Giải phg trình
a) căn(2x+1)- căn(x+3)+ căn(2x-1)- căn(2x-1)=0
b) x- căn(2x-1)+ (x-1)^2=0
Mong các bn giúp đỡ mình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (x+ căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) =2013
=> (x+ căn x^2+2013) .(x- căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) phần (x- căn x^2+2013) =2013
=> -2013 . (y+ căn y^2+2013) phần (x+ căn x^2+2013) = 2013
=> -y - (y+ căn y^2+2013 ) = x - (x+ căn x^2+2013) (1)
-x - (x+ căn x^2+2013) = y - (y+ căn y^2+2013) (2)
tu (1) va (2) => x + y = 0
Đặt \(\sqrt{x+3}=a\) và \(\sqrt{x}=b\). ĐKXĐ : x >= 0.
Ta có: a + 2b = 2 + ab.
<=> a - ab + 2b - 2 = 0.
<=> -a.(b-1) + 2(b-1) = 0.
<=> (2 - a).(b - 1) = 0.
<=> a = 2 hoặc b = 1.
Suy ra \(\sqrt{x+3}=2\)hoặc \(\sqrt{x}=1\).
Từ đó, ta có thể tìm được 1 nghiệm duy nhất của phương trình là x = 1. (x=1 thoả mãn ĐKXĐ).
TA CŨNG TƯƠNG TỰ GIÁ SỬ PHẢN CHỨNG \(a^2+a+1⋮9\)
=> \(4a^2+4a+4⋮9\)
=> \(4a^2+4a+4⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2+3⋮3\)
Mà: \(3⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2⋮9\) (1)
MÀ: \(\left(2a+1\right)^2+3⋮9\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => \(3⋮9\)
NHƯNG ĐÂY LÀ 1 ĐIỀU RẤT VÔ LÍ
=> ĐIỀU GIẢ SỬ LÀ SAI
=> TA CÓ ĐPCM.
VẬY \(a^2+a+1\) ko chia hết cho 9 \(\forall a\inℤ\)
Giả sử phản chứng \(4a^2-4a+18⋮289\)
=> \(\left(2a-1\right)^2+17⋮289\)
=> \(\left(2a-1\right)^2+17⋮17\) ( \(289⋮17\))
MÀ: \(17⋮17\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮17\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮17^2\)
=> \(\left(2a-1\right)^2⋮289\) (1)
Mà: \(\left(2a-1\right)^2+17⋮289\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => \(17⋮289\)
Nhưng 17 ko thể chia hết cho 289 được
=> Điều giả sử là sai
=> Ta có ĐPCM.
Vậy \(4a^2-4a+18\) ko thể chia hết cho 289 \(\forall a\inℤ\)
a) \(\left(5x-2\right)^2-\left(7-6x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-2-7+6x\right)\left(5x-2+7-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}11x-9=0\\-x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{11}\\x=5\end{cases}}}\)
b) \(\left(3x-1\right)^2+\left(5x+2\right)^2=x+5\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1+25x^2+20x+4=x+5\)
\(\Leftrightarrow34x^2+26x+5=x+5\)
\(\Leftrightarrow34x^2+25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(34x+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\34x+25=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-25}{34}\end{cases}}}\)
c) Tự làm nốt
a) ( 5x - 2 )2 - ( 7 - 6x )2 = 0
<=> [ 5x - 2 - ( 7 - 6x ) ][ 5x - 2 + ( 7 - 6x ) ] = 0
<=> [ 5x - 2 - 7 + 6x ][ 5x - 2 + 7 - 6x ] = 0
<=> [ 11x - 9 ][ 5 - x ] = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}11x-9=0\\5-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{11}\\x=5\end{cases}}\)
b) ( 3x - 1 )2 + ( 5x + 2 )2 = x + 5
<=> 9x2 - 6x + 1 + 25x2 + 20x + 4 = x + 5
<=> 34x2 + 14x + 5 = x + 5
<=> 34x2 + 14x + 5 - x - 5 = 0
<=> 34x2 + 13x = 0
<=> 13x( 34/13x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}13x=0\\\frac{34}{13}x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{13}{34}\end{cases}}\)
c) ( x - 2 )2 - ( 3 + 2x )2 = 20x - 4
<=> x2 - 4x + 4 - ( 4x2 + 12x + 9 ) = 20x - 4
<=> x2 - 4x + 4 - 4x2 - 12x - 9 - 20x + 4 = 0
<=> -3x2 - 36x - 1 = 0
=> Vô nghiệm ( bấm EQN ra nghiệm vô tỉ )
pt <=> \(y\left(2x+1\right)-3x+5=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-6x+10=0\)
<=> \(2y\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)+13=0\)
<=> \(\left(2y-3\right)\left(2x+1\right)=-13\)
=> 2y - 3; 2x - 1 đều là Ư (13) \(\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
2x+1 | 1 | -1 | 13 | -13 |
2y-3 | 13 | -13 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 6 | -7 |
y | 8 | -5 | 2 | 1 |
VẬY (x;y) = {0;8} ; {-1;-5} ; {6;2} ; {-7;1}.
pt <=> \(x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(y+3\right)=-3\)
=> x - 1; y - 3 đều là Ư (-3) \(\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> TA LẬP ĐƯỢC BẢNG SAU:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
y | 0 | -6 | -2 | -4 |
VẬY (x;y) = {2;0} ; {0;-6} ; {4;-2} ; {-2;-4}.
Ta có : \(xy+3x-y=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-1\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(1-x\right)=3\)
Vì \(x,y\) nguyên nên \(y+3,1-x\) là các cặp ước của \(3\)
Ta có bảng sau :
\(y+3\) | \(-1\) | \(1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(y\) | \(-4\) | \(-2\) | \(0\) | \(-6\) |
\(1-x\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(-2\) | \(4\) | \(0\) | \(2\) |
Đánh giá | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2,-4\right);\left(-2,4\right);\left(0,0\right);\left(-6,2\right)\right\}\)
a) câu a bạn cho 2 cái căn ở cuối làm j thế
hiệu bằng 0 rồi mà?