Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(xy+x-y=9\)
\(\Leftrightarrow xy+x-y-1=9-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+1\right)=8\)
Ta có bảng:
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
y + 1 | 8 | -8 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 | 9 | -7 |
y | 7 | -9 | 3 | -5 | 1 | -3 | 0 | -2 |
Vậy các cặp (x;y) là (2;7) ; (0;-9) ; (3;3) ; (-1;-5) ; (5;1) ; (-3;-3) ; (9;0) ; (-7;-2)
b) xy+2x-3y+5=0
\(\Leftrightarrow xy+2x-3y-6+6+5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)-3\left(y+2\right)+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+2\right)=-11\)
Mà -11=-1*11=11*-1=-11*1=1*-11
Do đó ta lập bảng
x-3= | y+2= | x= | y= |
-1 | 11 | 2 | 9 |
11 | -1 | 14 | -3 |
-11 | 1 | -8 | -1 |
1 | -11 | 4 | -13 |
Vậy các cặp (x,y) là: (2,9);(14,-3);(-8,-1);(4,-13)
Bài 1: a) Do (3-2x)2 \(\ge0\) và (y-5)20 \(\ge0\)
mà (3-2x)2+(y-5)20\(\le0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3-2x\right)^2=0\\\left(y-5\right)^{20}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3-2x=0\\y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3-0=3\\y=0+5=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{3}{2};y=5\)
c) x là các số nguyên hả bạn?
Do (x-3).(x-4)\(\le0\)
\(\Rightarrow\) Có hai trường hợp:
TH1: (x-3)(x-4)=0
Trong hai số (x-3) và (x-4) có một số bằng 0.
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+3=3\\x=0+4=4\end{matrix}\right.\)
TH2: (x-3)(x-4)<0
Trong hai số x-3 và x-4 có một số là số nguyên dương, 1 số là số nguyên âm.
mà x-4<x-3 \(\Rightarrow\) x-4 là số nguyên âm ( x-4<0) \(\Leftrightarrow\) x<4 (1)
x-3 là số nguyên dương (x-3>0) \(\Rightarrow x>3\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) 3<x<4 mà x là các số nguyên nên x ko tm
Vậy: x\(\in\left\{3;4\right\}\)
Bài 2:
c) (x-12).(y+5)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1
\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-12=1;y+5=7\\x-12=7;y+5=1\\x-12=-1;y+5=-7\\x-12=-7;y+5=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=13;y=2\\x=19;y=-4\\x=11;y=-12\\x=5;y=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy:...
a) xy - x - y = 10
x.(y-1)-y = 10
x.(y-1)-(y-1)=9
(y-1).(x-1) = 9
=>y-1 và x-1 thuộc Ư(9)
Sau đó tìm Ư(9) và thay vào, tìm ra số còn lai
Phần b) c) cx lm tương tự , có j ib cho m , tk mk nữa nhé !
Duyệt đi , chúc bạn hk giỏi
Sai rồi bn, mình thử lại chỉ ra kết quả bằng 8 thôi, bạn xem lại đi.
a: \(\Leftrightarrow6x+10⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+7⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;3;-4\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow6x+2⋮2x-1\)
\(\Leftrightarrow6x-3+5⋮2x-1\)
\(\Leftrightarrow2x-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{1;0;3;-2\right\}\)
a) \(xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
Lập bảng mà tìm
b) \(x+y=xy\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x+y\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+y\left(x-1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+y\right)=-1\)
Tìm nốt