a)1 3/5:(-5 5/7)
b)-1 1/8.4/51(-11 1/3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt[]{x+3}+\sqrt[]{x-1}=2\left(x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow x+3+x-1+2\sqrt[]{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow2x+2+2\sqrt[]{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt[]{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4-2\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=2-\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=1-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x\ge0\\\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=\left(1-x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\\Leftrightarrow x^2+2x-3=x^2-2x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\\Leftrightarrow4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\\Leftrightarrow x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Điều kiện xác định: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}=2\\ \Leftrightarrow x+3+x-1+2\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow x+1+\sqrt{x^2+2x-3}=2\\\Leftrightarrow\sqrt{x^2+2x-3}=1-x \)
Để phương trình thỏa mãn thì x\(\le1\)mà \(x\le1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Thử lại, ta được: \(\sqrt{1+3}+\sqrt{1-1}=2\left(tm\right)\)
Vậy x=1
a) \(...-\dfrac{22}{7}:-\dfrac{15}{9}=\dfrac{22}{7}.\dfrac{9}{15}=\dfrac{66}{35}\)
b) \(...\dfrac{8}{3}:\left(-\dfrac{42}{7}\right)=\dfrac{8}{3}.\left(-\dfrac{7}{42}\right)=-\dfrac{8}{9}\)
c) ...\(\left(-\dfrac{7}{2}\right):\left(-\dfrac{13}{5}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{13}=\dfrac{35}{36}\)
\(\dfrac{x}{y}=3;\dfrac{y}{z}=2\Rightarrow\dfrac{x}{y}.\dfrac{y}{z}=6\Rightarrow\dfrac{x}{z}=6\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
Ta có:
`x` tỉ lệ thuận với `y` theo hệ số tỉ lệ `k = 3`
`=> x = 3y` `(1)`
`y` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `k = 2`
`=> y = 2z` `(2)`
Thay `(2)` vào `(1)`
`x = 3*2*z`
`=> x = 6*z`
Vậy, `x` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `6.`
\(-\dfrac{12}{21}\div\dfrac{34}{43}\)
\(=-\dfrac{12}{21}\times\dfrac{43}{34}\)
\(=-\dfrac{86}{119}\)
\(-\dfrac{12}{21}:\dfrac{34}{43}=-\dfrac{12}{21}.\dfrac{43}{34}=-\dfrac{2}{7}.\dfrac{43}{17}=-\dfrac{86}{119}\)
\(\dfrac{17}{15}\div\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{17}{15}\times\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{17}{20}\)
Lời giải:
1. Dấu giữa (x+3) và (2x+3)2 là gì vậy bạn?
2.
$E=(4x^2-12x)-(x^2-10x+25)-3(x+1)^2+4(x+1)^2-4x^2+5$
$=4x^2-12x-x^2+10x-25+(x+1)^2-4x^2+5$
$=4x^2-12x-x^2+10x-25+x^2+2x+1-4x^2+5$
$=(4x^2-x^2+x^2-4x^2)+(-12x+10x+2x)+(-25+1+5)$
$=-19$ là giá trị không phụ thuộc vào biến (đpcm)
13 \(\times\) 52 + 52 \(\times\) 35 - 52 \(\times\) 19
= 52 \(\times\) ( 13 + 35 - 19)
= 52 \(\times\) 29
= 1508
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(1\dfrac{3}{5}\div\left(-5\dfrac{5}{7}\right)\)
`=`\(\dfrac{8}{3}\div\left(-\dfrac{30}{7}\right)\)
`=`\(\dfrac{8}{3}\cdot\left(-\dfrac{7}{30}\right)=-\dfrac{28}{45}\)
`b)`
\(-1\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{4}{51}\cdot\left(-11\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{9}{8}\cdot\dfrac{4}{51}\cdot\left(-\dfrac{34}{3}\right)=-\dfrac{3}{34}\cdot\left(-\dfrac{34}{3}\right)=1\)
a)...\(\dfrac{8}{5}:\left(-\dfrac{40}{7}\right)=\dfrac{8}{5}.\left(-\dfrac{7}{40}\right)=-\dfrac{7}{25}\)
b) \(...-\dfrac{9}{8}.\dfrac{4}{51}\left(-\dfrac{34}{3}\right)=1\)