giải phương trình:
2x-x2+\(\sqrt{6x^2-12x+7}\)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(\Leftrightarrow6x^2-12x+7-6\sqrt{6x^2-12x+7}-7=0\)
Đặt \(\sqrt{6x^2-12x+7}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2-6t-7=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\left(loại\right)\\t=7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{6x^2-12x+7}=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2-12x+7=49\Rightarrow x=1\pm2\sqrt{2}\)
2.
\(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2-3=2m-2>0\Rightarrow m>1\)
Theo hệ thức Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\x_1x_2=m^2+3\end{matrix}\right.\)
\(\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=2x_1x_2+8\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2-8=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2-4\left(m^2+3\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow2m-4=0\Rightarrow m=2\)
Đặt \(\sqrt{6x^2-12x+7}=t\left(t\ge1\right)\)
\(\Rightarrow x^2-2x=\frac{t^2-7}{6}\)
pt trên tương đương với \(\frac{7-t^2}{6}+t=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-7-6t=0\)
\(\Leftrightarrow\int^{t=-1}_{t=7}\)
\(\Leftrightarrow t=7\)(vì \(t\ge1\))
thay vào rồi bình phương lên tìm x
\(PT\Leftrightarrow x^2-2x+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x+1+\sqrt{6x^2-12x+7}-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\dfrac{6\left(x-1\right)^2}{\sqrt{6x^2-12x+7}+1}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1+\dfrac{6}{\sqrt{6x^2-12x+7}+1}\right)=0\\ \Leftrightarrow x=1\left(x-1+\dfrac{6}{\sqrt{6x^2-12x+7}+1}>0\right)\)
\(ĐK:x\in R\)
Đặt \(x^2-2x=a\), PTTT:
\(-a+\sqrt{6a+7}=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{6a+7}=a\\ \Leftrightarrow a^2-6a-7=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=7\\a=-1\left(loại.do.a=\sqrt{6a+7}\ge0\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow a=7\\ \Leftrightarrow x^2-2x-7=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+2\sqrt{2}\\x=1-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
hay x=-1
b: Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\dfrac{x-1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=17\)
\(\Leftrightarrow x-1=289\)
hay x=290
\(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\Leftrightarrow\sqrt{6\left(x^2-2x\right)+7}=x^2-2x\)(1)
Đặt \(t=x^2-2x\)(t\(\ge0\))
Vậy (1)\(\Leftrightarrow\sqrt{6t+7}=t\Leftrightarrow6t+7=t^2\Leftrightarrow t^2-6t-7=0\Leftrightarrow t^2+t-7t-7=0\Leftrightarrow t\left(t+1\right)-7\left(t+1\right)=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-7\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t+1=0\\t-7=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t=-1\left(ktm\right)\\t=7\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow t=7\Leftrightarrow x^2-2x=7\Leftrightarrow x^2-2x-7=0\Leftrightarrow x^2-2x+1=8\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=8\Leftrightarrow x-1=\pm2\sqrt{2}\Leftrightarrow x=1\pm2\sqrt{2}\)Vậy S={\(1\pm2\sqrt{2}\)}
Điều kiện xác định của pt : 6x2−12x+7≥0 => Với mọi số thực thì pt xác định
Ta có : 2x−x2+√6x2−12x+7=0
⇔−(6x2−12x+7)+6√6x2−12x+7+7=0
Đặt t=√6x2−12x+7,t≥0 pt trở thành : −t2+6t+7=0
Với t=7t=7 ta có pt : 6x2−12x+7=496x2−12x+7=49
⇔6x2−12x−42=0⇔6x2−12x−42=0