tìm xbiết
3.(x-1)^2-3x.(x-5)=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
14:(x-\(\dfrac{1}{4}\))=7
<=>x-\(\dfrac{1}{4}\)=\(\dfrac{1}{2}\)
<=>x=\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\)
<=>x=\(\dfrac{3}{4}\)
Vậy x=\(\dfrac{3}{4}\)
\(3n+2 ⋮ 2n+3\)
=> \(2\left(3n+2\right) ⋮ 2n+3\) ( chỗ này phải dùng dấu"=>" nhé bạn, vì nhân thêm 2)
\(\Leftrightarrow6n+4 ⋮ 2n+3\)
\(\Leftrightarrow3\left(2n+3\right)-5⋮2n+3\)
\(\Leftrightarrow5⋮2n+3\)
.....
(Bạn nhớ thử lại nhé, trển có nhân thêm 2 đó)
b) \(x^2+8⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(2x+4\right)+12⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)+12⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow12⋮x+2\)
....
2:
a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8
=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8
=>3x-7=8
=>3x=15
=>x=5
b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13
=>-20x=15
=>x=-3/4
c: =>x^2-25-x^2-2x=9
=>-2x=25+9=34
=>x=-17
d: =>x^3-1-x^3+3x=1
=>3x-1=1
=>3x=2
=>x=2/3
1.
a) \(=x^2-6x+9+3x^2-15x=4x^2-21x+9\)
b) \(=9x^2+12x+4-x^2+9=8x^2+12x+13\)
2.
a) \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+4-5=0\\ \Leftrightarrow8x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
b) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-8x^2+12x-2x+3-5-x^2=0\\ \Leftrightarrow4x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
1/4 - 5/2 x |3x - 1/5|=2/3 x |3x - 1/5|- 2/3
Tương đương với 1/4+2/3 = 2/3 x l3x - 1/5l + 5/2 x l3x-1/5l
11/12 = l3x - 1/5l x (2/3 + 5/2)
11/12 = l3x -1/5 l x 19/6
=> l3x - 1/5l = 11/12 : 19/6 = 11/38
Xét 2 trường hợp:
+ 3x - 1/5 = 11/38 => 3x = 11/38 + 1/5 = 93/190 => x = 93/190 : 3 = 31/190
+ 3x - 1/5 = -11/38 => 3x = -11/38 + 1/5 = -17/190 => x = -17/190 : 3 = -17/570
3(x - 1)2 - 3x(x - 5) = 1
<=> 3(x2 - 2x + 1) - 3x2 + 15x = 1
<=> 3x2 - 6x + 3 - 3x2 + 15x = 1
<=> 9x = -2
<=> x = -2/9
Vậy x = -2/9 là nghiệm phương trình
Trả lời:
3 ( x - 1 )2 - 3x ( x - 5 ) = 1
<=> 3 ( x2 - 2x + 1 ) - 3x2 + 15x = 1
<=> 3x2 - 6x + 3 - 3x2 + 15x = 1
<=> 9x + 3 = 1
<=> 9x = - 2
<=> x = - 2/9
Vậy x = - 2/9