tính
\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\sqrt{8-2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}\)
\(\sqrt{2}.\sqrt{4-\sqrt{7}}\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}.\sqrt{8-2\sqrt{7}}\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}.\sqrt{7-2\sqrt{7}.1+1}\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}.\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}.\left(\sqrt{7}-1\right)\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}.\sqrt{7}-\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}\\ =\dfrac{1}{2}.\sqrt{14}-\dfrac{1}{2}.\sqrt{2}\\ =\dfrac{1}{2}.\left(\sqrt{14}-\sqrt{2}\right)\)
+) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
\(=3\sqrt{4.5}-2\sqrt{9.5}+4\sqrt{5}\)
\(=6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
\(=4\sqrt{5}\)
+) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-\sqrt{28}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{7}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=7+7\sqrt{8}\)
\(b,\sqrt{2}.\sqrt{7+3\sqrt{5}}-\dfrac{4}{\sqrt{5}-1}\\ =\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\dfrac{4}{\sqrt{5}-1}\\ =\sqrt{\sqrt{5^2}+2.3\sqrt{5}+3^2}-\dfrac{4}{\sqrt{5}-1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}-\dfrac{4}{\sqrt{5}-1}\\ =\left|\sqrt{5}+3\right|-\dfrac{4}{\sqrt{5}-1}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{5}+3\right)\left(\sqrt{5}-1\right)-4}{\sqrt{5}-1}\\ =\dfrac{2+2\sqrt{5}-4}{\sqrt{5}-1}\\ =\dfrac{-2+2\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}\\ =\dfrac{2\left(-1+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}\\ =2\)
\(c,\sqrt{27}-6\sqrt{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\\ =3\sqrt{3}-\dfrac{6}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{3}.\sqrt{3}-6+\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\\ =\dfrac{9-6+\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\\ =\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}}\\ =1\)
\(d,\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}\\ =\dfrac{\left(9-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{6}+2\sqrt{2}\right)}{\left(3\sqrt{6}-2\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{6}+2\sqrt{2}\right)}\\ =\dfrac{27\sqrt{6}+18\sqrt{2}-18\sqrt{2}-4\sqrt{6}}{\left(3\sqrt{6}\right)^2-\left(2\sqrt{2}\right)^2}\\ =\dfrac{23\sqrt{6}}{54-8}\\ =\dfrac{23\sqrt{6}}{46}\\ =\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
Trả lời:
\(\frac{4}{\sqrt{7}-\sqrt{3}}+\frac{6}{3+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{7}-7}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\frac{4.\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{7-3}+\frac{6.\left(3-\sqrt{3}\right)}{9-3}-\frac{7-\sqrt{7}}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\frac{4.\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{4}+\frac{6.\left(3-\sqrt{3}\right)}{6}-\frac{\sqrt{7}.\left(\sqrt{7}-1\right)}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\sqrt{7}+\sqrt{3}+3-\sqrt{3}-\sqrt{7}\)
\(=3\)
Học tốt
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}-1+2-\sqrt{3}\)
=1
\(A=\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5+2.4\sqrt{5}+16}+\sqrt{4-2.2\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+4\right)}^2+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)}^2\)
\(=|\sqrt{5}+4|+|2-\sqrt{3}|\)
\(=\sqrt{5}+4+4-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}+8\)
Ko biết đề sai ko?
Chờ từ trưa không idol nào đụng thì thôi em xin vậy :))
BT1:
Ta có: \(A\cdot B=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\cdot\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{16-10-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-1\)
Từ đó thay vào: \(\left(A-B\right)^2\)
\(=A^2-2AB+B^2\)
\(=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}-2\left(\sqrt{5}-1\right)+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)
\(=10-2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A-B=\sqrt{10-2\sqrt{5}}\)
BT2:
Đặt \(B=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow B^2=4+\sqrt{7}-2\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)}+4-\sqrt{7}\)
\(=8-2\sqrt{16-7}=8-2\cdot3=2\)
\(\Rightarrow B=\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow A=B-\sqrt{2}=\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
BT3:
đk: \(\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x< -2\end{cases}}\)
\(C=\frac{x+2+\sqrt{x^2-4}}{x+2-\sqrt{x^2-4}}+\frac{x+2-\sqrt{x^2-4}}{x+2+\sqrt{x^2-4}}\)
\(C=\frac{\left(x+2+\sqrt{x^2-4}\right)^2}{\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)}+\frac{\left(x+2-\sqrt{x^2-4}\right)^2}{\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)}\)
\(C=\frac{\left(x+2\right)^2+2\left(x+2\right)\sqrt{x^2-4}+x^2-4+\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)\sqrt{x^2-4}+x^2-4}{x^2+4x+4-x^2+4}\)
\(C=\frac{2x^2+8x+8+2x^2-8}{4x+8}\)
\(C=\frac{4x^2+8x}{4x+8}=x\)
Vậy C = x
\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7-2\sqrt{7}.1+1}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{7+2\sqrt{7}.1+1}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}\)
\(=-\dfrac{2}{\sqrt{2}}\)
\(=-\sqrt{2}\)