GT: cho \(\Delta\) ABC cân tại A
D \(\in\)AB; E \(\in\) AC : AD=AE
BE \(\cap\) CD= {I}
KL: a) BE=CD
b) \(\Delta\) BDI = \(\Delta\) CEI
c) \(\Delta\) BIC cân
d) AI là tia phân giác của góc BAC.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, xét tam giác AHB và tam giác AHC có : AH chung
góc AHB = góc AHC = 90 do ...
AB = AC do tam giác ABC cân tại A (gt)
=> tam giác AHB = tam giác AHC (ch - cgv)
b, tam giác AHB = tam giác AHC (câu a)
=> góc BAH = góc CAH (đn)
có HD // AC (gt) => góc DHA = góc HAC (slt)
=> góc DHA = góc DAH
=> tam giác DAH cân tại D (tc)
Hai tam giác ABN và ACM bằng nhau (\(\widehat{A}\) chung; AB=AC; \(\widehat{ABN}=\dfrac{1}{2}\widehat{B}=\dfrac{1}{2}\widehat{C}=\widehat{ACM}\))
\(\Rightarrow AM=AN\) \(\Rightarrow\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AN}{AC}\Rightarrow MN||BC\)
Áp dụng định lý phân giác: \(\dfrac{AM}{BM}=\dfrac{AC}{BC}\Leftrightarrow\dfrac{AM}{AM+BM}=\dfrac{AC}{AC+BC}\)
\(\Rightarrow\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AC}{AC+BC}=\dfrac{a}{a+b}\)
Theo cmt MN//BC, áp dụng định lý Talet:
\(\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{MN}{BC}\Rightarrow\dfrac{MN}{BC}=\dfrac{a}{a+b}\Rightarrow MN=\dfrac{ab}{a+b}\)
Câu a
Xét tam giác ABD và AMD có
AB = AM từ gt
Góc BAD = MAD vì AD phân giác BAM
AD chung
=> 2 tam guacs bằng nhau
Câu b
Ta có: Góc EMD bằng CMD vì góc ABD bằng AMD
Bd = bm vì 2 tam giác ở câu a bằng nhau
Góc BDE bằng MDC đối đỉnh
=> 2 tam giác bằng nhau
A B C H E F
Hình minh họa nhé !
a, Xét \(\Delta\)ABH và \(\Delta\)ACH ta có
AB = AC (gt)
^AHB = ^AHC = 90^0
AH chung
=> \(\Delta\)ABH = \(\Delta\)ACH (c.g.c) (1)
b, Vì (1) ta suy ra : BH = HC (tương ứng)
Ta có : \(BH=HC=\frac{BC}{2}=\frac{12}{2}=6\)cm
Áp dụng định lí Py ta go ta có :
\(AB^2=BH^2+AH^2\)
\(10^2=6^2+AH^2\)
\(100-36=AH^2\Leftrightarrow64=AH^2\Leftrightarrow AH=8\)cm
Tự xử c;d bn nhé !
Lâu rồi chưa làm dạng này có gì sai sót thì bạn comment xuống dưới nhé !
A H B C E F K
Lấy K đối xứng mới H qua B
Xét tam giác KAH có BK=BH; AF=FH nên BF là đường trung bình của tam giác HAH
\(\Rightarrow BF=\frac{AK}{2}\)
Tương tự \(HE=\frac{AC}{2}\)
Theo BĐT tam giác ta có được \(BF+HE=\frac{AC+AK}{2}>\frac{KC}{2}=\frac{KB+BC}{2}=\frac{BH+BC}{2}=\frac{\frac{1}{2}BC+BC}{2}=\frac{3}{4}BC\)
Vậy ta có đpcm
Bạn CTV gì đó ơi bạn ý nhờ làm câu d mà :)) Sao lại tự xử c,d được :V
ba ý đầu mị lm ntn này nek, coi đúng hông ha^^
a)xét tam giác vuông ABD và tam giác vuônng có: AB=AD(gt); A chung
=>ABD=ACE(ch-gn)
ý b bỏ ha, lm ý c
AE=AD(tam giác ABD=ACE)=>Tam giác AED cân tại A
=>\(\widehat{AED}=\widehat{ADE}=\frac{180-\widehat{EAD}}{2}\left(1\right)\)
xét tam giác ABC cân tại A:
=>\(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\frac{180-\widehat{BAC}}{2}hay:\widehat{EBC}=\widehat{DCB}=\frac{180-\widehat{EAD}}{2}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => góc AED=EBC
mak hay góc mày ở vtris đồng vị nên ED//BC
B C A D E I 1 2 1 1 2 2 1 2 1 2 2
a, xét \(\Delta\) ABE và \(\Delta\) ACD có
AE = AD (gt
\(\widehat{A}\) góc chung
AB = AC ( Δ ABC cân tại A )
=> \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD (cgc)
=> BE = CD
b, ta có AD + DB = AB
AE + EC = AC
mà AD = AE, AB = AC
=> DB = EC
ta có \(\widehat{D1}\) + \(\widehat{D2}\) = 1800
\(\widehat{E1}\) + \(\widehat{E2}\) = 1800
mà \(\widehat{D1}\) = \(\widehat{E1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD )
=> \(\widehat{D2}\) = \(\widehat{E2}\)
xét Δ BDI và ΔCEI có
DB = EC (cmt)
\(\widehat{D2}\) = \(\widehat{E2}\)( cmt )
\(\widehat{B1}\) = \(\widehat{C1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD)
=>Δ BDI = Δ CEI (gcg)
c, ta có \(\widehat{B1}\) + \(\widehat{B2}\) = \(\widehat{ABC}\)
\(\widehat{C1}\) + \(\widehat{ C2}\) = \(\widehat{ACB}\)
mà \(\widehat{B1}\) = \(\widehat{C1}\) ( \(\Delta\) ABE = \(\Delta\) ACD ) , \(\widehat{ ACB}\)= \(\widehat{ ABC}\) (\(\Delta\) ABC cân tại A)
=> \(\widehat{B2}\) = \(\widehat{C2}\) =>Δ BIC cân tại I
d,xét \(\Delta\) ADI và \(\Delta\) AEI có
AD = AE (gt)
DI = EI (Δ BDI = Δ CEI)
AI cạnh chung
=> \(\Delta\) ADI = \(\Delta\) AEI (ccc)
=>\(\widehat{A1}\) = \(\widehat{A2}\)
=> AI là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)
ban tu ve hinh nha
a.xet \(\Delta ADCva\Delta AEB\)
AD=AE
goc A chung
AB=AC
=> \(\Delta ADC=\Delta AEB\)
=> CD=BE
b.ta co : AD+DB=AB
AE+EC=AC
ma AD=AE ; AB=AC
=> BD=CE
xet \(\Delta BDIva\Delta CEI\)
góc BID = goc CIE ( đối đỉnh )
BD=CE
goc DBI = goc CEI ( cau a)
=> \(\Delta BDI=\Delta CEI\)
=> BI=CI
=> tam giac BIC can tai i
d.xet \(\Delta AIDva\Delta AIE\)
AD=AE
AI chung
DI=IE ( cau b)
=> \(\Delta AID=\Delta AIE\)