Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- 6x2+13x+6
=6x2+9x+4x+6
=3x(2x+3)+2(2x+3)
=(2x+3)(3x+2)
2. 6x2-15x+6
=6x2-12x-3x+6
=6x(x-2)-3(x-2)
=(x-2).3(2x-1)
3. 8x2 -2x-3
= 8x2-6x+4x-3
=2x(4x-3)+(4x-3)
=(4x-3)(2x+1)
4. 8x2-10x-3
=8x2+12x-2x-3
=4x(2x+3)-(2x+3)
=(2x+3)(4x-1)
5. -10x2+4x+6
=-10x2+10x-6x+6
=-10x(x-1)-6(x-1)
=(x-1).(-2)(5x+3)
6. 10x2-28x-6
=10x2-30x+2x-6
=10x(x-3)+2(x-3)
=(x-3).2(5x+1)
6x2 + 13x + 6 = 6x2 + 9x + 4x + 6 = 3x( 2x + 3 ) + 2( 2x + 3 ) = ( 2x + 3 )( 3x + 2 )
6x2 - 15x + 6 = 6x2 - 12x - 3x + 6 = 6x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 3( x - 2 )( 2x - 1 )
phân tích đa thức thành nhân tử chung ( phương pháp nhóm )
\(3x^5-10x^4-8x^3-3x^2+10x+8\)
\(=3x^5-3x^4-7x^4+7x^3-15x^3+15x^2-18x^2+18x-8x+8\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x^4-7x^3-15x^2-18x-8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[3x^3\left(x-4\right)+5x^2\left(x-4\right)+5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left[3x^3+5x^2+5x+2\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left[x^2\left(3x+2\right)+x\left(3x+2\right)+\left(3x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(3x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
a, \(3x^2-9x-2x+6=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
b. \(8x^2-2x+12x-3=2x\left(4x-1\right)+3\left(4x-1\right)=\left(4x-1\right)\left(2x+3\right)\)
c. đề kiểu gì vậy? -2x-x để thành -3x à? xem lại đi nha
d. \(\left(x^2+10x+25\right)-\left(y^2+6y+9\right)=\left(x+5\right)^2-\left(y+3\right)^2=\left(x+5-y-3\right)\left(x+5+y+3\right)=\left(x-y+2\right)\left(x+y+8\right)\)
e. \(=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2=\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2=\left(x^2+y^2-xy\right)\left(x^2+y^2+xy\right)\)
nhớ L I K E
a.\(3x^2-11x+6\)
= \(3x^2-9x-2x+6\)
=\(3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
=\(\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
b\(8x^2+10x-3\)
=.\(8x^2-2x+12x-3\)
=\(2x\left(4x-1\right)+3\left(4x-1\right)\)
=\(\left(4x-1\right)\left(2x+3\right)\)
d.\(x^2-y^2+10x-6y+16\)
=\(\left(x^2+10x+25\right)-\left(y^2+6y+9\right)\)
=\(\left(x+5\right)^2-\left(y+3\right)^2\)
=\(\left(x+5-y-3\right)\left(x+5+y+3\right)\)
=\(\left(x-y+2\right)\left(x+y+8\right)\)
e.\(x^4+x^2y^2+y^4\)
=\(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2+y^2\)
=\(\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2\)
=\(\left(x^2+y^2-xy\right)\left(x^2+y^2+xy\right)\)
a)
\(=3x^2-9x-2x+6=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
1 (x-3)(3x-2)
2 (4x-1)(2x+3)
câu 3 bị sai thì phải bạn cứ nhân ra thì biết cách phân tích thôi mà
a) ta có 3x^2 -11x+6= 3x^2 - 9x -2x + 6 = 3x (x-3) - 2(x-3) =(x-3) (3x-2)
b) ta có 8x^2 + 10x - 3 = 2x (4x-1) - 3(4x- 1) = (2x-3)(4x-1)
c) ta có 8x^2 -2x - 1 = 8x^2 - 4x +2x-1 = 4x(2x-1) + 2x- 1 = (4x+1)(2x-1) k nha bạn
a, 3x2 - 11x+6 = 3x2 - 9x - 2 x + 6 = 3x(x-3) - 2(x-3) = (3x-2)(x-3)
3x-2 = 0 và x - 3 =0
x = 2/3 x = 3
Xin lỗi bạn,mk ms học đến phân tích đa thức thành nhân tử nhóm nhiều hạng tử,còn phần này mk ms học còn yếu lắm.
1. \(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2+15x-4x+6\)
\(=-5x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-5x-2\right)\left(2x-3\right)\)
2.\(10x^2-4x-6\)
\(=2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-5x-3\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
3. \(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(5x+6\right)\)
4. \(10x^2-14x-12\)
\(=2\left(5x^2-7x-6\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-10x-6\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-2\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-2\right)\left(5x+3\right)\)
\(a,3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=\left(3x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(b,8x^2+10x-3=8x^2+12x-2x-3=4x\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)=\left(4x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(c,8x^2-2x-1=9x^2-x^2-2x-1=9x^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x-x-1\right)\left(3x+x+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)\)
`8x^2+10x-3`
`=(8x^2-2x)+(12x-3)`
`=(4x*2x-1*2x)+(3*4x-3*1)`
`=2x*(4x-1)+3(4x-1)`
`=(2x+3)(4x-1)`