Tính giá trị của biểu thức T=\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{1}=1}\)
b) \(B=\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{1+\sqrt{21-6\sqrt{12}}}=\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{1+\sqrt{\left(3-2\sqrt{3}\right)^2}}}}=\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{2\sqrt{3}-2}}\)c)
\(C=\sqrt{7+3\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}=\frac{\sqrt{14+6\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\frac{2+2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}+\sqrt{10}=\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)\)
a) Ta có: \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20-2\cdot\sqrt{20}\cdot3+9}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{1}=1\)
b) Ta có: \(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{20-2\cdot2\sqrt{5}\cdot3+9}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\left(2\sqrt{5}-3\right)}\)
\(=\sqrt{6+3}=3\)
c) Sửa đề: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
Ta có: \(\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{13-\sqrt{48}}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{12-2\cdot2\sqrt{3}\cdot1+1}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{5+2\sqrt{3}-1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3+2\sqrt{3}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+\sqrt{3}}\)
d) Ta có: \(\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\left(6+2\sqrt{5}\right)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)+\left(\sqrt{5}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4\cdot2\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{8\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}=\dfrac{4\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=2\sqrt{10}\)
\(a,\sqrt{29+12\sqrt{5}}+2\sqrt{21-8\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{29+6\sqrt{20}}+\sqrt{84-32\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{\sqrt{20}^2+6\sqrt{20}+3^2}+\sqrt{84-16\sqrt{20}}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{20}+3\right)^2}+\sqrt{8^2-16\sqrt{20}+\sqrt{20}^2}\)
\(\left|\sqrt{20}+3\right|+\sqrt{\left(8-\sqrt{20}\right)^2}\)
\(\sqrt{20}+3+\left|8-\sqrt{20}\right|\)
\(\sqrt{20}+3+8-\sqrt{20}\)
\(=11\)
tính giá trị của biểu thức \(\left(\sqrt{\frac{3}{4}}-\sqrt{3}+5\sqrt{\frac{4}{3}}\right)\sqrt{12}\)
\(\left(\sqrt{\frac{3}{4}}-\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{\frac{4}{3}}\right)\sqrt{12}.\)
\(=\left(\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{4}}-\sqrt{3}+5\cdot\frac{\sqrt{4}}{\sqrt{3}}\right)\sqrt{12}.\)
\(=\left(\frac{\sqrt{3}}{2}-\sqrt{3}+5\cdot\frac{2}{\sqrt{3}}\right)\sqrt{12}.\)
\(=\left(\frac{1}{2}\cdot\sqrt{3}-\sqrt{3}+5\cdot\frac{2}{\sqrt{3}}\right)\sqrt{12}.\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\sqrt{3}+\frac{10}{\sqrt{3}}\right)\sqrt{12}\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\sqrt{3}+\frac{10}{3}\sqrt{3}\right)\sqrt{12}\)
\(=\frac{17}{6}\sqrt{3}\sqrt{12}=\frac{17}{6}\sqrt{36}=\frac{17}{6}\cdot6=17\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{\frac{3}{4}}-\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{\frac{4}{3}}\right)\sqrt{12}=17\)
1) \(A=3\sqrt{\dfrac{1}{3}}-\dfrac{5}{2}\sqrt{12}-\sqrt{48}\)
\(=3\cdot\dfrac{\sqrt{1}}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\sqrt{12}}{2}-\sqrt{4^2\cdot3}\)
\(=\dfrac{3\cdot1}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\cdot2\sqrt{3}}{2}-4\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
\(=-8\sqrt{3}\)
2) \(A=\sqrt{12-4x}\) có nghĩa khi:
\(12-4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x\le12\)
\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{12}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\le3\)
3) \(\dfrac{2x-2\sqrt{x}}{x-1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{\text{x}}}{\sqrt{x}+1}\)
a: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}=4\)
b: \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
c: \(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
\(=2\sqrt{5}+3-2\sqrt{5}+3=6\)
\(T=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{9-12\sqrt{5}+20}}}\)
\(T=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(3-2\sqrt{5}\right)^2}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)
\(T=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)