rút gọn bt : (x+5)^3 - x^3 -125
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi 3 số chẵn liên tiếp là a, a + 2, a + 4 (a ≥ 0; a ∈ N; a là số chẵn)
Tích của hai số sau là (a + 2)(a + 4)
Tích của hai số đầu là a.(a + 2)
Theo đề bài ta có:
(a + 2)(a + 4) – a(a + 2) = 192
a.(a + 4) + 2.(a + 4) – a.(a + 2) = 192
a2 + 4a + 2a + 8 – a2 – 2a = 192
(a2 – a2) + (4a + 2a – 2a) + 8 = 192
4a + 8 = 192
4a = 192 – 8
4a = 184
a = 184 : 4
a = 46.
Vậy 3 số chẵn đó là 46, 48, 50.
\(a^3-b^3\)
\(\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(a^2+ab+b^2\)
\(a^2-2ab+b^2+3ab\)
\(\left(a-b\right)^2+3ab\)
\(1^2+3ab=1+3ab=VP\)
\(< =>ĐPCM\)
Ta có:a+b=1
<=>(a+b)^3=1^3
<=>a^3+3a^2.b+3a.b^2+b^3=1
<=>a^3+b^3+3ab(a+b)=1
mà a+b=1=>a^3+b^3+3ab=1=>a^3+b^3=1-3ab(dpcm)
Ta có:a+b=1
<=>(a+b)^3=1^3
<=>a^3+3a^2.b+3a.b^2+b^3=1
<=>a^3+b^3+3ab(a+b)=1
mà a+b=1=>a^3+b^3+3ab=1=>a^3+b^3=1-3ab(dpcm)
1) \(2\left(3x-1\right)< 2x+4\)
\(\Leftrightarrow6x-2< 2x+4\)
\(\Leftrightarrow4x< 6\)
\(\Leftrightarrow x< \frac{3}{2}\).
2) \(4x-8\le3\left(2x-1\right)-2x+1\)
\(\Leftrightarrow4x-8\le6x-3-2x+1\)
\(\Leftrightarrow0x\ge-6\)(đúng với mọi \(x\))
4) \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)< \left(x+2\right)^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-9< x^2+4x+4+3\)
\(\Leftrightarrow4x>-16\)
\(\Leftrightarrow x>-4\)
5) \(\left(x-3\right)^2< x^2-5x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9< x^2-5x+4\)
\(\Leftrightarrow x>5\).
6) \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\le\left(x+2\right)^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-9\le x^2+4x+4+3\)
\(\Leftrightarrow4x\ge-16\)
\(\Leftrightarrow x\ge-4\)
Ta có 1 + 2 + 3 + ... + 100 = 5050
Ta có 15 + 25 + ... + 1005
= (15 + 1005) + (25 + 995) + ... + (505 + 515)
= 101.A + 101.B + ... + 101.C
= 101(A + B + ... + C) \(⋮\)101 (1)
Lại có 15 + 25 + .. + 1005
= (15 + 995) + (25 + 985) + .... + (495 + 515) + 505 +1005
= 100.A + 100.B + .... + 100.C + 505 + 1005
= 50.(2A + 2B + ... + 2C + 504 + 504.25) \(⋮\)50 (2)
Từ (1) và (2) => 15 + 25 + .. + 1005 \(⋮\)50.101 = 5050
<=> 15 + 25 + .. + 1005 \(⋮\)1 + 2 + 3 + ... + 100
\(\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(=a^3+a^2b+ab^2-a^2b-ab^2-b^3\)
\(=a^3-b^3\)
(a-b).(a2+ab+b2)
= (a3+a2b+ab2) - (a2b+ab2+b3)
= a3+a2b+ab2-a2b-ab2-b3
= (a3-b3) + (a2b-a2b) + (ab2-ab2)
= a3-b3
\(x^3+15x^2+75x+125-x^3-125\)
\(15x^2+75x\)
\(15x\left(x+5\right)\)