b) \(1\dfrac{5}{9}.x=\dfrac{28}{29}\)
c) \(x:(\dfrac{-2}{5})=\dfrac{-15}{16}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(x=\left(\dfrac{3}{56}\cdot\dfrac{28}{9}\right):\dfrac{-3}{7}=\dfrac{1}{6}:\dfrac{-3}{7}=-\dfrac{7}{18}\)
b)\(x=\left(\dfrac{7}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\right)+\dfrac{3}{16}=\dfrac{7}{9}+\dfrac{3}{16}=\dfrac{139}{144}\)
a: \(A=\dfrac{-7}{28}\cdot\dfrac{15}{25}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
b: \(B=\dfrac{-5\cdot7}{14\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{35}{42}=\dfrac{5}{6}\)
c: \(C=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{3}{25}=\dfrac{-8}{25}\)
d: \(D=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}=-1\)
e: \(E=\dfrac{-4}{5}\left(1-\dfrac{15}{16}\right)=\dfrac{-4}{5}\cdot\dfrac{1}{16}=\dfrac{-1}{20}\)
f: \(F=\dfrac{6-7}{4}\cdot\dfrac{4+12}{22}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{8}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
1.a) Dễ nhận thấy đề toán chỉ giải được khi đề là tìm x,y. Còn nếu là tìm x ta nhận thấy ngay vô nghiệm. Do đó: Sửa đề: \(\left|x-3\right|+\left|2-y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\left|2-y\right|=0\)
\(\left|x-3\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\-\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) (1)
\(\left|2-y\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\-\left(2-y\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\) (2)
Từ (1) và (2) có: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x_1=3\\x_2=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y_1=2\\y_2=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{32}{x}=\dfrac{2}{15}+\dfrac{2}{35}+...+\dfrac{2}{99}\)
=>32/x=1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/9-1/11
=>32/x=1/3-1/11=8/33
=>x=32:8/33=132
b: \(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{6}+1-\dfrac{1}{12}+...+1-\dfrac{1}{56}=\dfrac{x}{16}\)
\(\Leftrightarrow6-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\right)=\dfrac{x}{16}\)
=>x/16=6-1/2+1/8=11/2+1/8=45/8=90/16
=>x=90
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{22}{x}=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\cdot\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{10}\right)\left(1+\dfrac{1}{10}\right)\)
=>22/x=1/2*2/3*...*9/10*3/2*4/3*...*11/10
=>22/x=1/10*11/2=11/20=22/40
=>x=40
a)\(\dfrac{-10}{11}.\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)
=\(\dfrac{10}{11}.\dfrac{-8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)
=\(\dfrac{10}{11}(\dfrac{-8}{9}+\dfrac{7}{18})\)
=\(\dfrac{10}{11}.\dfrac{-1}{2}\)
=\(\dfrac{-5}{11}\)
b;
B = \(\dfrac{3}{14}\) : \(\dfrac{1}{28}\) - \(\dfrac{13}{21}\): \(\dfrac{1}{28}\) + \(\dfrac{29}{42}\) : \(\dfrac{1}{28}\) - 8
B = (\(\dfrac{3}{14}\) - \(\dfrac{13}{21}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = (\(\dfrac{9}{42}\) - \(\dfrac{26}{42}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = (\(\dfrac{-17}{42}\) + \(\dfrac{29}{42}\)) - 8
B = \(\dfrac{2}{7}\) - 8
B = \(\dfrac{2}{7}-\dfrac{56}{7}\)
B = - \(\dfrac{54}{7}\)
Muốn làm những bài toán có chứa hỗn số thì em cần nhớ:
Bước 1: Chuyển các hỗn số có trong phép tính thành phân số.
Bước 2: Thực hiện phép tính theo thứ tự thực hiện phép tính
a, \(\dfrac{8\dfrac{1}{2}}{15:\dfrac{5}{17}}\)
= \(\dfrac{\dfrac{17}{2}}{15\times\dfrac{17}{5}}\)
= \(\dfrac{\dfrac{17}{2}}{3\times17}\)
= \(\dfrac{17}{2}\) x \(\dfrac{1}{3\times17}\)
= \(\dfrac{1}{6}\)
11/9-5/6:15
=11/9-5/6.1/15
=11/9-1/18
=7/6
3/16+(-7/30).15/28
=3/16+(-1/8)
=3/16+(-2/16)
=1/16
\(\dfrac{11}{9}-\dfrac{5}{6}:15=\dfrac{11}{9}-\dfrac{5}{6}\times\dfrac{1}{15}=\dfrac{11}{9}-\dfrac{5}{90}=\dfrac{110}{90}-\dfrac{5}{90}=\dfrac{105}{90}=\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{3}{16}+\dfrac{-7}{30}\times\dfrac{15}{28}=\dfrac{3}{16}+\left(-\dfrac{1}{8}\right)=\dfrac{3}{16}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{3}{16}-\dfrac{2}{16}=\dfrac{1}{16}\)
Bài 2:
a: -2*(-27)=54
6*9=54
=>Hai phân số này bằng nhau
b: -1/-5=1/5=5/25<>4/25
Bài 3:
a: =>16/x=-4/5
=>x=-20
b: =>(x+7)/15=-2/3
=>x+7=-10
=>x=-17
a. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{-21}{7}=-3$
$\Rightarrow x=2(-3)=-6; y=5(-3)=-15$
b. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$7x=3y=\frac{x}{\frac{1}{7}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{x-y}{\frac{1}{7}-\frac{1}{3}}=\frac{16}{\frac{-4}{21}}=-84$
$\Rightarrow x=(-84):7=-12; y=-84:3=-28$
c. $\frac{x}{y}=\frac{5}{9}\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{9}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{5}=\frac{y}{9}=\frac{3x}{15}=\frac{2y}{18}=\frac{3x+2y}{15+18}=\frac{66}{33}=2$
$\Rightarrow x=2.5=10; y=9.2=18$
d. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{2y}{14}=\frac{x-2y}{15-14}=\frac{16}{1}=16$
$\Rightarrow x=16.15=240; y=7.16=112$
e.
Đặt $\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow x=5k ; y=2k$
Khi đó: $xy=5k.2k=10k^2=1000\Rightarrow k^2=100\Rightarrow k=\pm 10$
Với $k=10$ thì $x=5k=50; y=2k=20$
Với $k=-10$ thì $x=5k=-50; y=2k=-20$
\(b,1\dfrac{5}{9}x=\dfrac{28}{29}< =>\dfrac{14}{9}x=\dfrac{28}{29}=>x=\dfrac{\dfrac{28}{29}}{\dfrac{14}{9}}=\dfrac{18}{29}\)
\(c,x:\left(-\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{-15}{16}< =>x=\dfrac{-15}{16}.\dfrac{-2}{5}=\dfrac{3}{8}\)
b, \(\dfrac{14}{9}.x=\dfrac{28}{29}\)
\(x=\dfrac{28}{29}:\dfrac{14}{9}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{29}\)
c, \(x=\dfrac{-15}{16}.\left(\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{8}\)