Tìm số tự nhiên n để biểu thức B= (n+3)^2-(n-4)^2 có giá trị là 1 số nguyên tố
Mn giúp mk nha
Đg cần gấp
Thanks nh
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi số tự nhiên x : 9 dư 5 là: 9k +5
ta có: (9k+5)2 = 81k2 + 45k + 25
mà 81k2 chia hết cho cho 9
45k chia hết cho 9
25 chia 9 dư 7
=> 81k2 + 45k + 25 : 9 dư 7
=> x : 9 dư 7
nhầm !!!
..
Gọi số tự nhiên x : 9 dư 5 là: 9k + 5
ta có: (9k+5)2 = 81k2 + 90 k + 25
mà 81k2 chia hết cho 9
90 k chia hết cho 9
25: 9 dư 7
=> 81k2 + 90k + 25 : 9 dư 7
=> (9k+5)2 : 9 dư 7
=> x2 :9 dư 7
ta có : a^2 + b^2 + 1 = ab + a + b
=> 2a^2 + 2b^2 + 2 = 2ab + 2a + 2b
=> 2a^2 + 2b^2 + 2 - 2ab - 2a - 2b = 0
(a^2-2a+1) + (b^2-2b+1) + (a^2 - 2ab + b^2) = 0
(a-1)^2 + (b-1)^2 + (a-b)^2 = 0
mà (a-1)^2;(b-1)^2;(a-b)^2 lớn hơn hoặc = 0
=> (a-1)^2 = 0 => a-1=0 => a = 1
(b-1)^2 = 0 => b - 1 = 0 => b = 1
=> a =b=1
\(a^2+b^2+1=ab+a+b\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+1-ab-a-b=0\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-a+1\right)+\left(b^2-b+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=b=1\)
a)\(a^3+4a^2-7a-10=a^3-2a^2+6a^2-12a+5a-10\)
\(=a^2\left(a-2\right)+6a\left(a-2\right)+5\left(a-2\right)\)
\(=\left(a-2\right)\left(a^2+6a+9-4\right)\)
\(=\left(a-2\right)\left[\left(a+3\right)^2-4\right]=\left(a-2\right)\left(a+1\right)\left(a+5\right)\)
b)\(x^3-6x^2+11x-6=x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6\)
\(=x^2\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)\)
CTHH | Nguyên Tố | Số nguyên tử mỗi nguyên tố | PTK |
K2CO3 | K ; C ; O | 2 K ; 1 C ; 3 O | 39.2+12+16.3 =138 (đvC) |
N2 | N | 2 N | 14.2 = 28 (đvC) |
H3PO4 | H ; P ; O | 3 H ; 1 P ; 4 O | 3.1+31+16.4=98 (đvC) |
Al2(SO4)3 | Al ; S ; O | 2 Al ; 3 (SO4) | 27.2 + (32 + 16.4 ). 3 =342 (đvC) |
4 Mg : 4 nguyên tử magie
3 N : 3 nguyên tử nitơ
7 Fe: 7 nguyên tử sắt
5 Ag: 5 nguyên tử bạc
2N : 2 nguyên tử nitơ
8Al : 8 nguyên tử nhôm
6Cl2; 6 phân tử Cl
11H2O: 11 phân tử nước
13KOH: 13 phân tử kali hidroxit
\(3\left(-x-4\right)\left(2x-1\right)-6\left(-x+3\right)\left(x+1\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(-3x-12\right)\left(2x-1\right)-\left(-6x+18\right)\left(x+1\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(-6x^2+3x-24x+12\right)-\left(-6x^2-6x+18x+18\right)=7\)
\(\Rightarrow-6x^2+3x-24x+12+6x^2+6x-18x-18=7\)
\(\Rightarrow9x-6=7\)
\(\Rightarrow9x=13\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{9}\)
( P/s :Làm chi tiết lắm ròi đó , có thể bỏ qa vài bước )
Ta có: \(x^4+x^2+1=x^4+x^3+x^2-\left(x^3-1\right)=x^2\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Do \(x^4+x^2+1⋮x^2+ax+b\) nên \(\orbr{\begin{cases}x^2+ax+b=x^2+x+1\\x^2+ax+b=x^2-x+1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=1\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}a=-1\\b=1\end{cases}}\)
Vậy ...
a) x3 - 7x + 6
= x3 - 2x2 + 2x2 - 4x - 3x + 6
= x2 ( x - 2 ) + 2x ( x - 2 ) - 3 ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x2 + 2x - 3 )
= ( x - 2 ) ( x2 - x + 3x - 3 )
= ( x - 2 ) [ x ( x - 1 ) + 3 ( x - 1 ) ]
= ( x - 2 ) ( x - 1 ) ( x + 3 )
b ) x3 - 9x2 + 6x + 16
= x3 - 8x2 - x2 + 8x - 2x + 16
= x2 ( x - 8 ) - x ( x - 8 ) - 2 ( x - 8 )
= ( x - 8 ) ( x2 - x - 2 )
= ( x - 8 ) ( x2 + x - 2x - 2 )
= ( x - 8 ) [ x ( x + 1 ) - 2 ( x + 1 ) ]
= ( x - 8 ) ( x + 1 ) ( x - 2 )
c ) x3 - 6x2 - x + 30
= x3 - 5x2 - x2 + 5x - 6x + 30
= x2 ( x - 5 ) - x ( x - 5 ) - 6 ( x - 5 )
= ( x - 5 ) ( x2 - x - 6 )
= ( x - 5 ) ( x2 - 3x + 2x - 6 )
= ( x - 5 ) [ x ( x - 3 ) + 2 ( x - 3 ) ]
= ( x - 5 ) ( x - 3 ) ( x + 2 )
d ) 2x3 - x2 + 5x + 3
= 2x3 + x2 - 2x2 - x + 6x + 3
= x2 ( 2x + 1 ) - x ( 2x + 1 ) + 3 ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 ) ( x2 - x + 3 )
Ta có :
\(x+y=2\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=2^2=4\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)+2xy=4\)
\(\Rightarrow10+2xy=4\)
\(\Rightarrow2xy=6\)
\(\Rightarrow xy=-3\)
Lại có : \(x^3+y^3=\left(-x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Thay \(\hept{\begin{cases}x+y=2\\x^{2+}y^2=10\\xy=-3\end{cases}}\) ta có :
\(x^3+y^3=2\left[10-\left(-3\right)\right]=2.13=26\)
Vậy ......
\(x+y=2\left(gt\right)\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=2^2=4\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\left(1\right)\)và \(x^2+y^2=10\left(gt\right)\)
Thay ( 1 ) ta được: \(x.y=-3\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=2.\left(10-\left(-3\right)\right)=2.13=26\)
Vậy
\(\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x^2+x+x^2+x=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x^2\right)+2x^2+\left(x+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x^2+2x=6\Leftrightarrow4x^2+2x=6\Leftrightarrow x=1\)
Nãy vội quá làm nhầm! Sorry =((((
\(\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2+2x^2x+x^2+x^2+x=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+\left(x^2+x^2\right)+x=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x=6\)
Giải phương trình trên ta được nghiệm x = 1. (Mình mới biết đáp số, chưa rõ cách giải,bạn tham khảo thêm ở đây: Cách giải phương trình bậc 4)
các bn giải đầy đủ ra nha mk đang cần gấp