chứng tỏ rằng (\(1-\frac{1}{2}\))(\(1-\frac{1}{3}\))(\(1-\frac{1}{4}\))...(\(1-\frac{1}{2018}\))<1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\) ta có :
\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(A< 1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}< 1\)
Vậy \(A< 1\)
Chúc bạn học tốt ~
\(S=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2018}}\)
\(2S=2.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2018}}\right)\)
\(2S=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2017}}\)
\(2S-S=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+....+\frac{1}{2^{2017}}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^{2018}}\right)\)
\(S=1-\frac{1}{2^{2018}}< 1\)
\(S=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{...1}{2^{2018}}\)
\(\Rightarrow2S=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2017}}\)
\(2S-S=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2017}}-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{...1}{2^{2018}}\right)\)
\(S=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2017}}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2^2}-\frac{1}{2^3}-...-\frac{1}{2^{2018}}\)
\(S=1-\frac{1}{2^{2018}}\)
\(Mà
1-\frac{1}{2^{2018}}< 1\)
\(\Rightarrow S< 1\)
\(D=\frac{1}{4}+\frac{2}{4^2}+\frac{3}{4^3}+\frac{4}{4^4}+...+\frac{2018}{4^{2018}}+\frac{2019}{4^{2019}}\)
\(\Rightarrow4D=1+\frac{2}{4}+\frac{3}{4^2}+\frac{4}{4^3}+...+\frac{2018}{4^{2017}}+\frac{2019}{4^{2018}}\)
\(\Rightarrow4D-D=1+\frac{2}{4}+\frac{3}{4^2}+\frac{4}{4^3}+...+\frac{2018}{4^{2017}}+\frac{2019}{4^{2018}}\)
\(-\frac{1}{4}-\frac{2}{4^2}-\frac{3}{4^3}-\frac{4}{4^4}-...-\frac{2018}{4^{2018}}-\frac{2019}{4^{2019}}\)
\(\Rightarrow3D=1+\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2018}}\right)-\frac{2019}{4^{2019}}\)
Đặt \(M=\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+\frac{1}{4^4}+...+\frac{1}{4^{2018}}\)
\(\Rightarrow4M=1+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2017}}\)
\(\Rightarrow4M-M=1+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2017}}\)
\(-\frac{1}{4}-\frac{1}{4^2}-\frac{1}{4^3}-\frac{1}{4^4}-...-\frac{1}{4^{2018}}\)
\(\Rightarrow3M=1-\frac{1}{4^{2018}}\)
\(\Rightarrow M=\frac{1}{3}-\frac{1}{3.4^{2018}}\)
\(\Rightarrow3D=1+\frac{1}{3}-\frac{1}{3.4^{2018}}-\frac{2019}{4^{2019}}\)
\(\Rightarrow3D=\frac{4}{3}-\frac{1}{3.4^{2018}}-\frac{2019}{4^{2019}}< \frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow D< \frac{4}{9}=\frac{40}{90}< \frac{45}{90}=\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)
VÌ \(\frac{1}{2^2}=\frac{1}{2\cdot2}< \frac{1}{1\cdot2};\frac{1}{3^2}=\frac{1}{3\cdot3}< \frac{1}{2\cdot3};...........;\frac{1}{99^2}=\frac{1}{99\cdot99}< \frac{1}{99\cdot100}\)
\(\Rightarrow S< \frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+.....+\frac{1}{99\cdot100}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+.....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)\(=1-\frac{1}{100}< 1\)\(\Rightarrow S< 1\)
VÌ \(\frac{1}{2\cdot3}< \frac{1}{2\cdot2};.....;\frac{1}{98\cdot99}< \frac{1}{99\cdot99}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+......+\frac{1}{98\cdot99}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+......+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=\frac{1}{2}-\frac{1}{100}=\frac{50}{100}-\frac{1}{100}=\frac{49}{100}< S\)
\(\Rightarrow\frac{49}{100}< S< 1\)
\(K\)\(mk\)\(nha\)
Làm theo cách của Trắng nha ,
\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{1}{2^2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2018.2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{1}{2^2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{1}{4}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{3}{4}-\frac{1}{2019}< \frac{3}{4}\left(Đpcm\right)\)
Ta có: \(\frac{1}{2^2}=\frac{1}{2^2}\)
\(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}\)
...................
\(\frac{1}{2019^2}< \frac{1}{2018.2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{1}{2^2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{2018.2019}\)
\(=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2019}\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{2}{4}-\frac{1}{2019}\)
\(=\frac{3}{4}-\frac{1}{2019}\)\(< \frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2019^2}< \frac{3}{4}\)
Điều phải chứng minh
Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+....+\frac{1}{2019^2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2^2}+\left(\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{2019^2}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{4}+\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{2018.2019}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{4}+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+..+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{4}+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2019}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{4}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2019}=\frac{3}{4}-\frac{1}{2019}< \frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow A< \frac{3}{4}\)
(1-1/2)(1-1/3)(1-1/4)....(1-1/2018)<1
=(1-1/2)(1-1/3)(1-1/4).....(1-1/2018)
=1/2 x 2/3 x 3/4 ...... 2017/201
=1/2018
Vì 1/2018 <1 nên (1-1/2)(1-1/3)(1-1/4)....(1-1/2018) <1
ở chỗ: 1/2 x 2/3 x 3/4 ..... 2017/2018. Mình viết thiếu số 8 nhé