Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(xy+x-y=9\)
\(\Leftrightarrow xy+x-y-1=9-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+1\right)=8\)
Ta có bảng:
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
y + 1 | 8 | -8 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 | 9 | -7 |
y | 7 | -9 | 3 | -5 | 1 | -3 | 0 | -2 |
Vậy các cặp (x;y) là (2;7) ; (0;-9) ; (3;3) ; (-1;-5) ; (5;1) ; (-3;-3) ; (9;0) ; (-7;-2)
b) xy+2x-3y+5=0
\(\Leftrightarrow xy+2x-3y-6+6+5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)-3\left(y+2\right)+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+2\right)=-11\)
Mà -11=-1*11=11*-1=-11*1=1*-11
Do đó ta lập bảng
x-3= | y+2= | x= | y= |
-1 | 11 | 2 | 9 |
11 | -1 | 14 | -3 |
-11 | 1 | -8 | -1 |
1 | -11 | 4 | -13 |
Vậy các cặp (x,y) là: (2,9);(14,-3);(-8,-1);(4,-13)
a) \(xy+2x+y+11=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=0-9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-9\)\(=-1.9=-3.3=-9.1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=-1;y+2=9\\x+1=-3;y+2=3\\x+1=-9;y+2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2;y=7\\x=-4;y=1\\x=-10;y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy:.............
b: \(\Leftrightarrow\left(x-3;y+2\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(11;1\right);\left(-1;-11\right);\left(-11;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(4;9\right);\left(14;-1\right);\left(2;-13\right);\left(-8;-3\right)\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)-y+3=3\)
=>(y-3)(x-1)=3
\(\Leftrightarrow\left(x-1;y-3\right)\in\left\{\left(1;3\right);\left(3;1\right);\left(-1;-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;6\right);\left(4;4\right);\left(0;0\right);\left(-2;2\right)\right\}\)
Bài 1:
ta có: xy -2x +y +1 =0
x.( y-2) = -(y+1 )
=> x = -( y+1) / y-2
x = - ( y-2 +1) / y-2
x = -( y - 2)- 1 / y-2
\(x=\frac{-\left(y-2\right)}{y-2}-\frac{1}{y-2}=\left(-1\right)-\frac{1}{y-2}\)
để x thuộc z
\(\Rightarrow\frac{1}{y-2}\inℤ\Rightarrow1⋮y-2\)
\(\Rightarrow y-2\inƯ_{\left(1\right)}=\left(1;-1\right)\)
nếu y - 2 =1 => y = 3 (TM) => x = - ( 3+1)/ 3 -2 => x = -4/1 => x = -4 (TM)
y-2 = -1 => y = 1 (TM) => x = - ( 1 +1) / 1-2 => x = -2/-1 => x = 2(TM)
KL: (x;y) =( -4;3);(2;1)
Bài 2:
ta có: \(\frac{4n+5}{2n-1}=\frac{4n-2+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)}{2n-1}+\frac{7}{2n-1}=2+\frac{7}{2n-1}\)
để 4n+5/ 2n-1 thuộc z
\(\Rightarrow\frac{7}{2n-1}\in z\Rightarrow7⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ_{\left(7\right)}=\left(7;-7;1;-1\right)\)
nếu 2n -1 =7 => 2n =8 => n =4 (TM)
2n-1 =-7 => 2n = -6 => n =-3 (TM)
2n-1 =1 => 2n = 2 => n= 1 (TM)
2n -1 =-1 => 2n =0 => n=0 (TM)
KL: n =...................... để phân số ........... thuộc z
Chúc bn học tốt !!!!!
a) 3y +xy+2x+6=0
3.(y + 2) + x.(y + 2) = 0
(3 + x).(y + 2) = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3+x=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy...
xy-2x+y+1=0 =>xy-2x+y=-1 =>x.(y-2)+y=-1 =>x.(y-2)+y-2=-1-2 =>(y-2).(x+1)=-3 =>y-2,x+1thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3} y-2 1 -1 3 -3 x+1 3 -3 1 -1 y 3 1 5 -1 x 2 -4 0 -2 vậy x=2;y=3 x=-4;y=1 x=0; y=5 x=-2;y=-1
xy - 2x + y + 1 = 0
xy - 2x + y = 0 - 1
xy - 2x + y = - 1
x.( y - 2 ) + y - 2 = - 1 - 2
x.( y - 2 ) + ( y - 2 ) = - 3
( x + 1 ) . ( y - 2 ) = - 3
⇒ ( x + 1 ) , ( y - 2 ) \(\in\) Ư( - 3 )
( x + 1 ) , ( y - 2 ) \(\in\) { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
Ta có các TH sau :
TH1: Nếu x + 1 = 3 hoặc y - 2 = 1
x = 2 y = 3
TH2: Nếu x + 1 = - 1 hoặc y - 2 = - 3
x = - 2 y = - 1
TH3: Nếu x + 1 = 1 hoặc y - 2 = 3
x = 0 y = 5
TH4: Nếu x + 1 = - 3 hoặc y - 2 = - 1
x = - 4 y = 1
Vậy x,y \(\in\) { ( 2 ; 3 ) ; ( - 2 ; - 1 ) ; ( 0 ; 5 ) ; ( - 4 ; 1 )}