Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(A=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)=\left[\left(x+1\right)\left(x-6\right)\right].\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)=\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)
Suy ra Min A = -36 <=> \(x^2-5x=0\Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b/ \(B=19-6x-9x^2=-9\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+20\le20\)
Suy ra Min B = 20 <=> x = 1/3
a) \(A=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x-6\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]\)
\(\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)=\left(x^2-5x\right)^2-36\)
Vì \(\left(x^2-5x\right)^2\ge0\)
=> \(\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)
Vậy GTNN của A là -36 khi \(x^2-5x=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b) \(B=19-6x-9x^2=-\left(9x^2+6x+1\right)+20=-\left(3x+1\right)^2+20\)
Vì \(-\left(3x+1\right)^2\le0\)
=> \(-\left(3x+1\right)+20\le20\)
Vậy GTLN của B là 20 khi \(x=-\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D=(x-1)(x+5)(x-3)(x+7)
=(x2+4x-5)(x2+4x-21)
=(x2+4x-5)2-16(x2+4x-5)
=[(x2+4x-5)2-16(x2+4x-5)+64]-64>=-64
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(x-3\right)\left(x+5\right)+20\)
\(\Leftrightarrow A=x^2+5x-3x-15+20\)
\(\Leftrightarrow A=x^2+2x+5\)
\(\Leftrightarrow A=x^2+2x+1+4\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
GTNN của A = 4
\(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy ..........................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x2-2x+1=t, ta có:
\(A=\left(t-1\right)\left(t+1\right)=t^2-1=\left(x^2-2x+1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Đặt \(\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x=2\right)=k.\left(k+2\right)=A\)
\(\Rightarrow A=k.\left(k+2\right)=k^2+2k\)
\(\Rightarrow A=k^2+k+k+1-1=k\left(k+1\right)+\left(k+1\right)-1\)
\(\Rightarrow A=\left(k+1\right)^2-1\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2-2x+1\right)^2-1\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2-x-x+1\right)^2-1=\left[x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]^2-1\)
\(\Rightarrow A=\left(x-1\right)^2-1\ge-1\)
( Dấu "=" xảy ra <=> x=1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(A=\frac{x^2+25x+144}{x}=x+\frac{144}{x}+25\)
Các số dương \(x\)và \(\frac{144}{x}\)Có tích ko đổi nên tổng nhỏ nhất khi và chỉ khi \(x=\frac{144}{x}\)
\(\Rightarrow x=12\)
Vậy \(Min\)\(A=49\Leftrightarrow x=12\)
Ta có:
\(A=\frac{\left(x+16\right)\left(x+19\right)}{x}\)
\(=\frac{x^2+25x+144}{x}=\frac{\left(x+12,5\right)^2-12,25}{x}\)
\(=\frac{\left(x+12,5\right)^2}{x}-\frac{12,25}{x}\ge\frac{-12,5}{x}\forall x>0\)
Đến đây dễ rồi bạn tự làm nốt !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, A = (x-1)(x+6) (x+2)(x+3)
= (x^2 + 5x -6 ) (x^2 + 5x + 6)
Đặt t = x^2 +5x
A= (t-6)(t+6)
= t^2 - 36
GTNN của A là -36 khi và ck t= 0
<=> x^2 +5x = 0
<=> x=0 hoặc x=-5
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x+8\right)^4+\left(x+6\right)^4\)
Vì \(\left(x+8\right)^4\ge0;\left(x+6\right)^4\ge0\)
Suy ra:\(\left(x+8\right)^4+\left(x+6\right)^4\ge0\)
Dấu = xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x+8=0\\x+6=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy Max A=0 khi x=-8;-6
GTNN của A=2
khi =!y+2!=!y!
y=-1
c
có thiện chí hỏi xẽ có câu trả lời chi tiết
- Ta có bất đẳng thức: \(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\left(1\right)\)
* Chứng minh:
\(\Leftrightarrow\left(\left|A\right|+\left|B\right|\right)^2\ge\left(A+B\right)^2\)
\(\Leftrightarrow A^2+2\left|AB\right|+B^2\ge A^2+2AB+B^2\)
\(\Leftrightarrow\left|AB\right|\ge AB\) (luôn đúng)
- Dấu "=" xảy ra khi \(AB\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A\ge0;B\ge0\\A\le0;B\le0\end{matrix}\right.\)
- Quay lại bài toán:
\(A=\left|x-2022\right|+\left|x-2023\right|=\left|x-2022\right|+\left|2023-x\right|\ge\left|x-2022+2023-x\right|=\left|1\right|=1\)
- Dấu "=" xảy ra khi \(\left[{}\begin{matrix}x-2022\ge0;2023-x\ge0\\x-2022\le0;2023-x\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2022\le x\le2023\)
- Vậy \(MinA=1\)
\(A=\left|x-2022\right|+\left|2023-x\right|\ge\left|x-2022+2023-x\right|=1\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(2022\le x\le2023\)