2x+y= -1
x-5 ( y-1) = 12 - 3y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1-y-1\right)\left(x-1+y+1\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{4}\\y=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b.
\(\left\{{}\begin{matrix}xy-2x-y+2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
TH1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=5\end{matrix}\right.\)
TH2:
\(\left\{{}\begin{matrix}y-2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
a. Với $x,y$ là số nguyên thì $7-2x, y-3$ cũng là số nguyên. Mà $(7-2x)(y-3)=12$ và $7-2x$ là số lẻ nên ta xét các TH sau:
TH1:
$7-2x=1, y-3=12\Rightarrow x=3; y=15$ (tm)
TH2:
$7-2x=-1; y-3=-12\Rightarrow x=4; y=-9$ (tm)
TH3:
$7-2x=3; y-3=4\Rightarrow x=2; y=7$ (tm)
TH4:
$7-2x=-3; y-3=-4\Rightarrow x=5; y=-1$ (tm)
b.
Với $x,y$ là số nguyên thì $2x-3, y+1$ cũng là số nguyên. Mà $(2x-3)(y+1)=12$ và $2x-3$ là số lẻ nên ta có các TH sau:
TH1: $2x-3=1; y+1=12\Rightarrow x=2; y=11$ (tm)
TH2: $2x-3=-1; y+1=-12\Rightarrow x=1; y=-13$ (tm)
TH3: $2x-3=3; y+1=4\Rightarrow x=3; y=3$ (tm)
TH4: $2x-3=-3; y+1=-4\Rightarrow x=0; y=-5$ (tm)
a) ( 2 x + 1 ) ( 3 y − 2 ) = − 55
Suy ra ( 2 x + 1 ) v à ( 3 y − 2 ) ∈ Ư ( - 55 ) = 1 ; − 1 ; 5 ; − 5 ; 11 ; − 11 ; 55 ; − 55
Khi đó ta có bảng sau:
b) ( x − 3 ) ( 2 y + 1 ) = 7
Suy ra ( x − 3 ) và ( 2 y + 1 ) ∈ Ư ( 7 ) = 1 ; − 1 ; 7 ; − 7
Khi đó ta có bảng sau
c) y ( y 4 + 12 ) = − 5
Suy ra ( y 4 + 12 ) ∈ Ư ( - 5 ) = 1 ; − 1 ; 5 ; − 5
Vì y 4 ≥ 0 ⇒ y 4 + 12 ≥ 12 ⇒ không có giá trị của y thỏa mãn ycbt.
\(4.\left(3x+y\right)^2+\left(x+y\right)^2\)
\(=3x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=9x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(=10x^2-4xy+2y^2\)
\(7.\left(x-4\right)^2+\left(x+4y\right)\)
\(=x^2-8x+16+x+4y\)
\(=x^2-7x+16+4y\)
\(10.\left(2x+7\right)^2+\left(-2x-3\right)^2\)
\(=4x^2+28x+49+4x^2+12x+9\)
\(=8x^2+40x+58\)
\(12.-\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=-x^2-2x-1+x^2+2x-1\)
\(=4x\)
\(5.-\left(x+5\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=-\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=-x^2-10-25+x^2+6x-9\)
\(=-16x-16\)
\(8.-\left(-2x+3\right)^2-\left(5x-3\right)^2\)
\(=4x^2+12x+9-25x^2+30x-9\)
\(=-21x^2+42x\)
\(11.-\left(2x-y\right)^2-\left(x+3y\right)^2\)
\(=-4x^2+4xy-y^2-\left(x^2+6xy+9y^2\right)\)
\(=-4x^2+4xy-y^2-x^2-6xy-9y^2\)
\(=-5x^2-2xy-10y^2\)
4: =9x^2+6xy+y^2+x^2-2xy+y^2
=10x^2+4xy+2y^2
5: =-x^2-10x-25-x^2+6x-9
=-4x-34
7; \(=x^2-8xy+16y^2+x+4y\)
10: \(=4x^2+28x+49+4x^2+12x+9\)
=8x^2+40x+58
11: =-4x^2+4xy-y^2-x^2-6xy-9y^2
=-5x^2-2xy-10y^2
Lời giải:
a. $=(x-y)(x+y)=[(-1)-(-3)][(-1)+(-3)]=2(-4)=-8$
b. $=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+12xy+15y-12xy-12$
$=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+15y-12$
=3-2.1(-2)^3+1^3.(-2)^2+3.1^2(-2)+15(-2)-12$
$=-25$
c.
$=2x^4+3x^3y-4x^3y-12xy+12xy=2x^4-x^3y$
$=x^3(2x-y)=(-1)^3[2(-1)-2]=-1.(-4)=4$
d.
$=2x^2y+4x^2-5xy^2-10x+3xy^2-3x^2y$
$=(2x^2y-3x^2y)+4x^2+(-5xy^2+3xy^2)-10x$
$=-x^2y+4x^2-2xy^2-10x$
$=-3^2.(-2)+4.3^2-2.3(-2)^2-10.3=0$
a) \(3y^2\left(2y-1\right)+y-y\left(1-y+y^2\right)-y^2+y \)
= \(6y^3-3y^2+y-y+y^2-y^3-y^2+y\)
= \(5y^3-3y^2+y\)
b)\(25x-4\left(3x-1\right)+\left(5-2x\right)7\)
= \(25x-12x+4+35-14x\)
= \(-x+39\)
c) \(11x-2\left(10x-1\right)-\left(4x-1\right)\left(-2\right)\)
= \(11x-\left(20x-2\right)-\left(-8x+2\right)\)
= \(11x-20x+2+8x-2\)
= \(-x\)
d) \(\left(\frac{1}{2x}\right)3-x\left(1-2x-\frac{1}{8x^2}\right)-x\left(x+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{3}{2x}-x+2x^2+\frac{x}{8x^2}-x^2-\frac{x}{2}\)
= \(\left(\frac{3}{2x}+\frac{1}{8x}-\frac{x}{2}\right)+x^2-x\)
= \(\left(\frac{12+1-4x^2}{8x}\right)+x^2-x\)
= \(\frac{13-4x^2}{8x}+\frac{8x^3}{8x}-\frac{8x^2}{8x}\)
= \(\frac{13-4x^2+8x^3-8x^2}{8x}\)
= \(\frac{8x^3-12x^2+13}{8x}\)
= x2 - \(\frac{3}{2}\)+\(\frac{13}{8x}\)
e) \(12\left(2-3x\right)+35x-\left(x+1\right)\left(-5\right)\)
= \(24-36x+35x-\left(-5x-5\right)\)
= \(24-36x+35x+5x+5\)
= 4x + 29