K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

VC
23 tháng 7 2021

a) \(C=\frac{x-9}{x+6\sqrt{x}+9}=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x+3}}\)

b) Khi \(x=25\Rightarrow C=\frac{\sqrt{25}-3}{\sqrt{25}+3}=\frac{5-3}{5+3}=\frac{2}{8}=\frac{1}{4}\)

Khi \(x=4-2\sqrt{3}=3-2\sqrt{3}.1+1=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\) 

\(C=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-3}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+3}=\frac{\sqrt{3}-1-3}{\sqrt{3}-1+3}=\frac{\sqrt{3}-4}{\sqrt{3}+2}\)

c) Có \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow x\ge0\). Có \(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\) có \(\sqrt{x}+3>0\)

\(\Rightarrow min\left(\sqrt{x}-3\right)=min\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}=-3\Leftrightarrow x=0\)

20 tháng 10 2020

Bài 1 : 

+) ĐKXĐ  : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne9\end{cases}}\)

a) Ta có : 

\(x=4-2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow x=3-2\sqrt{3}+1\)

\(\Leftrightarrow x=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)( Thỏa mãn ĐKXĐ ) 

Vậy tại \(x=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)thì giá trị của biểu thức A là : 

\(A=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-3}=\frac{\sqrt{3}-1+1}{\sqrt{3}-1-3}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}-4}=\frac{-\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+4\right)}{7}\)

b) 

\(B=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}\)

\(B=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(B=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(B=\frac{-3-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

Ta có :

\(P=A:B\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}:\frac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{-\sqrt{x}-3}{3}\)

c) \(P=\frac{-\sqrt{x}-3}{3}\ge0\)

Dấu bằng xảy ra 

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=-3\)( vô lí )

Vậy không tìm được giá trị nào của x để P đạt GTNN

2 tháng 7 2021

câu a tham khảo ở đây

https://hoc24.vn/cau-hoi/.1145652136620

b) \(x=25\Rightarrow P=\dfrac{\sqrt{25}+1}{\sqrt{25}-3}=\dfrac{6}{2}=3\)

c) \(A< 1\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}< 1\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1< 0\Rightarrow\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}< 0\)

mà \(4>0\Rightarrow\sqrt{x}-3< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 3\Rightarrow x< 9\Rightarrow0\le x< 9,x\ne4\)

 

2 tháng 7 2021

ở câu b cái chỗ biểu thức P đó sửa thành A giùm mình,mình đánh nhầm

16 tháng 7 2019

\(A=4\sqrt{x}-\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}\)

\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{4x-12\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{4x-13\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)

C.Tham khảo ở dây:Câu hỏi của Đặng Phương Thảo - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

16 tháng 7 2019

\(B=\frac{5\sqrt{x}-\left(x-10\sqrt{x}+25\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)^2\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)\left(x-25\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(x\sqrt{x}-25\sqrt{x}-5x+125\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-x\sqrt{x}+25\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)

\(=\frac{-x\sqrt{x}+30\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

a:

\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-1\right):\dfrac{9-x+x-9-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)

b: Khi x=7-4căn 3 thì 

\(A=\dfrac{3}{2-\sqrt{3}-2}=\dfrac{3}{-\sqrt{3}}=-\sqrt{3}\)

c: A=3

=>căn x-2=1

=>x=9(loại)

29 tháng 6 2023

\(a,A=\left(\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\dfrac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\left(dkxd:x\ne4,x\ge0,x\ne9\right)\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x+9}{x-9}:\dfrac{9-x+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{9-x+x-9-x+4\sqrt{x}-4}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{4\sqrt{x}-4-x}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\)

\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)

\(b,x=7-4\sqrt{3}\Rightarrow A=\dfrac{3}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}-2}=\dfrac{3}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}-2}=\dfrac{3}{\left|\sqrt{3}-2\right|-2}=\dfrac{3}{-\sqrt{3}+2-2}=\dfrac{\sqrt{3^2}}{-\sqrt{3}}=-\sqrt{3}\)

\(c,A=3\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}=3\\ \Rightarrow\dfrac{3-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}=0\\ \Rightarrow3-3\sqrt{x}+6=0\\ \Rightarrow-3\sqrt{x}=-9\\ \Rightarrow\sqrt{x}=3\\ \Rightarrow x=9\left(ktm\right)\)

Vậy không có giá trị x thỏa mãn đề bài.

24 tháng 11 2018

Sửa đề chút nhé

Đk: x khác 25, x lớn bằng 0

\(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\frac{10\sqrt{x}}{x-25}-\frac{5}{\sqrt{x}+5}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}-\frac{10\sqrt{x}}{x-25}-\frac{5\left(\sqrt{x}-5\right)}{x-25}\)

=\(\frac{x-10\sqrt{x}+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-5\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)

b) Em tự làm 

c) với đk trên

 \(\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}< \frac{1}{3}\Leftrightarrow3\sqrt{x}-15< \sqrt{x}+5\Leftrightarrow2\sqrt{x}< 20\Leftrightarrow x< 100\)

Vậy  \(0\le x\le100,x\ne25\)

24 tháng 11 2018

thank c nha

a: Khi x=16 thì \(A=\dfrac{6}{16-3\cdot4}=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\)

b: P=A:B

\(=\dfrac{6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{6}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}}\)

c: \(P-1=\dfrac{\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\dfrac{3}{\sqrt{x}}>0\)

=>P>1