K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2023

\(3(5x-1)-x(x-2)+x^2-13x=7\\\Leftrightarrow 15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\\\Leftrightarrow (-x^2+x^2)+(15x+2x-13x)=7+3\\\Leftrightarrow4x=10\\\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

#\(Toru\)

d:

Sửa đề: \(4x\left(x-5\right)-7\left(x-4\right)^2+3x^2=12\)

 \(\Leftrightarrow4x^2-20x-7\left(x-4\right)^2+3x^2=12\)

\(\Leftrightarrow7x^2-20x-7\left(x^2-8x+16\right)=12\)

\(\Leftrightarrow7x^2-20x-7x^2+56x-112=12\)

=>36x=124

hay x=31/9

e: \(\Leftrightarrow15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)

=>4x-3=7

hay x=5/2

18 tháng 8 2020

bài 1: tìm x, biết:

a) 3(5x -1) - x( x - 2) + x2 - 13x = 7

<=> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7

<=> 4x - 3 = 7

<=> 4x = 10

<=> x = \(\frac{5}{2}\)

Vậy x = \(\frac{5}{2}\)

b) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3

<=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3

<=> 18x + 3 = 7x - 3

<=> 11x = -6

<=> x = \(-\frac{6}{11}\)

Vậy x = \(-\frac{6}{11}\)

a) \(x^4+2x^3-12x^2-13x+42=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2-9x^2-27x+14x+42=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)-9x\left(x+3\right)+14\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3-x^2-9x+14\right)=0\)

8 tháng 4 2018

\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x^2+12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)

Ta có:

\(x^2+x+6=x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{23}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...........

6 tháng 6 2019

a) \(7x\left(x-2\right)-2\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)

\(\Leftrightarrow7x^2-14x-2x+2=7x^2+3\)

\(\Leftrightarrow7x^2-16x+2-7x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow-16x=1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{16}\)

b) \(3\left(5x-1\right).x\left(x-2\right)+x^2-13x=7\)

\(\Leftrightarrow\left(15x-3\right)\left(x^2-2x\right)+x^2-13x=7\)

\(\Leftrightarrow15x^3-30x^2-3x^2+6x+x^2-13x=7\)

\(\Leftrightarrow15x^3-32x^2-7x-7=0\)

Phân tích đa thức thành nhân tử, ra nghiệm vô tỉ:)

c) \(\frac{1}{5}x\left(10x-5\right)-2x\left(x-5\right)=15\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+10x=15\)

\(\Leftrightarrow9x=15\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)

14 tháng 6 2017

1

\(-3x\left(x-5\right)+5\left(x-1\right)+3x^2=4-x\)

=> \(-3x^2+15x+5x-5+3x^2=4-x\)

=> \(20x-5=4-x\)

=> \(21x=9\)

=> \(x=\dfrac{3}{7}\)

Vậy x = \(\dfrac{3}{7}\)

2,

\(7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)

=> \(7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)

=> \(-14x-5x+5=3\)

=> \(-19x=-2\)

=> \(x=\dfrac{2}{19}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{19}\)

3,

\(3\left(5x-1\right)-x\left(x-2\right)+x^2-13x=7\)

=> \(15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)

=> \(4x-3=7\)

=> 4x = 10

=> x = \(\dfrac{5}{2}\)

Vậy x = \(\dfrac{5}{2}\)

4,

\(\dfrac{1}{5}x\left(10x-15\right)-2x\left(x-5\right)=12\)

=> \(2x^2-3x-2x^2+10x=12\)

=> 7x = 12

=> x = \(\dfrac{12}{7}\)

Vậy x = \(\dfrac{12}{7}\)

14 tháng 6 2017

undefinedundefinedundefinedundefinedKkk

21 tháng 9 2017

a ) \(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=2000\) \(x=\dfrac{1}{5}\)

b ) \(x^3-13x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x^2-13=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{13}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\) \(x=\sqrt{13}\)

c ) \(x+5x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\1+5x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\) \(x=-\dfrac{1}{5}\)

d ) \(\left(x+1\right)=\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[1-\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\) \(x=-1\)

e ) \(x^3+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=0\)

21 tháng 9 2017

a, \(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-2000\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-2000=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=2000\end{matrix}\right.\)

b,\(x^3-13x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x ^2-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{13}\end{matrix}\right.\)

c,\(x+5x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\5x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

d,\(x+1=\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(1-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

e,\(x^3+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT........

7 tháng 8 2017

a) A=x3 - 30x2 - 31x +1

thay x=31 vào biểu thức A ta được :

A= 313 -30.312 -31.31+1= 312( 31-30-1) +1 = 0+1=1

Vậy với x=31 thì A=1

b)B=x5 - 15x4 16x3 - 29x2 +13x

Thay x=14 vào biểu thức B ta được :

ớ câu này giữa 15x4 16x3 ko có giấu à . đề thiếu r .

c)C=x5 - 5x4 +5x3 - 5x3 +5x -1

Thay x=4

vào bthức C ta đc :

ko phải câu này cũng sai đề đấy chứ . sao có 5x3-5x3 vậy hum

Bn pải phân tích ra chứ rồi mấy thay còn để nguyên như vậy thì mk cũng bik làm,còn câu c k sai đâu, chắc zậy

26 tháng 8 2015

Mình làm ý b,c thôi a tương tự b 

b) 5x^2 - 13x = 0 

=> x(5x - 1 3) = 0 

=> x = 0 hoặc 5x - 13 = 0 

=> x = 0 hoặc x = 13/5 

b) x + 1 = ( x+1  )^2 

=> (x + 1 )^2 - (x+ 1) =  0 

=> (x +1  )( x + 1  - 1 ) = 0 

=> x(x + 1 ) = 0 

=> x=  0 hoặc x + 1 = 0 

=> x = 0 hoặc x = -1 

26 tháng 8 2015

a, x+5x2=0

<=>x(1+5x)=0

<=>x=0 hoặc 1+5x=0

<=>x=0 hoặc x=-1/5

b, 5x2-13x=0

<=>x(5x-13)=0

<=>x=0 hoặc 5x-13=0

<=>x=0 hoặc x=13/5

c, x+1=(x+1)2

<=>(x+1)2-(x+1)=0

<=>(x+1)(x+1-1)=0

<=>x(x+1)=0

<=>x=0 hoặc x+1=0

<=>x=0 hoặc x=-1