(x^3+x^2-3x+9)(x+2)-(x^2+1)(x^2+3x-2)
giải giúp mình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(3x+2\left(x-5\right)=6-\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-10=6-5x+1\)
\(\Leftrightarrow-15\ne0\)Vậy phương trình vô nghiệm
b, \(x^3-3x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=3;\pm1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; -1 ; 3 }
c, \(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}ĐK:x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)thỏa mãn
Vậy ...
a) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - -x(x2 + 2) = 15
<=> x3 + 8 - x3 - 2x = 15
<=> 2x = -7
<=> x= -7/2
Vậy S = {-7/2}
b) (x - 2)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 6(x + 1)2 = 49
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6 = 49
<=> 24x = 24
<=> x = 1
Vậy S = {1}
Đk: `x >= 0`.
`<=> sqrtx + sqrt(x+3) + 2sqrt(x(x+3)) - (3x+9) + 5x = 0`
Đặt `sqrt x = a, sqrt(x+3) = b`
`<=> a + b + 2ab - 3b^2 + 5a^2 = 0`
`<=> (a+b)(5a+1-3b) = 0`
`<=> a = -b` hoặc `5a + 1 = 3b`.
Đến đây bạn biến đổi ẩn rồi tự giải tiếp ha.
\(\left(x^3+x^2-3x+9\right)\left(x+2\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=x^4+2x^3+x^3+2x^2-3x^2-6x+9x+18-\left(x^4+3x^3-2x^2+x^2+3x-2\right)\)
\(=x^4+3x^3-x^2+3x+18-x^4-3x^3+x^2-3x+2=20\)