Bai 1
Cho 3 điểm A(0;1) B(6;5) C(12;-1)
a) tìm tọa độ trực tâm tam giác
b) tìm toạ độ trọng tâm G
Bài 2
Tam giác ABC có phương trình 2 đường cao là x+y=2 và 9x+3y=4 , đỉnh A toạ độ(2;2). Viết phương trình các cạnh tam giác ABC
Bài 3
Cho điểm A(1;4) B(3;5) C(6;4) D(2;2) . ABCD là hình gì
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3,\)Áp dụng bđt Mincopski \(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\ge\sqrt{\left(a+c\right)^2+\left(b+d\right)^2}\)hai lần có
\(VT\ge\sqrt{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2+\left(\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)^2}+\sqrt{z+xy}\)
\(\ge\sqrt{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2+\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)^2}\)
\(=\sqrt{x+y+z+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)+\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)^2}\)
\(=\sqrt{1+2t+t^2}\left(t=\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)\)
\(=\sqrt{\left(t+1\right)^2}=t+1=VP\left(Đpcm\right)\)
\(2,\frac{2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\le\frac{2\sqrt{ab}}{2\sqrt{\sqrt{a}.\sqrt{b}}}=\sqrt{\sqrt{ab}}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính A. Câu hỏi của Nguyễn Thị Anh Thư - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tui làm bài hình thôi nha.
O y x m n t
a/ Ta có: \(\hept{\begin{cases}\widehat{xOm}=\widehat{nOy}=90^0\left(gt\right)\\\widehat{nOm}:chung\end{cases}\Rightarrow\widehat{xOn}=\widehat{mOy}}\)
b/ Vì Ot là pgiác góc xOy => góc xOt = góc tOy
Mà: góc xOn = góc mOy (cmt)
=> góc nOt = góc tOm
=> Ot là phân giác góc nOm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
Bài 2 : Ta có : \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow a+b=-c\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3-3abc=-c^3\) ( Vì \(a+b=-c\) )
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Bài 1:
x2 +4x-y2+4
=(x2+4x+4)-y2
=(x+2)2-y2
=(x-y+2)(x+y+2)
Bài 2:
a3+b3+c3 = 3abc
=>a3+b3+c3-3abc=0
=>[(a+b)3+c3]-3ab(a+b)-3abc=0
=>(a+b+c)[(a+b)2-(a+b)c+c2]-3ab(a+b+c)=0
=>(a+b+c)(a2+b2+c2-ac-bc-ab)=0
Từ a+b+c=0
=>0*(a2+b2+c2-ac-bc-ab)=0 (luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có 4 đội , mỗi đội đấu 3 trận , vậy có : \(4\times3=12\) ( trận )
Nhưng nếu tính như vậy thì mỗi trận được tính 2 lần , vậy thực ra chỉ có : \(12\div2=6\) ( trận )
Nếu cả 6 trận này đều có phân thắng , thua thì tổng số điểm của cả 4 đội sẽ là : \(6\times3=18\)( điểm )
Cứ mỗi trận hòa thì tổng số trên sẽ bị bớt đi :
\(3-\left(1+1\right)=1\)( điểm )
Số điểm bị bớt đi là :
\(18-16=2\) ( điểm )
Số trận hòa là :
\(2\div1=2\) ( trận )
Số trận thắng là :
\(6-2=4\) ( trận )
Đáp số : 4 trận thắng ; 2 trận hòa .
Có số trận đấu là : 4 x 3 = 12 ( trận )
Nhưng tính như vậy thì mỗi trận được tính 2 lần, vậy thực ra chỉ tính có : 12 : 2 = 6 ( điểm )
Nếu cả 6 trận này đều có phân thắng bại thì tổng số điểm của cả 4 đội là : 6 x 3 = 18 ( điểm )
Cứ mỗi trận hoà thì tổng số trên sẽ bị bớt đi là : 3 - ( 1 + 1 ) = 1
Số điểm sẽ bị bớt đi là : 18 - 16 = 2
Số trận hoà là : 2 : 1 = 2 ( trận )
Số trận thắng là : 6 - 2 = 4 ( trận )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cm \(3\left(a^2b+b^2c+c^2a\right)\left(a^2c+b^2a+c^2b\right)\ge abc\left(a+b+c\right)^3\)
Do 2 vế BĐT đồng bậc nên ta chuẩn hóa \(a+b+c=3\)
BĐT <=> \(3\left[abc\left(a^3+b^3+c^3\right)+\left(a^3b^3+b^3c^3+a^3c^3\right)+a^2b^2c^2\left(a+b+c\right)\right]\ge27abc\)
<=>\(3\left[abc\left(a^3+b^3+c^3\right)+\left(a^3b^3+b^3c^3+a^3c^3+3a^2b^2c^2\right)\right]\ge27abc\)
Áp dụng BĐT Schur ta có:
\(a^3b^3+b^3c^3+a^3c^3+3a^2b^2c^2\ge ab^2c\left(ab+bc\right)+a^2bc\left(ab+ac\right)+abc^2\left(ac+bc\right)\)
Khi đó BĐT
<=>\(3\left(a^3+b^3+c^3\right)+3a^2\left(b+c\right)+3b^2\left(a+c\right)+3c^2\left(a+b\right)\ge27\)
<=> \(3\left(a^3+b^3+c^3\right)+3a^2\left(3-a\right)+3b^2\left(3-b\right)+3c^2\left(3-c\right)\ge27\)
<=> \(a^2+b^2+c^2\ge3\) luôn đúng do \(a^2+b^2+c^2\ge\frac{1}{3}\left(a+b+c\right)^2=3\)( ĐPCM)
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c
Bài 2
Áp dụng \(x^2+y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
=> \(VT\ge\frac{|a+1-b|+|b+1-c|+|c+1-a|}{\sqrt{2}}\)
Áp dụng BĐT \(|x|+|y|+|z|\ge|x+y+z|\)
=> \(VT\ge\frac{|a+1-b+b+1-c+c+1-a|}{\sqrt{2}}=\frac{3}{\sqrt{2}}\)(ĐPCM)
Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
12/
x=2011
=>2012=x+1
thay x+1=2012 ta được:
x2011-(x+1).x2010+(x+1).x2009-(x+1)x2008+...-(x+1).x2+(x+1).x-1
=x2011-x2011-x2010+x2010+x2009-x2009-x2008+...-x3-x2+x2+x-1
=x-1
thay x=2011 ta được:
2011-1=2010
Vậy x2011-2012x2010+2012x2009-2012x2008+...-2012x2+2012x-1=2010
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{c-\left(a+b+c\right)}{ac+bc+c^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}==\frac{-a-b}{ac+bc+c^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2\right)=-\left(a+b\right)ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2\right)+\left(a+b\right)ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2+ab\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)=0\)
=> a = - b hoặc a= - c hoặc b = - c
Với \(a=-b\) thì \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{-b^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}\) (1)
\(\frac{1}{a^3+b^3+c^3}=\frac{1}{-b^3+b^3+c^3}=\frac{1}{c^3}\)(2)
Từ (1);(2) => \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{a^3+b^3+c^3}\)
Còn 2 TH nữa là b = - c và - c = a bn xét tiếp nha
Có : \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\frac{bc+ca+ab}{abc}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(bc+ca+ab\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow abc+ca^2+a^2b+b^2c+abc+ab^2+c^2b+c^2a+abc=abc\)
\(\Leftrightarrow3abc+ca^2+a^2b+b^2c+ab^2+c^2b+c^2a=abc\)
\(\Leftrightarrow2abc+a^2b+a^2c+b^2c+b^2a+c^2b+c^2a=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
<=> a + b = 0 hoặc b + c = 0 hoặc c + a = 0
Với a + b = 0
=> a = -b
Thay vào biểu thức cần chứng minh
=> \(\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}\) (đúng)
Tượng tự với 2 trường hợp còn lại .