tìm nghiệm biết G(x)=x^2+8x-9 K(x)=2x^4+3x^2+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/a, f(x) - g(x) + h(x) = x3 - 2x2 + 3x +1 - x3 - x + 1 +2x2 - 1
=(x3 - x3) + (-2x2 + 2x2) + (3x - x) + (1 + 1 - 1)
=2x + 1
b, f(x) - g(x) + h(x) = 0
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2 là nghiệm của đa thức f(x) - g(x) + h(x)
2/ a, 5x + 3(3x + 7)-35 = 0
<=> 5x + 9x + 21 - 35 = 0
<=> 14x - 14 = 0
<=> 14(x - 1) = 0
<=> x-1 = 0
<=> x = 1
Vậy 1 là nghiệm của đa thức 5x + 3(3x + 7) -35
b, x2 + 8x - (x2 + 7x +8) -9 =0
<=> x2 + 8x - x2 - 7x - 8 - 9 =0
<=> (x2 - x2) + (8x - 7x) + (-8 -9)
<=> x - 17 = 0
<=> x =17
Vậy 17 là nghiệm của đa thức x2 + 8x -(x2 + 7x +8) -9
3/ f(x) = g (x) <=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x2(x + 4) + x -5
<=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x3 + 4x2 + x - 5
<=> -3x + 2 = x - 5
<=> -3x = x - 5 - 2
<=> -3x = x - 7
<=>2x = 7
<=> x = 7/2
Vậy f(x) = g(x) <=> x = 7/2
4/ có k(-2) = m(-2)2 - 2(-2) +4 = 0
=> 4m + 4 + 4 = 0
=> 4m + 8 = 0
=> 4m = -8
=> m = -2
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
Bài 2:
a) Thay x=-2 vào phương trình 2x+k=x-1, ta được
2*(-2)+k=-2-1
⇔-4+k=-3
⇔k=-3-(-4)=-3+4=1
Vậy: Khi k=1 thì phương trình 2x+k=x-1 có nghiệm là x=-2
b) Thay x=2 vào phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40, ta được
(2*2+1)*(9*2+2k)-5*(2+2)=40
⇔5*(18+2k)-20=40
⇔5*(18+2k)=40+20
⇔18+2k=12
⇔2k=12-18=-6
⇔k=-3
Vậy: khi k=-3 thì phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40 có nghiệm là x=2
c) Thay x=1 vào phương trình 2(2x+1)+18=3(x+2)(2x+k), ta được
2*(2*1+1)+18=3*(1+2)*(2*1+k)
⇔2*3+18=3*3*(2+k)
⇔24=9*(2+k)
⇔\(2+k=\frac{24}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow k=\frac{8}{3}-2=\frac{2}{3}\)
Vậy: khi \(k=\frac{2}{3}\) thì phương trình 2(2x+1)+18=3(x+2)(2x+k) có nghiệm là x=1
4:
a: f(x)=0
=>-x-4=0
=>x=-4
b: g(x)=0
=>x^2+x+4=0
Δ=1^2-4*1*4=1-16=-15<0
=>g(x) ko có nghiệm
c: m(x)=0
=>2x-2=0
=>x=1
d: n(x)=0
=>7x+2=0
=>x=-2/7
a) \(f\left(x\right)=3x-9\)
\(f\left(x\right)=3\left(x-3\right)=0\)
Vậy \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm của đa thức f(x)
b) \(g\left(x\right)=x^2-5x+4\)
\(g\left(x\right)=x^2-4x-x+4=0\)
\(x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
Vậy \(x-1=0\)hoặc \(x-4=0\)
\(\Rightarrow x=1\)hoặc \(x=4\)
Vậy đa thức g(x) có 2 nghiệm là x =1 và x = 4
c) \(h\left(x\right)=2x-\frac{1}{2}\)
\(h\left(x\right)=2x-\frac{1}{2}=0\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
vậy x = 1/4 là nghiệm của đa thức h(x)
d) \(k\left(x\right)=\left(x+2\right).\left(x-3\right)\)
\(k\left(x\right)=\left(x+2\right).\left(x-3\right)=0\)
Vậy \(x+2=0\)hoặc \(x-3=0\)
=> \(x=-2\)hoặc \(x=3\)
Vậy x = -2 và x = 3 là 2 nghiệm của đa thức k(x)
G(1) hoặc G(-9)
bạn chỉ cần bấm máy tính là ra kết quả
nếu chưa biết cách giải bằng máy tính, kết bạn với mk, mk chỉ cho
**** cho mk nha!!!