tìm gtnn gtln
7 - x\(^2\) + 3x
giúp mình với mình cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Ta có bất đẳng thức: \(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\left(1\right)\)
* Chứng minh:
\(\Leftrightarrow\left(\left|A\right|+\left|B\right|\right)^2\ge\left(A+B\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A^2+2\left|AB\right|+B^2\ge A^2+2AB+B^2\)
\(\Leftrightarrow\left|AB\right|\ge AB\) (luôn đúng)
- Dấu "=" xảy ra khi \(AB\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A\ge0;B\ge0\\A\le0;B\le0\end{matrix}\right.\)
- Quay lại bài toán:
\(A=\left|x-2022\right|+\left|x-2023\right|=\left|x-2022\right|+\left|2023-x\right|\ge\left|x-2022+2023-x\right|=\left|1\right|=1\)
- Dấu "=" xảy ra khi \(\left[{}\begin{matrix}x-2022\ge0;2023-x\ge0\\x-2022\le0;2023-x\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2022\le x\le2023\)
- Vậy \(MinA=1\)
\(A=\left|x-2022\right|+\left|2023-x\right|\ge\left|x-2022+2023-x\right|=1\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(2022\le x\le2023\)
Giả sử P(x) có nghiệm a nguyên, P(x)=(x−a).Q(x);Q(x)∈Z[x]
thì P(2)=(2-a)Q(2) P(1)=(1−a)Q(1);P(0)=(0−a)Q(0)
Thấy 0-a;1-a;2-a là 3 số nguyên liên tiếp suy ra 1 trong 3 phải chia hêt cho 3
hay ít nhất trong P(0,1,2) phải có 1 đa thức chia hết cho 3 trái với giả thiết =>P(x) ko tồn tại nghiệm nguyên
Q(x) thuộc Z vì P(x) chia hết cho x-a do a là nghiêmj nguyên của x(định lý bézout)
\(-5\left(x^2-\dfrac{2.6}{5}+\dfrac{36}{25}-\dfrac{36}{25}\right)+1=-5\left(x-\dfrac{6}{5}\right)^2+\dfrac{41}{5}\le\dfrac{41}{5}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 6/5
Câu a.
BM là trung tuyến qua điểm B và trung điểm cạnh AC tại M, AM =MC=AB:2 (tam giác cân tại A)
CN là trung tuyến qua điểm C và trung điểm cạnh AB tại N, AN =NB = AB:2
vậy AM=AN
Câu b
theo câu a cạnh MN song song BC, là đường trung bình của cạnh BC, tam giác ABC. BN=CM
BNMC là hình thang cân.
A = 3x2 + 7x - 6
A = 3(x2 + 2.\(\dfrac{7}{6}\)x+ \(\dfrac{49}{36}\)) - \(\dfrac{121}{12}\)
A = 3(x + \(\dfrac{7}{6}\))2 - \(\dfrac{121}{12}\)
3(x + \(\dfrac{7}{6}\))2 ≥ 0 ⇔ A ≥ - \(\dfrac{121}{12}\) ⇔ A(min) = - \(\dfrac{121}{12}\) ⇔ x = -7/6
đk x khác -1 ; 1
a, \(A=\dfrac{x}{x+1}+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2x}{x^2-1}:\left(x+1\right)=\dfrac{x^2-x+x+1+2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}:x+1=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
b, Ta có \(\dfrac{1}{x-1}>0\Rightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
c, \(x-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
x-1 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 |
A=7−x2−3x=−(x2+3x+\(\dfrac{9}{4}\))+ \(\dfrac{37}{4}\)
=−(x-\(\dfrac{3}{2}\))2+ \(\dfrac{37}{4}\)do:−(x-\(\dfrac{3}{2}\)
)2≤0=>−(x-\(\dfrac{3}{2}\)
)2+ \(\dfrac{37}{4}\)
≤ \(\dfrac{37}{4}\)
=>A≤\(\dfrac{37}{4}\)A=7−x2−3x=−(x2+3x+94)+374=−(x+32)2+374do:−(x+32)2≤0=>−(x+32)2+374≤374=>A≤3
Dấu = xảy ra khi x-\(\dfrac{3}{2}\)
=0=>x=\(\dfrac{3}{2}\)
x+32=0=>x=−3
vậy A max =\(\dfrac{37}{4}\)
374 đạt được khi x=\(\dfrac{3}{2}\)
:>