167)`
`= 19*(-1000)`
`= -19000`
`g)`
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{11}{44}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{31}{40}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{21}{40}+\dfrac{9}{16}=\dfrac{87}{80}\)
`h)`
\(\dfrac{4}{10}-1\dfrac{5}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{3}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{49}{15}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{287}{120}-\dfrac{1}{9}=-\dfrac{901}{360}\)
`i )`
\(3\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{12}{36}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{7}{20}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{1}{60}+\dfrac{15}{9}=-\dfrac{33}{20}\)
`k)`
\(\dfrac{6}{8}\cdot3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{2}{3}-\dfrac{11}{55}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{7}{2}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{21}{8}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{175}{24}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{851}{120}+\dfrac{17}{51}=\dfrac{297}{40}\)
`l )`
\(\dfrac{1}{3}\cdot3\dfrac{1}{2}-4\dfrac{2}{5}-\dfrac{26}{78}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{7}{2}-\dfrac{22}{5}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{7}{2}-1\right)-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(-\dfrac{107}{30}+\dfrac{17}{51}=-\dfrac{97}{30}\)
P/s: Bạn tách bài ra hỏi nhé! Và ghi đề rõ ràng chứ đừng ghi ntnay, nhiều bạn nhìn vào rất khó nhìn!
`# \text {KaizulvG}`
a: =(5/7+2/7)+(4/3+5/3)=3+1=4
b: =(17/12+7/12)+(29/7-8/7)
=2+3=5
c: =(2/5+3/5)+(6/9+1/3)+(7/4+1/4)
=1+2+1
=4
d: =(1/3+2/3)+(13/17+4/17)+(29/11+4/11)
=1+1+3=5
Bài 2. > , < , = ?
5/7 < 4/3 2/5 < 6/10 1/4 = 3/12 27/36 >
2/9 7/6 > 7/9
7/2 = 2/7 15/23 < 1 27/9 > 2 14/15 < 1 51/17 < 4
a) \(\frac{9}{22}\cdot\frac{33}{8}=\frac{3^2\cdot3\cdot11}{2\cdot11\cdot2^3}=\frac{3^4}{2^4}=\frac{81}{16}\)
b) \(\frac{12}{35}:\frac{36}{35}=\frac{2^2\cdot3}{2^2\cdot3^2}=\frac{1}{3}\)
c) \(\frac{19}{17}:\frac{76}{51}=\frac{19\cdot3\cdot17}{17\cdot2^2\cdot19}=\frac{3}{4}\)
\(3\div\frac{1}{2}=3\times\frac{2}{1}=6\)
\(\frac{1}{2}\div3=\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
2.Tính theo mẫu :
b) \(\frac{6}{25}\div\frac{21}{20}=\frac{6}{25}\times\frac{20}{21}=\frac{6\times20}{25\times21}=\frac{2\times3\times4\times5}{5\times5\times3\times7}=\frac{8}{35}\)
\(\frac{40}{7}\times\frac{14}{5}=\frac{40\times14}{7\times5}=\frac{5\times8\times7\times2}{7\times5}=16\)
\(\frac{17}{13}\div\frac{51}{26}=\frac{17}{13}\times\frac{26}{51}=\frac{17\times13\times2}{13\times17\times3}=\frac{2}{3}\)
Chúc bạn hok tốt !
Bài 1:
Ta có: \(x-35\%\cdot x=\dfrac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow65\%\cdot x=\dfrac{1}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{25}:\dfrac{13}{20}=\dfrac{1}{25}\cdot\dfrac{20}{13}=\dfrac{4}{65}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{65}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(17\dfrac{2}{31}-\left(\dfrac{15}{17}+6\dfrac{2}{31}\right)\)
\(=17\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}-6\dfrac{2}{31}\)
\(=11+\dfrac{2}{31}-\dfrac{15}{17}\)
\(=\dfrac{5366}{527}\)
13 – 6 + 8 = 7 + 8 = 15
7 + 5 – 9 = 12 – 9 = 3
17 – 8 + 6 = 9 + 6 = 15
7 + 9 – 12 = 16 – 12 = 4
14 + 6 – 17 = 20 – 17 = 3
51 + 18 – 40 = 69 – 40 = 29
43 + 7 – 21 = 50 – 21 = 29
6 + 4 – 8 = 10 – 8 = 2
12 – 3 + 8 = 9 + 8 = 17
\(\left(6^9+5^4-2^5\right).\left(17-51:3\right)=\left(6^9+5^4-2^5\right).0=0\)
cục nam châm híc l-i-k-e Minh Hiền