|x-9|=2x+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C H
a) Xét t/giác ABC và t/giác HBA
có: \(\widehat{BAC}=\widehat{BHA}=90^0\)
\(\widehat{B}\): chung
=> t/giác ABC đồng dạng t/giác HBA (g.g)
=> AB/HB = BC/AB => AB2 = BC.HB
b) Xét t/giác AHB và t/giác CHA
có: \(\widehat{BHA}=\widehat{AHC}=90^0\)(gt)
\(\widehat{B}=\widehat{HAC}\)(cùng phụ \(\widehat{C}\))
=> t/giác AHB đồng dạng t/giác CHA (g.g)
=> AH/CH = HB/AH => AH2 = HB.HC
Xét t/giác AHC và t/giác BAC
có \(\widehat{AHC}=\widehat{BAC}=90^0\)(gt)
\(\widehat{C}\) : chung
=> t/giác AHC đồng dạng t/giác BAC (g.g)
=> AC/BC = HC/AC => AC2 = BC.HC
c) Xét t/giác ABC vuông tại A => BC2 = AB2 + AC2 (Pi - ta - go)
=> BC2 = 62 + 82 = 100 => BC = 10
Ta có: SABC = 1/2AB.AC = 1/2AH.BC
=> AH = AB.AC/BC = 6.8/10 = 4,8
Do AB2 = BH.BC (cm câu a) => BH = 62/10 = 3,6
Vậy ...
1) Gọi x (m) là chiều rộng HCN (x > 0)
=> Chiều dài hình chữ nhật là: x + 20 (m)
Mà chu vi hình chữ nhật là 72m => 2(x + 20 + x) = 72
<=> 2x + 20 = 36 <=> x = 8 (m)
Vậy chiều rộng HCn là: 8m, chiều dài HCN là: 8 + 20 = 28 (m)
Diện tích HCn là: 8 x 28 = 224 (m2)
2. Gọi x (h) là thời gian 2 xe gặp nhau (x > 0)
Quãng đường xe máy đi được đến khi gặp ô tô là: 35x (km)
Quãng đường xe ô tô đi được đến khi gặp xe máy là: 45x - 45 (km)
Mà quãng đường AB dài 115 km => 35x + 45x - 45 = 115
<=> 80x = 160 <=> x = 2
Vậy sau 2 giờ kể từ khi xe máy khởi hành đến khi 2 xe gặp nhau
\(A=\frac{5n+1}{n+1}\)( Điều kiện: \(n\)khác \(-1\))
\(A=\frac{5\left(n+1\right)-4}{n+1}\)
\(A=5-\frac{4}{\left(n+1\right)}\)
Ta có: \(A\)nguyên \(\Rightarrow4⋮\left(n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(n+1\right)\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm4;\pm2;\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{-5;\pm3;-2;1;0\right\}\)
Vậy ...
\(1:a,x^4+2x^3+x^2\)
\(x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(x^2\left(x+1\right)^2\)
\(\left(x^2+x\right)^2\)
\(b,25-x^2+4xy-4y^2\)
\(5^2-\left(x-2y\right)^2\)
\(\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)
\(c,y^2-6y-9\)
\(\left(y-3\right)^2-18\)
\(\left(y-3\right)^2-\sqrt{18}^2=\left(y-3-3\sqrt{2}\right)\left(y-3+3\sqrt{2}\right)\)
\(d,x^2-2x-3\)
\(x^2-2x+1-4\)
\(\left(x-1\right)^2-2^2=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(e,9-x^2+2xy-y^2\)
\(9-\left(x^2-2xy+y^2\right)=9-\left(x-y\right)^2\)
\(\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
\(f,x^2-xz+y^2-yz+2xy\)
\(\left(x+y\right)^2-xz-yz\)
\(\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)
\(\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
\(g,4x^2+4x-3\)
\(4x^2+4x+1-4\)
\(\left(x+1\right)^2-2^2=\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(h,x^2-x-12\)
\(x^2-x+\frac{1}{2}-\frac{25}{2}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{5}{\sqrt{2}}\right)^2\)
\(\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{\sqrt{2}}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{\sqrt{2}}\right)\)
\(\left(x-\frac{1+5\sqrt{2}}{2}\right)\left(x-\frac{1-5\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(i,4x^4+4x^2y^2-8y^4\)
\(\left(2x^2\right)^2+4x^2y^2+\left(y^2\right)^2-\left(3y^2\right)^2\)
\(\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(3y^2\right)^2\)
\(\left(2x^2+y^2-3y^2\right)\left(2x^2+y^2+3y^2\right)=\left(2x^2-2y^2\right)\left(2x^2+4y^2\right)\)
\(k,x^4+4y^4\)
\(\left(x^2\right)^2+4x^2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(\left(x^2+2y^2-2xy\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)
\(l,ab^2+b^3\)
\(b^2\left(a+b\right)\)
\(m,a^3-a\)
\(a\left(a^2-1\right)\)
\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(n,ab^2c^3+64ab^2\)
\(ab^2\left(c^3+64\right)\)
\(ab^2\left(c^3+4^3\right)\)
\(ab^2\left(c+4\right)\left(c^2+4c+16\right)\)
Trả lời:
\(A=\frac{5}{x^2-x+1}=\frac{5}{x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}=\frac{5}{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}\)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}\le\frac{5}{\frac{3}{4}}\forall x\)
\(\Leftrightarrow A\le\frac{20}{3}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTLN của A bằng 20/3 khi x = 1/2
a) (7x - 8)(7x + 8) - 10(2x + 3)2 + 5x(3x - 2)2 - 4x(x - 5)2
= 49x2 - 64 - 10(4x2 + 12x + 9) + 5x(9x2 - 12x + 4) - 4x(x2 - 10x + 25)
= 49x2 - 64 - 40x2 - 120x - 90 + 45x3 - 60x2 + 20x - 4x3 + 40x - 100x
= 41x3 - 51x2 - 160x - 154
b) (x2 - 3)(x2 + 3) - 5x2(x + 1)2 - (x2 - 3x)(x2 - 2x) + 4x(x + 2)2
= x4 - 9 - 5x2(x2 + 2x + 1) - x4 + 5x3 - 6x2 + 4x(x2 + 4x + 4)
= 5x3 - 6x2 - 5x4 - 10x3 - 5x2 + 4x3 + 16x2 + 16x - 9
= -5x4 - x3 + 5x2 + 16x - 9
Trả lời:
a , ( 7x - 8 ) ( 7x + 8 ) - 10 ( 2x + 3 )2 + 5x ( 3x - 2 )2 - 4x ( x - 5 )2
= 49x2 - 64 - 10 ( 4x2 + 12x + 9 ) + 5x ( 9x2 - 12x + 4 ) - 4x ( x2 - 10x + 25 )
= 49x2 - 64 - 40x2 + 120x - 90 + 45x3 - 60x2 + 20x - 4x3 + 40x2 - 100x
= 41x3 - 11x2 + 40x - 154
b , ( x2 - 3 ) ( x2 + 3 ) - 5x2 ( x + 1 )2 - ( x2 - 3x ) ( x2 - 2x ) + 4x ( x + 2 )2
= x4 - 9 - 5x2 ( x2 + 2x + 1 ) - ( x4 - 2x3 - 3x3 + 6x2 ) + 4x ( x2 + 4x + 4 )
= x4 - 9 - 5x4 - 10x3 - 5x2 - x4 + 2x3 + 3x3 - 6x2 + 4x3 + 16x2 + 16x
= - 5x4 - x3 + 5x2 + 16x - 9
Ta có M = x2 - 6x + 8 = x2 - 6x + 9 - 1 = (x - 3)2 - 1 \(\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3= 0
<=> x = 3
Vậy Min M = -1 <=> x = 3
ĐK : 2x + 5 \(\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{5}{2}\)
Khi đó |x - 9| = 2x + 5
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-9=2x+5\\x-9=-2x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\3x=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\left(\text{loại}\right)\\x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 4/3 là nghiệm phương trình
\(\left|x-9\right|=2x+5\)
\(+)\)Với \(x\ge9\)thì: \(\left|x-9\right|=x-9\)
Ta có phương trình:
\(x-9=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=-14\)( loại )
\(+)\)Với \(x< 9\)thì: \(\left|x-9\right|=9-x\)
Ta có phương trình:
\(9-x=2x+5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)( thỏa mãn )
Vậy ...