Rút gọn biểu thức :
\(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
rút gọn và tính biểu thức sau
\(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)
\(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)
\(=\left|4-\sqrt{15}\right|+\left|3-\sqrt{15}\right|\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3=1\)
a: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
c: \(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3=6\)
a)
\(\left(3-\sqrt{15}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{15}+3}}{\sqrt{2}}\\ =\left(3-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\\ =\left(\sqrt{9}-\sqrt{15}\right)\cdot\dfrac{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\) (vì \(\sqrt{5}+\sqrt{3}>0\))
\(=\sqrt{3}\cdot\dfrac{3-5}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-2}{\sqrt{2}}\\ =\sqrt{3}\cdot\dfrac{-\sqrt{4}}{\sqrt{2}}\\ =-\sqrt{6}\)
b)
\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{24-8\sqrt{5}}\\ =\sqrt{20-2\cdot3\cdot2\sqrt{5}+9}-\sqrt{20-2\cdot2\cdot2\sqrt{5}+4}\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|2\sqrt{5}-3\right|-\left|2\sqrt{5}-2\right|\)
\(=2\sqrt{5}-3-\left(2\sqrt{5}-2\right)\) (vì \(2\sqrt{5}-3>0;2\sqrt{5}-2>0\))
\(=2\sqrt{5}-3-2\sqrt{5}+2\\ =-1\)
Ta có: \(C=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}+\sqrt{10}}{\sqrt{23-3\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}+2\sqrt{5}}{3\sqrt{5}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{5}-\sqrt{3}+2\sqrt{5}}{3\sqrt{5}-1}\)
=1
a,A.√2= √(4+2√3)-√(4-2√3)
= √(1+√3)2 -√( √3 -1)2
= 1+√3-√3+1= 2
=> A= 2/√2=√2
B2= (4+√15)2.(4-√15).(√10-√6)2
= (4+√15).1.(16-4√15)
= (4+√15).(4-√15).4
= 4
=> B = √4 = 2
\(A=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}-\sqrt{3}=\sqrt{3}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{2}\)
a) Đặt A=\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
<=> \(\sqrt{2}\cdot A=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1=2\)
=> \(A=\frac{2}{\sqrt{2}}\sqrt{2}\)
b) Ta đặt \(B=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
=> \(B^2=8+2\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)
= \(8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\)=\(8+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=8+2\sqrt{5}-2=6+2\sqrt{5}\)
= \(5+2\sqrt{5}+1=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)
=> B=\(\sqrt{5}+1\)
c) Ta xét \(A=\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
=> \(\sqrt{2}\cdot A=\sqrt{8+2\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}+\sqrt{8-2\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-\sqrt{3}\)= \(2\sqrt{5}\)
=> A=\(\sqrt{5}\)
Ta có : \(\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
= \(A-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-\sqrt{5}+1\)=1
\(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{4-\sqrt{15}}=\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{8-2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\sqrt{3}^2-2\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{5}^2-2\sqrt{3}\sqrt{5}+\sqrt{3}^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1-\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}-1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)