Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(x^2\left(x+1\right)+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
2. \(\left(x-2\right)\left(6x+2\right)+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).7x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\7x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
3.
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
4.
\(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a ) \(\left(x-4\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-\left(x^2-4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2+4=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-14\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
Vậy \(x=\frac{7}{4}\)
b ) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow6x+25=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-25}{6}\)
Vậy \(x=\frac{-25}{6}\)
c ) \(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-\left(x^2-9\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9=6\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
Vậy \(x=\frac{7}{4}\).
a ) \(\left(5x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
b ) \(\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c )\(x^2-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
d ) \(x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3x-12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
e ) \(15\left(x+9\right)\left(x-3\right)\left(x+21\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=3\\x=-21\end{matrix}\right.\)
g ) \(\left(x^2+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i ) \(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2+x^2+3x-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2+x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h) \(x^2+5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=4\)
\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=4\)
\(12x-8=4\)
\(12x=4+8\)
\(12x=12\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
\(\left(x+1\right)^3-x\left(x-2\right)^2+x-1=0\)
\(x^3+3x^2+3x+1-x^3+4x^2-4x+x-1=0\)
\(7x^2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=0\)
Tham khảo nhé~
\(\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x^2+x+x^2+x=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x^2\right)+2x^2+\left(x+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x^2+2x=6\Leftrightarrow4x^2+2x=6\Leftrightarrow x=1\)
Nãy vội quá làm nhầm! Sorry =((((
\(\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+\left(x^2+x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2+2x^2x+x^2+x^2+x=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+\left(x^2+x^2\right)+x=6\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+x=6\)
Giải phương trình trên ta được nghiệm x = 1. (Mình mới biết đáp số, chưa rõ cách giải,bạn tham khảo thêm ở đây: Cách giải phương trình bậc 4)