x(x-3)-(x^2+2x)=5
2x(x-3)+x(2x-7)=4
tìm x biết
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2.(x – 5)+7 = 77
<=> 2.(x – 5) = 70 <=> x – 5 = 35 <=> x = 40
b, x - 1 3 - 3 5 : 3 4 + 2 . 2 3 = 14
<=> x - 1 3 - 3 + 2 4 = 14
<=> x - 1 3 = 14 + 3 - 16 = 1
<=> x – 1 = 1 <=> x = 2
c, 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2016 = 2 x - 1 - 1
Đặt: A = 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2016 => 2A = 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2017
=> 2A – A = ( 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2017 ) – ( 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2016 )
=> A = 2 2017 - 1
Ta có: 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + . . . + 2 2016 = 2 x - 1 - 1 => 2 2017 - 1 = 2 x - 1 - 1 => x = 2018
d, 5 2 x - 3 - 2 . 5 2 = 5 2 . 3
<=> 5 2 x - 3 = 5 2 . 3 + 5 2 . 2
<=> 5 2 x - 3 = 5 2 . ( 3 + 2 )
<=> 5 2 x - 3 = 5 3
<=> 2x – 3 = 3 => x = 3
a: \(4x^3+12=120\)
=>\(4x^3=108\)
=>\(x^3=27=3^3\)
=>x=3
b: \(\left(x-4\right)^2=64\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=8\\x-4=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c: (x+1)^3-2=5^2
=>\(\left(x+1\right)^3=25+2=27\)
=>x+1=3
=>x=2
d: 136-(x+5)^2=100
=>(x+5)^2=36
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=6\\x+5=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-11\end{matrix}\right.\)
e: \(4^x=16\)
=>\(4^x=4^2\)
=>x=2
f: \(7^x\cdot3-147=0\)
=>\(3\cdot7^x=147\)
=>\(7^x=49\)
=>x=2
g: \(2^{x+3}-15=17\)
=>\(2^{x+3}=32\)
=>x+3=5
=>x=2
h: \(5^{2x-4}\cdot4=10^2\)
=>\(5^{2x-4}=\dfrac{100}{4}=25\)
=>2x-4=2
=>2x=6
=>x=3
i: (32-4x)(7-x)=0
=>(4x-32)(x-7)=0
=>4(x-8)*(x-7)=0
=>(x-8)(x-7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
k: (8-x)(10-2x)=0
=>(x-8)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=5\end{matrix}\right.\)
m: \(3^x+3^{x+1}=108\)
=>\(3^x+3^x\cdot3=108\)
=>\(4\cdot3^x=108\)
=>\(3^x=27\)
=>x=3
n: \(5^{x+2}+5^{x+1}=750\)
=>\(5^x\cdot25+5^x\cdot5=750\)
=>\(5^x\cdot30=750\)
=>\(5^x=25\)
=>x=2
a: 7x+58=100
nên 7x=42
hay x=6
c: x-56:x=16
nên x-14=16
hay x=30
c)x - 56 : 4 = 16
x - 56 = 16 : 4
x- 56 = 4
x =4 + 56
x = 60
d)101 + (36 - 4x) = 105
(36- 4x ) = 105 - 101
36 - 4x = 4
4x = 36 - 4
4x = 32
x = 32:4
x = 8
1: =>\(5^{2x-3}=5^2\cdot3+5^2\cdot2=5^2\cdot5=5^3\)
=>2x-3=3
=>2x=6
=>x=3
2: \(41-2^{x+1}=9\)
=>\(2^{x+1}=32\)
=>x+1=5
=>x=4
3: =>\(4^{x+2}=65-1=64\)
=>x+2=3
=>x=1
\(5^{2x-3}-2.5^2=5^2.3\\ 5^{2x-3}=5^2.3+5^2.2\\ 5^{2x-3}=5^2.\left(3+2\right)\\ 5^{2x-3}=5^2.5\\ 5^{2x-3}=5^3\\ \Rightarrow2x-3=3\\ 2x=3+3\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}\\ Vậy:x=3\)
1: Trường hợp 1: x<-2
Pt sẽ là -x-2+5-x=7
=>-2x+3=7
=>-2x=4
hay x=-2(loại)
Trường hợp 2: -2<=x<5
Pt sẽlà x+2+5-x=7
=>7=7(luôn đúng)
Trường hợp 3: x>=5
Pt sẽ là x+2+x-5=7
=>2x-3=7
=>x=5(nhận)
4: \(\left|x^2-2x\right|=x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(x^2-2x\right)^2=x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left(x^2-2x-x\right)\left(x^2-2x+x\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left(x^2-3x\right)\left(x^2-x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;1;3\right\}\)
5: Ta có: \(\left|2x+3\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(2x+3+x+2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(3x+5\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};-1\right\}\)
6: |5x-4|=|x+2|
=>5x-4=x+2 hoặc 5x-4=-x-2
=>4x=6 hoặc 6x=2
=>x=3/2 hoặc x=1/3
mk ghi kết quả thôi nhé, nếu từ kết quả mak k biết biến đổi thì ib cho mk
\(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36=\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
câu thứ 2 bạn ktra lại đề
\(x^4+2x^3-15x^2-18x+64=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
\(x^3-x^2-4=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(x^3-3x^2-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a) \(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36\)
\(=x^3\left(x^2-1\right)-7x^2\left(x^2-1\right)+36\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^3-7x^2+36\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2-9x^2-18x+18x+36\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x^9-9x+18\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
c) \(x^4+2x^3-15x^2-18x+64\)
\(=x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-32\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
x^2 -2x = 24
=> x^2 - 2x - 24=0
=>x^2 -8x+6x - 24 = 0
=> ( x^2- 8x)+( 6x-24) = 0
=> x(x-8) + 6(x-8) = 0
=> (x+6)(x-8)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=8\end{cases}}\)
a) x(x - 3) - (x2 + 2x) = 5
<=> -5x = 5
<=> x = -1
Vậy x = -1 là nghiệm phương trình
b) 2x(x - 3) + x(2x - 7) = 4
<=> 4x2 - 13x - 4 = 0
<=> \(4\left(x^2-\frac{13}{4}x-1\right)=0\)
<=> \(4\left[\left(x-\frac{13}{8}\right)^2-\frac{233}{64}\right]=0\)
<=>\(\left(x-\frac{13}{8}+\frac{\sqrt{233}}{8}\right)\left(x-\frac{13}{8}-\frac{\sqrt{233}}{8}\right)=0\)
<=> \(x=\frac{13\pm\sqrt{233}}{8}\)