\(\frac{1+x}{\sqrt{-x}}\)Tìm điều kiện có nghĩa
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x^2-\sqrt{x}\ne0\\x\ge0\\\sqrt{x}+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne1\\x>0\end{cases}}\)
\(b,A=\frac{1}{x^2-\sqrt{x}}:\frac{\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}\)
\(=\frac{1}{x^2-\sqrt{x}}\cdot\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\frac{\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{1}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)
b. M =\(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2-\left(\sqrt{x}-1\right)^2-5\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1-5\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{1-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}\)
c. \(M=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}\ge-1\)
Vậy Min M =-1 khi x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\sqrt{2x+10}+\frac{1}{x^2+4}\)
Căn thức có nghĩa khi
\(\begin{cases}2x+10\ge0\\x^2-4\ne0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge-5\\\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}\end{cases}\)
Vật căn thức có nghĩa khi \(x>-6;x\ne\pm2\)
b)
\(\sqrt{\frac{x^2+1}{x-1}}\)
Căn thưc có nghĩa khi
\(\begin{cases}\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\ge0\\x-1\ne0\end{cases}\)
Mà \(x^2+1\ge1\) => x - 1 >0
\(x+1>0\)
\(\Leftrightarrow x>-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐK x>0 ; x\(\ne\)1
\(M=\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}:\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x+1}\right)\sqrt{x}}\)\(=\frac{1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{1}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXD : \(x\ge0;x\ne1\)
b)\(A=\left(1+\frac{\sqrt{x}}{x+1}\right):\frac{x\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\frac{\left(x+1+\sqrt{x}\right).\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{\sqrt{x^3}-1}{\left(x+1\right).\left(\sqrt{x^3}-1\right)}\)
\(A=\frac{1}{x+1}\)
c) \(A=\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x+1=5\)
\(\Rightarrow x=4\)
để biểu thức có nghĩa thì \(-x\ge0;-x\ne0\)
\(< =>-x>0\)
\(x< 0\)thì biểu thức có nghĩa chi tiết chưa nhỉ
đc bạn nha
\(\sqrt{x^2+4x+4}\)để căn thức có nghĩa thì
\(x^2+4x+4\ge0\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
vậy với \(\forall x\)thì căn thức luôn đc xác định