Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1)A=2x\left(x-y\right)-y\left(y-2x\right)\)
\(=2x^2-2xy-y^2+2xy\)
\(=2x^2-y^2=2.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
\(=\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)
\(2)B=5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2=5.\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
\(3)C=\text{x.(x^2-y^2)-x^2(x+y)+y(x^2-x)}\)
\(=x^3-xy^2-x^3-x^2y+x^2y-xy\)
\(=-xy\left(x+1\right)\)
Giải:
a) \(B=3x\left(x+2\right)-x\left(x+1\right)\)
Tại x = -1, ta được:
\(B=3\left(-1\right)\left(-1+2\right)-\left(-1\right)\left(-1+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=-3-0=-3\)
b) \(C=7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)
Tại x = 0, ta được:
\(C=7.0\left(0-5\right)+3\left(0-2\right)\)
\(\Leftrightarrow C=0+\left(-6\right)=-6\)
c) \(D=-2x\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)\)
Tại x = -1, ta được:
\(D=-2\left(-1\right)\left(-1+1\right)+4\left(-1+2\right)\)
\(\Leftrightarrow D=0+4=4\)
d) \(E=x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)+x^2\)
Tại x = -2, ta được:
\(E=-2\left(-2-5\right)-2\left(-2\right)\left(-2+1\right)+\left(-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow E=14-4+4=14\)
e) \(F=x\left(7x+2\right)-5x\left(x+3\right)\)
Tại x = 1, ta được:
\(F=1\left(7.1+2\right)-5.1\left(1+3\right)\)
\(F=9-20=-11\)
Vậy ...
\(B=3x\left(x+2\right)-x\left(x+1\right)\)
\(B=3x^2+6x-x^2-x\)
\(B=2x^2+5x\)
\(B=x\left(2x+5\right)\)
Tại x = -1 ta có :
\(B=\left(-1\right)\left[2.\left(-1\right)+5\right]=\left(-1\right).3=-3\)
\(C=7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)
\(C=7x^2-35x+3x-6\)
\(C=7x^2-32x-6\)
Tại x=0 ta có :
\(C=7.0-32.0+6=6\)
\(D=-2x\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)\)
\(D=-2x^2-2x+4x+8\)
\(D=-2x^2+2x+8\)
\(D=-2\left(x^2-x-4\right)\)
Tại x = -1 ta có :
\(D=-2.\left[\left(-1\right)^2-\left(-1\right)-4\right]=4\)
\(E=x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)+x^2\)
\(E=x^2-5x-2x^2-2x+x^2\)
\(E=-7x\)
Tại x = -2 ta có :
\(E=-7\left(-2\right)=14\)
\(F=x\left(7x+2\right)-5x\left(x+3\right)\)
\(F=7x^2+2x-5x^2-15x\)
\(F=2x^2-13x=x\left(2x-13\right)\)
Tại x= 1 ta có :
\(F=1.\left(2.1-13\right)=-11\)
a) \(A=3\left(x+5\right)+x^2\)
Thay x = 1 vào A, ta được:
\(A=3\left(1+5\right)+1^2\)
\(A=3.6+1\)
\(A=19\)
b) \(B=3x\left(x+2\right)-x\left(x+1\right)\)
Thay x = -1 vào B, ta được:
\(B=3.\left(-1\right)\left(-1+2\right)-\left(-1\right)\left(-1+1\right)\)
\(B=-3-0\)
\(B=-3\)
c) \(C=7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)
Thay x = 0 vào C, ta được:
\(C=7.0.\left(0-5\right)+3.\left(0-2\right)\)
\(C=0+3.\left(-2\right)\)
\(C=-6\)
d) \(D=-2x\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)\)
Thay x = -1 vào D, ta được:
\(D=-2\left(-1\right)\left(-1+1\right)+4\left(-1+2\right)\)
\(D=0+4\)
\(D=4\)
e) \(E=x^2-x+2x\left(x+3\right)\)
Thay x = 2 vào E, ta được:
\(E=2^2-2+2.2\left(2+3\right)\)
\(E=4-2+4.5\)
\(E=22\)
f) \(F=5-4x\left(x-2\right)\)
Thay x = -1 vào F, ta được:
\(F=5-4.\left(-1\right)\left(-1-2\right)\)
\(F=5-12\)
\(F=-7\)
g) \(G=x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)+x^2\)
Thay x = -2 vào G, ta được:
\(G=-2\left(-2-5\right)-2.\left(-2\right)\left(-2+1\right)+\left(-2\right)^2\)
\(G=14-4+4\)
\(G=14\)
h) \(H=x\left(7x+2\right)-5x\left(x+3\right)\)
Thay x = 1 vào H, ta được:
\(H=1\left(7.1+2\right)-5.1\left(1+3\right)\)
\(H=9-20\)
\(H=-11\)
i) \(I=3x^2-2x\left(x-5\right)+x\left(x-7\right)\)
Thay x = 10 vào I, ta được:
\(I=3.10^2-2.10\left(10-5\right)+10.\left(10-7\right)\)
\(I=300-100+30\)
\(I=230\)
a) \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(=>\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)
\(=>\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(=>4\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b)\(x^3-\frac{x}{49}=0=>x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0=>x\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
\(=>x=0\)hoặc \(x=\frac{1}{7}\) hoặc \(x=-\frac{1}{7}\)
a)\(\(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)\)
b)\(\(x^3-\frac{x}{49}=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\frac{49x^3-x}{49}=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\49x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\end{cases}}}\)\)\
\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7};x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)\)
c)\(\(x^2-7x+12=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)\)
d) \(\(4x^2-3x-1=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)\)
\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}}\)\)
e) Tham khảo tại : [Toán 8]Giải phương trình | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-8-giai-phuong-trinh.290061/
_Y nguyệt_
\(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-23=0\left(vì\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=23\)
vậy................
\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow300-x=0\left(vì\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
vậy..........
a: =>17x-5x-15-2x-5=0
=>10x-20=0
=>x=2
b: =>\(\dfrac{3x-6-5x-10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{11x+23}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=>11x+23=-2x-16
=>13x=-39
=>x=-3(nhận)
c: =>5x+7>=3x-3
=>2x>=-10
=>x>=-5
d: =>5(3x-1)=-2(x+1)
=>15x-5=-2x-2
=>17x=3
=>x=3/17
e: =>4x^2-1-4x^2-3x-2=0
=>-3x-3=0
=>x=-1
g: =>7x-5-8x+2-7<0
=>-x-10<0
=>x+10>0
=>x>-10
a: =>17x-5x-15-2x-5=0
=>10x-20=0
=>x=2
b: =>\(\dfrac{3x-6-5x-10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{11x+23}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=>11x+23=-2x-16
=>13x=-39
=>x=-3(nhận)
c: =>5x+7>=3x-3
=>2x>=-10
=>x>=-5
d: =>5(3x-1)=-2(x+1)
=>15x-5=-2x-2
=>17x=3
=>x=3/17
e: =>4x^2-1-4x^2-3x-2=0
=>-3x-3=0
=>x=-1
g: =>7x-5-8x+2-7<0
=>-x-10<0
=>x+10>0
=>x>-10
Bài 2: Tìm số tự nhiên x biết:
a) 12(x−1)∶3=43+23 c) (7x−11)3=23.52+200
b) 128−3(x+4)=23 d) 2x+2−2x=96
1/ \(2\left(x-5\right)=\left(-x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-10=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
==========
2/ \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy: \(S=\left\{7\right\}\)
==========
3/ \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1=x-19\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(S=\left\{x|x\text{ ∈ }R\right\}\)
===========
4/ \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2=10-15x\)
\(\Leftrightarrow14x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
==========
5/ \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x=7x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy: \(S=\left\{-3\right\}\)
[---]
Chúc bạn học tốt.
1. \(2\left(x-5\right)=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(S=\left\{7\right\}\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1-x+19=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy \(S=\left\{x\in R\right\}\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2-10+15x=0\)
\(\Leftrightarrow14x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
4. \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x-7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)
\(C=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-7x\right)\)
\(=x\left(x^2-9\right)-x\left(x+1\right)\left(x-7\right)\)
\(=x^3-9x-x^3+7x^2-x^2+7x=6x^2-2x\)
\(=2x\left(3x-1\right)\)Thay x = 2/3 vào biểu thức trên ta được :
\(2.\frac{2}{3}\left(3.\frac{2}{3}-1\right)=\frac{4}{3}\left(2-1\right)=\frac{4}{3}\)
Ta có:\(C=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-7x\right)\)
\(=x\left(x^2-9\right)-\left[x\left(x^2-7x\right)+1\left(x^2-7x\right)\right]\)
\(=x^3-9x-x^3+7x^2-x^2+7x\)
\(=-x^2-2x+7\)
\(=6x^2-2x\)
\(=2x\left(3x-1\right)\)
Tại \(x=\frac{2}{3}\)thì giá trị của C là:
\(C=2.\frac{2}{3}\left(3.\frac{2}{3}-1\right)\)
\(=\frac{4}{3}\left(2-1\right)=\frac{4}{3}\)