Tìm GTNN của \(A=\frac{x^2-2x+2014}{x^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A-\frac{2013}{2014}=\frac{x^2-2x+2014}{x^2}-\frac{2013}{2014}=\frac{2014x^2-2.2014.x+2014^2-2013x^2}{2014x^2}\)
\(=\frac{x^2-2.x.2014+2014^2}{2014x^2}=\frac{\left(x-2014\right)^2}{2014x^2}\ge0\)
=>\(A\ge\frac{2013}{2014}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=2014
Vậy minA=2013/2014 khi x=2014
A=\(\frac{2014x^2-2.2014x-2014^2}{2014x^2}\)=\(\frac{2013x^2+\left(x^2-2.2014x-2014^2\right)}{2014x^2}\)=\(\frac{2013x^2+\left(x-2014\right)^2}{2014x^2}\)=\(\frac{2013}{2014}+\frac{\left(x-2014\right)^2}{2014x^2}\ge\frac{2013}{2014}\)
vậy minA=\(\frac{2013}{2014}\)dấu bằng xảy ra khi x=2014
\(A=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^2}\)
đặt 1/x=t ta có
\(A=1-2t+2014t^2\)
\(=2014\left(t^2-\frac{1}{1007}+\frac{1}{2014}\right)\)
=\(2014[\left(t-\frac{1}{2014}\right)^2-\left(\frac{1}{2014}\right)^2+\frac{1}{2014}]\)
=\(2014\left(t-\frac{1}{2014}\right)^2+\frac{2013}{2014}\)\(\ge\frac{2013}{2014}\)
dấu''='' xảy ra khi t-1/2014=0 <=>1/x=1/2014=>x=2014
\(D=\frac{x^2-2x+2014}{x^2}\)
\(D=\frac{x^2}{x^2}-\frac{2x}{x^2}+\frac{2014}{x^2}\)
\(D=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^2}\)
\(D=2014\cdot\frac{1}{x^2}-2\cdot\frac{1}{x}+1\)
Đặt \(\frac{1}{x}=a\)
\(D=2014a^2-2a+1\)
\(D=2014\left(a^2-a\cdot\frac{1}{1007}+\frac{1}{2014}\right)\)
\(D=2014\left(a^2-2\cdot a\cdot\frac{1}{2014}+\frac{1}{2014^2}+\frac{2013}{2014^2}\right)\)
\(D=2014\left[\left(a-\frac{1}{2014}\right)^2+\frac{2013}{2014^2}\right]\)
\(D=2014\left(a-\frac{1}{2014}\right)^2+\frac{2013}{2014}\ge\frac{2013}{2014}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=\frac{1}{2014}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{2014}\Leftrightarrow x=2014\)
Vậy....
Vì \(A=\frac{x^2-2x+2014}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow x^2-2x+2014=A\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2014=Ax^2+2Ax+A\)
\(\Leftrightarrow\left(1-A\right)x^2-2\left(A+1\right)x+\left(2014-A\right)=0\)
\(\Delta=4\left(A+1\right)^2-4\left(1-A\right)\left(2014-A\right)\)
\(=8068A-8052\)
Vì A có GTNN nên phương trình có nghiệm
\(\Leftrightarrow8068A-8052\ge0\Leftrightarrow A\ge\frac{2013}{2017}\)
Dấu "=" khi \(x=\frac{2015}{2}\)
\(A=\frac{x^2-2x+2014}{x^2}=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^2}\)
Đặt \(\frac{1}{x}=a\)
=> \(A=1-2a+2014a^2\)
<=>\(A=2014\left(a^2-\frac{1}{1007}a+\frac{1}{2014}\right)\)
<=>\(A=2014\left(a^2-2\times a\times\frac{1}{2014}+\frac{1}{2014^2}-\frac{1}{2014^2}+\frac{1}{2014}\right)\)
<=>\(A=2014\left[\left(a-\frac{1}{2014}\right)^2+\left(\frac{1}{2014}-\frac{1}{2014^2}\right)\right]\)
<=>\(A=2014\left(a-\frac{1}{2014}\right)^2+2014\left(\frac{1}{2014}-\frac{1}{2014^2}\right)\)
<=>\(A=2014\left(a-\frac{1}{2014}\right)^2+1-\frac{1}{2014}\)
<=>\(A=2014\left(a-\frac{1}{2014}^2\right)+\frac{2013}{2014}\ge\frac{2013}{2014}\)
Vậy A đạt GTNN <=> \(A=\frac{2013}{2014}<=>a=\frac{1}{x}=\frac{1}{2014}<=>x=2014\)
a) \(\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|=2007\)
Ta có: \(\left|x-3\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2\ge\left(0+2\right)^2=2^2=4\)
Lại có: \(\left|y+3\right|\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|\ge4+0=4\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|+2007\ge4+2007=2011\)
\(\Rightarrow P_{MIN}=2011\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-3\right|=0\\\left|y+3\right|=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy \(P_{MIN}=2011\) tại \(\orbr{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\)
\(A=\frac{x^2-2x+2014}{x^2}\)
Ta có :
\(\frac{x^2-2x+2014}{x^2}-\frac{2013}{2014}=\frac{2014x^2-2.2014.x+2014^2-2013x^2}{2014x^2}=\frac{x^2-2.2004.x+2014^2}{2014x^2}=\frac{\left(x-2014\right)^2}{2014x^2}\ge\frac{2013}{2014}\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{2013}{2014}\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi \(x=2014\)
Vậy \(Min_A=\frac{2013}{2014}\Leftrightarrow x=2014\)