Tính giúp mình a3+b3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(=a^3+b^3\)
Lời giải:
$(a+b)^3-3ab(a+b)$
$=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-(3a^2b+3ab^2)$
$=a^3+b^3$
Ta có đpcm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(VP=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3=VT\)
\(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2-3ab\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(=a^3+b^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=\left(x+3\right)^3=\left(-3+3\right)^3=0\\ b,=27x^3+1-\left(1-27x^3\right)=27x^3+1-1+27x^3=54x^3\\ =54\cdot10^3=54\cdot1000=54000\)
c, hình như sai đề á e
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
56083 | 123
688 | 455
733 |
118
=> \(56083:123=455\left(dư.118\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Đề sai với $a=1; b=0; c=-1$
2. Vì $a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c$. Khi đó:
$a^3+b^3+c^3=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3$
$=(-c)^3-3ab(-c)+c^3=-c^3+3abc+c^3=3abc$ (đpcm)
3. Đề sai.
$a^5+b^5+c^5=(a^2+b^2)(a^3+b^3)-a^2b^2(a+b)+c^5$
$=[(a+b)^2-2ab][(a+b)^3-3ab(a+b)]-a^2b^2(-c)+c^5$
$=[(-c)^2-2ab][(-c)^3-3ab(-c)]+a^2b^2c+c^5$
$=(c^2-2ab)(3abc-c^3)+a^2b^2c+c^5$
$=3abc^3-c^5-6a^2b^2c+2abc^3+a^2b^2c+c^5$
$=3abc^3-6a^2b^2c+2abc^3+a^2b^2c$
$=abc(5c^2-5ab)=5abc(c^2-ab)$
2:Ta có: a+b+c=0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\a+c=-b\\b+c=-a\end{matrix}\right.\)
Ta có: a+b+c=0
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a=100+98+96+...+2-97-95-...-1
=100+(98-97)+(96-95)+...+(2-1)
=100+1+1+...+1
=100+1.50
=100+50=150
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)