![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d:
Sửa đề: \(4x\left(x-5\right)-7\left(x-4\right)^2+3x^2=12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-7\left(x-4\right)^2+3x^2=12\)
\(\Leftrightarrow7x^2-20x-7\left(x^2-8x+16\right)=12\)
\(\Leftrightarrow7x^2-20x-7x^2+56x-112=12\)
=>36x=124
hay x=31/9
e: \(\Leftrightarrow15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)
=>4x-3=7
hay x=5/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3
--> 11x = -6
--> x = \(\frac{-6}{11}\)
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5
--> 16x = 5
--> x = \(\frac{5}{16}\)
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x - 7x2 = -5 + 3
--> -19x = -2
--> x = \(\frac{2}{19}\)
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7
--> 4x = 10
--> x = \(\frac{5}{2}\)
e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12
--> 7x = 12
--> x = \(\frac{12}{7}\)
~ Học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
=> 18x + 3 = 7x - 3
=> 18x - 7x = -3 - 3
=> 11x = -6
=> x = -6/11
b) -3x(x - 5) + 5(x - 1) + 3x2 = 4x
=> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
=> 20x - 5 = 4x
=> 20x - 4x = 5
=> 16x = 5
=> x = 5/16
\(c,7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x^2-19x=3-5\)
\(\Leftrightarrow-19x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{19}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(5x-1\right)-x\left(x-2\right)+x^2-13x=7\)
\(\Leftrightarrow15x-3-x^2+2+x^2-13x=7\)
\(\Leftrightarrow2x-1=7\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{2}=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1: tìm x, biết:
a) 3(5x -1) - x( x - 2) + x2 - 13x = 7
<=> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
<=> 4x - 3 = 7
<=> 4x = 10
<=> x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy x = \(\frac{5}{2}\)
b) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
<=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
<=> 18x + 3 = 7x - 3
<=> 11x = -6
<=> x = \(-\frac{6}{11}\)
Vậy x = \(-\frac{6}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,\(5x^2=13x\Leftrightarrow5x^2-13x=0\Leftrightarrow x\left(5x-13\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{13}{5}\end{cases}}\)
2,\(\left(5x^2+3x-2\right)^2=\left(4x^2-3x-2\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x^2+3x-2=4x^2-3x-2\\5x^2+3x-2=-4x+3x+2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+6x=0\\9x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+6\right)=0\\\left(3x\right)^2=2^2\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=0or-6\\x=-\frac{2}{3}or\frac{2}{3}\end{cases}}\)
3,\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x\left(x+4\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=0or-4\end{cases}}\)
4,\(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
5,\(5x\left(x-2\right)-x+2=0\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
6,\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\Leftrightarrow4x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
7,\(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
tí làm nửa kia
8,\(x^2-6x+8=0\Leftrightarrow x^2-6x+9-1=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
9,\(9x^2+6x-8=0\Leftrightarrow9x^2+6x+1-9=0\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1-3\right)\left(3x+1+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
10,\(x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=-1\)
11,\(x^3-x^2-x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
12,\(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-4x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7-5-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(5-2x\right).2=0\Leftrightarrow5-2x=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
13,\(x\left(2x-1\right)+\frac{1}{3}.\frac{2}{3}x=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+\frac{2}{9}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1+\frac{2}{9}\right)=0\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{7}{9}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{7}{9}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{18}\end{cases}}\)
14,\(4\left(2x+7\right)-9\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow8x+28-9x^2-54x-81=0\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+\left(8x-54x\right)+\left(28-81\right)=0\Leftrightarrow-9x^2-46x-53=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+46x+53=0\)Ta có : \(\Delta'=\frac{2116}{4}-477=529-477=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-23+\sqrt{52}}{9}\\x=\frac{-23-\sqrt{52}}{9}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
`3(5x - 1) - x(x - 2) + x^2 - 13x = 7`
`<=> 15x - 3 - x^2 + 2x + x^2 - 13x = 7`
`<=> (-x^2 + x^2) + (15x + 2x - 13x) -3 = 7`
`<=> 4x - 3 = 7`
`<=> 4x = 7 + 3`
`<=> 4x = 10`
`<=> x = 2,5`
Vậy: `S={2,5}`
\(3\left(5x-1\right)-x\left(x-2\right)+x^2-13x=7\)
=>\(15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)
=>4x-3=7
=>4x=3+7=10
=>\(x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)