Cho x + y = 9 và xy=14. Tính gtri biểu thức
a, x - y
b, \(x^2+y^2\)
c, \(x^3+y^3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (\(x-y\)).(\(x^2\) + \(xy\) + y2) + 2y3
A = \(x^3\) - y3 + 2y3
A = \(x^3\) + y3
Thay \(x=\dfrac{2}{3}\); y = \(\dfrac{1}{3}\) vào biểu thức
A = \(x\)3 + y3 ta có:
A = (\(\dfrac{2}{3}\))3 + (\(\dfrac{1}{3}\))3
A = \(\dfrac{8}{27}\) + \(\dfrac{1}{27}\)
A = \(\dfrac{9}{27}\)
A = \(\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
a: Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
hay \(x=\dfrac{2}{7}\)
b: Ta có: \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=-8\)
hay x=-2
Bài 1:
a: Ta có: \(I=x\left(y^2-xy^2\right)+y\left(x^2y-xy+x\right)\)
\(=xy^2-x^2y^2+x^2y^2-xy^2+xy\)
\(=xy\)
=1
b: Ta có: \(K=x^2\left(y^2+xy^2+1\right)-\left(x^3+x^2+1\right)\cdot y^2\)
\(=x^2y^2+x^3y^2+x^2-x^3y^2-x^2y^2-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=0\)
a) \(A=2x^2-\dfrac{1}{3}y\)
A= \(\left(2-\dfrac{1}{3}\right)\)\(x^2y\)
A=\(\dfrac{5}{3}\)\(x^2y\)
Tại \(x=2;y=9\) ta có
A=\(\dfrac{5}{3}\).(2)\(^2\).9 = \(\dfrac{5}{3}\).4 .9 = 60
Vậy tại \(x=2;y=9\) biểu thức A= 60
b) P=\(2x^2+3xy+y^2\) (\(y^2\) là 1\(y^2\) nha bạn)
P=\(\left(2+3+1\right)\left(x^2.x\right)\left(y.y^2\right)\)
P= 6\(x^3y^3\)
Tại \(x=-\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{3}\) ta có
P= 6.\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\) = 6.\(\left(-\dfrac{1}{8}\right).\dfrac{8}{27}\) = \(-\dfrac{2}{9}\)
Vậy tại \(x=-\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{3}\) biểu thức P= \(-\dfrac{2}{9}\)
c)\(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2\right).\left(\dfrac{2}{3}x^3\right)\)
=\(\left((-\dfrac{1}{2}).\dfrac{2}{3}\right)\left(x.x^3\right).y^2\)
=\(-\dfrac{1}{3}\)\(x^4y^2\)
Tại \(x=2;y=\dfrac{1}{4}\)ta có
\(-\dfrac{1}{3}\).\(\left(2\right)^4.\left(\dfrac{1}{4}\right)^2=-\dfrac{1}{3}.16.\dfrac{1}{16}=-\dfrac{1}{3}\)
\(\)Vậy \(x=2;y=\dfrac{1}{4}\) biểu thức \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2\right).\left(\dfrac{2}{3}x^3\right)\)= \(-\dfrac{1}{3}\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA
a, Thay x = 1/2 ; y = -1/3 ta được
\(A=\dfrac{3.1}{8}\left(-\dfrac{1}{3}\right)+\dfrac{6.1}{4}.\left(\dfrac{1}{9}\right)+\dfrac{3.1}{2}\left(-\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{3}{2\left(-27\right)}=-\dfrac{7}{72}\)
b, Thay x = -1 ; y = 3 ta được
\(B=9+\left(-1\right).3-1+27=32\)
bạn thay chỗ nào x là \(\dfrac{1}{2}\) còn chỗ nào y là \(\dfrac{-1}{3}\)nhé
còn như là 3\(x^3\)y thì thành là 3.\(x^3\).y nhé
mk lười nên ko giải ra cho bạn được
a, Với x = 3 và y = -2 ta có:
\(A=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{9}.\left(6-\left|3\right|\right)+\left(-2\right)\)
\(A=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{9}.\left(6-3\right)-2\)
\(A=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{9}.3-2\)
\(A=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}-2\)
\(A=\dfrac{5}{6}\)
Với x = 3 và y = -3 ta có:
\(B=\left|2.3-1\right|+\left|3.\left(-3\right)+2\right|\)
\(B=\left|5\right|+\left|-7\right|\)
\(B=5+7=12\)
Hoctot ! ko hiểu chỗ nào cứ hỏi cj nhé
Bài 2:
a: \(\left(x-y\right)^2=\left(x+y\right)^2-4xy=9^2-4\cdot14=81-56=25\)
=>x-y=5 hoặc x-y=-5
b: \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=9^2-2\cdot14=81-28=53\)
c: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=9^3-3\cdot9\cdot14=351\)
a: A=y(x-4)-5(x-4)
=(x-4)(y-5)
Khi x=14 và y=5,5 thì A=(14-4)(5,5-5)=0,5*10=5
b: \(B=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
Khi x=5,2 và y=4,8 thì B=(5,2+4,8)(5,2-5)
=0,2*10=2
d: Khi x=5,75 và y=4,25 thì
D=5,75^3-5,75^2*4,25+4,25^3
=8087/64
x + y = 9 và xy = 14
=> x = 9 - y
=> (9 - y)y = 14
Từ đó giải ra được x = 2 và y = 7
x2 + y2 = 22 + 72 = 4 + 49 = 53
a) Đặt \(A=x-y\Rightarrow A^2=\left(x-y\right)^2=\left(x^2+y^2+2xy\right)-4xy=\left(x+y\right)^2-4xy=9^2-4.14=25\)\(\Rightarrow x-y=\sqrt{25}=5\)
b) \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=9^2-2.14=53\)
c) \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=9^3-3.14.9=351\)