![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với mọi x ta có \(x^2+3x+3=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0;2x^2+3x+2=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{8}>0\)
Áp dụng bất đẳng thức cosi cho 3 số
\(\sqrt[3]{x^2+3x+3}=\sqrt[3]{\left(x^2+3x+3\right)\cdot1\cdot1}\le\frac{x^2+3x+3+1+1}{3}=\frac{x^2+3x+5}{3}\)
\(\sqrt[3]{2x^2+3x+2}=\sqrt[3]{\left(2x^2+3x+2\right)\cdot1\cdot1}\le\frac{2x^2+3x+4}{3}\)
\(\Rightarrow6x^2+12x+8\le\frac{x^2+3x+5}{3}+\frac{2x^2+3x+4}{3}=x^2+2x+3\)
\(\Rightarrow5x^2+10x+5\le0\Rightarrow5\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow x=-1\)
vậy phương trình có nghiệm x=-1
Bài này sử dụng cách đặt ẩn phụ sẽ đơn giản và nhanh hơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x2 - 3x + 3 \(\ge\) 0
Đặt t = \(\sqrt{x^2-3x+3}\) (t \(\ge\) 0)
=> t2 = x2 - 3x + 3 <=> x2 - 3x = t2 - 3
Khi đó ta có pt: 2(t2 - 3) + t + 3 = 0
<=> 2t2 - 6 + t + 3 = 0
<=> 2t2 + t - 3 = 0
<=> (t - 1)(2t + 3) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}t=1\left(tm\right)\\t=-\frac{3}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Với t = 1 ta có: x2 - 3x = 12 - 3
<=> x2 - 3x+ 2 = 0
<=> (x - 1)(x - 2) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy S = \(\left\{1;2\right\}\)
Đặt: \(\sqrt{x^2-3x+3}=t\ge0\)
=> \(2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)=2\left(t^2-3\right)\)
Ta có phương trình ẩn t : \(2\left(t^2-3\right)+t+3=0\)
<=> \(2t^2+t-3=0\)<=> t = 1 ( tm ) hoặc t = -3/2 ( loại)
Với t = 1 ta có: \(\sqrt{x^2-3x+3}=1\)
<=> \(x^2-3x+2=0\)
<=> x = 1 hoặc x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\) ( ĐK: \(x\inℝ\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{6x^2-12x+7}=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{6x^2-12x+7}\right)^2=\left(x^2-2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow6x^2-12x+7=x^4-4x^3+4x^2\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-2x^2+12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)-\left(2x^3-4x^2+2x\right)-\left(7x^2-14x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-2x+1\right)-2x.\left(x^2-2x+1\right)-7.\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-7\right)\left(x-1\right)^2=0\)
+ \(\left(x-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)\(\left(TM\right)\)
+ \(x^2-2x-7=0\)\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-2x+1\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-1=\pm2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-1=2\sqrt{2}\\x-1=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=1+2\sqrt{2}\approx3,8284\left(TM\right)\\x=1-2\sqrt{2}\approx-1,8284\left(TM\right)\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{-1,8284;1;3,8284\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\Leftrightarrow\sqrt{6\left(x^2-2x\right)+7}=x^2-2x\)(1)
Đặt \(t=x^2-2x\)(t\(\ge0\))
Vậy (1)\(\Leftrightarrow\sqrt{6t+7}=t\Leftrightarrow6t+7=t^2\Leftrightarrow t^2-6t-7=0\Leftrightarrow t^2+t-7t-7=0\Leftrightarrow t\left(t+1\right)-7\left(t+1\right)=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-7\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t+1=0\\t-7=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t=-1\left(ktm\right)\\t=7\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow t=7\Leftrightarrow x^2-2x=7\Leftrightarrow x^2-2x-7=0\Leftrightarrow x^2-2x+1=8\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=8\Leftrightarrow x-1=\pm2\sqrt{2}\Leftrightarrow x=1\pm2\sqrt{2}\)Vậy S={\(1\pm2\sqrt{2}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b/ Xác định điều kiện xác định ta có
\(\hept{\begin{cases}2-x^2+2x\ge0\\-7x-8\ge0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-\sqrt{3}\le x\le1+\sqrt{3}\\x\le\frac{-8}{7}\end{cases}}\)
=> Tập xác định của phương trình là tập rỗng nên phương trình vô nghiệm
Cái đề đúng không thế cháu hình như bị vô nghiệm hết cả 2 bài luôn
Điều kiện xác định của pt : 6x2−12x+7≥0 => Với mọi số thực thì pt xác định
Ta có : 2x−x2+√6x2−12x+7=0
⇔−(6x2−12x+7)+6√6x2−12x+7+7=0
Đặt t=√6x2−12x+7,t≥0 pt trở thành : −t2+6t+7=0
Với t=7t=7 ta có pt : 6x2−12x+7=496x2−12x+7=49
⇔6x2−12x−42=0⇔6x2−12x−42=0