K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 3 2018

\(x^2-5x+4=0\)

\(x^2-x-4x+4=0\)

\(\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)=0\)

\(x.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-4\right).\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)

5 tháng 3 2018

x^2-5x+4=0

(x^2-x) - (4x-4) =0

x(x-1)-4(x-1)=0

(x-4)(x-1)=0

Ta có hai trường hợp:

x-4=0=) x=4

x-1=0=) x=1

a. \(8x\left(x-2007\right)-2x+4034=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2017\right)\left(4x-1\right)\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2017=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\4x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy x=2017 hoặc x=1/4

b.\(\dfrac{x}{2}+\dfrac{x^2}{8}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}\left(1+\dfrac{x}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=0\\1+\dfrac{x}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\dfrac{x}{4}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 hoặc x=-4

c.\(4-x=2\left(x-4\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(4-x\right)-2\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4-x\right)\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy x=4 hoặc x=7/2

d.\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)

Nxet: (x2+3)>0 với mọi x

=> x-2=0 <=>x=2

Vậy x=2

 

18 tháng 7 2023

a, 8\(x\).(\(x-2007\)) - 2\(x\) + 4034 = 0

     4\(x\)(\(x\) - 2007) - \(x\) + 2017 = 0

     4\(x^2\) - 8028\(x\) - \(x\) + 2017 = 0

     4\(x^2\) - 8029\(x\) + 2017 = 0

     4(\(x^2\) - 2. \(\dfrac{8029}{8}\) \(x\) +( \(\dfrac{8029}{8}\))2) - (\(\dfrac{8029}{4}\))2  + 2017 = 0

    4.(\(x\) + \(\dfrac{8029}{8}\))2 = (\(\dfrac{8029}{4}\))2 - 2017

       \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{8029}{8}+\dfrac{1}{2}.\sqrt{\left(\dfrac{8029}{4}\right)^2-2017}\\x=-\dfrac{8029}{8}-\dfrac{1}{2}.\sqrt{\left(\dfrac{8029}{4}\right)^2-2017}\end{matrix}\right.\) 

 

 

27 tháng 6 2016

Gấp lắm rùi. Các bạn giải nhanh lên nhé.

27 tháng 6 2016

a) nếu \(5x-3\ge0\)hay \(x\ge\frac{3}{5}\) ta có \(\left|5x-3\right|=5x-3\)

nếu \(5x-3< 0\) hay \(x< \frac{3}{5}\) ta có \(\left|5x-3\right|=3-5x\)

với \(x\ge\frac{3}{5}\) ta có

\(\left|5x-3\right|=x+7\) \(< =>5x-3=x+7\)

                                           \(< =>5x-x=7+3\)

                                            \(< =>4x=10\)

                                             \(< =>x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\) (thoả mãn khoảng xét: \(\frac{5}{2}>\frac{3}{5}\))

với \(x< \frac{3}{5}\)ta được

\(\left|5x-3\right|=x+7\) \(< =>3-5x=x+7\)

                                          \(< =>-5x-x=7-3\)

                                          \(< =>-6x=4\)

                                          \(< =>x=-\frac{4}{6}=-\frac{2}{3}\) (thoả mãn khoảng xét : \(-\frac{2}{3}< \frac{3}{5}\))

b) bạn lập bảng xét dấu rồi xét từng trường hợp là được

14 tháng 8 2015

\(\frac{5x+7}{4}+\frac{3x+5}{8}>\frac{9x+4}{5}\)

\(\frac{10\cdot\left(5x+7\right)}{40}+\frac{5\cdot\left(3x+5\right)}{40}>\frac{8\cdot\left(9x+4\right)}{40}\)

10.(5x + 7) + 5.(3x + 5) > 8.(9x + 4)

10.(5x + 7) + 5.(3x + 5) - 8.(9x + 4) > 0

50x + 70 + 15x + 25 - 72x - 32 > 0

- 7x + 63 > 0

- 7.(x - 9) > 0

\(\Rightarrow x-9<0\Rightarrow x<9\)

16 tháng 10 2014

a) =(x-y)*(x+y)-(5*(x+y))

=(x+y)*(x-y-5)

Mấy bài còn lại cũng tương tự nha bạn = cách đặt nhân tử chung 

bai nao khong hieu thi pan nhan tin vào nick minh minh se giai đùm ban

17 tháng 10 2014

a) (x2 - y2) - 5(x + y)

= (x - y)(x + y) - 5 (x + y)

= (x + y) (x - y -5)

b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10 xy

= 5[(x3 - x2y) - (2x2 - 2 xy)]

=5[x2(x - y) - 2x(x - y)]

=5x(x-y)(x - 2)

c) 2x2 - 5x = x(2x - 5)

d) x3 - 3x2 +1 - 3x 

= (x3 + 1) - (3x2 + 3x)

= (x + 1)(x- x + 1) - 3x(x + 1)

= (x + 1) [x2 - x + 1 - 3x]

= (x + 1)[x2 - 4x + 1]

= (x + 1)[x2 - 2.x.2 + 22 - 22 + 1]

= (x + 1)[(x - 2)2 - 3]

\(\left(x+1\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)\)

e) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3[ x2 - 2xy + y2 - 4z2]

= 3[ (x - y)2 - (2z)2]

= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)

f) 3x2 - 7x - 10

= 3x2 - 7x - 7 - 3

= (3x2 -3) - (7x + 7)

= 3(x- 1) - 7(x + 1)

= 3 (x + 1)(x - 1) - 7(x + 1)

= (x + 1)[3(x - 1) - 7]

= (x +1)(3x - 8)

g) x4 + 1 - 2x2 = (x2)2 - 2.x2 + 1 = (x- 1)2

= (x + 1)2(x - 1)2

h) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y

= 3(x- y2) - 12(x - y)

= 3(x - y)(x + y) - 12(x -y)

= (x - y) [3(x + y) - 12]

= (x - y). 3. (x+y - 4)

j) x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x +2

= x(x - 1) - 2(x -1)

=(x - 1)(x - 2)

\(\left|3x-4\right|-\left|y+3\right|=0\)

\(\Rightarrow\left|3x-4\right|+\left|3-y\right|=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\3-y=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=3\end{cases}}}\)

28 tháng 8 2016

sai bét:

x=4/3;y=3

(vừa nhanh vừa gọn)

6 tháng 4 2017

\(\frac{2}{5}+x=\frac{4}{10}\)

\(x=\frac{4}{10}-\frac{2}{5}\)

\(x=0\)

Tk mk nha ~~ ^_^

Ai tk mk  mk tk lại ~~ ^^

Kb vs mk nha m.n ~~ n_n

6 tháng 4 2017

\(\frac{2}{5}+x=\frac{4}{10}\)

\(x=\frac{4}{10}-\frac{2}{5}\)

\(x=0\)