Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,
Điều kiện: x,y,z khác 0 (hiển nhiên x + y + z khác 0)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
(y+z+1)/x = (x+z+2)/y = (x+y-3)/z = (y+z+1+x+z+2+x+y-3)/(x+y+z) = 2(x+y+z)/(x+y+z) = 2
=> 1/(x+y+z) = 2
<=> x + y + z = 1/2 <=> y + z = 1/2 - x (1)
.(y+z+1)/x = 2 <=> y + z + 1 = 2x
kết hợp với (1) => 1/2 - x + 1 = 2x
<=> x = 1/2 => y + z = 0 <=> y = -z
có (x+y-3)/z = 2
<=> x + y - 3 = 2z
<=> y - 2z = 5/2
do y = -z => -3z = 5/2 <=> z = -5/6
y = 5/6
Vậy nghiệm tìm được (x;y;z) = (1/2;5/6;-5/6)
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\dfrac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
Mà đề bài cho:
\(\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y+z+1}{x}=\dfrac{x+z+2}{y}=\dfrac{x+y-3}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\\x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\dfrac{1}{2}\left(4\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y+z=\dfrac{1}{2}-x\) Thay \(\left(1\right)\) vào ta được:
\(\dfrac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\dfrac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x+z=\dfrac{1}{2}-y\) Thay \(\left(2\right)\) vào ta được:
\(\dfrac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\dfrac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\dfrac{5}{6}\)
\((*)\) \(x+y+z=\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{6}+z=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}+z=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow z=\dfrac{-5}{6}\)
Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{5}{6}\\z=\dfrac{-5}{6}\end{matrix}\right.\)
\(xy-2x+y+1=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+y-2=-1\)
\(\Rightarrow x\left(y-2\right)+1\left(y-2\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-2\right)=-1\)
\(\Rightarrow x+1;y-2\inƯ\left(-1\right)\)
\(Ư\left(-1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Xét ước
\(\left|x-3\right|=2x+1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\left(đk:x\ge3\right)\\-x+3=2x+1\left(đk:x< 3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2x+4\\-x=2x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\Rightarrow x=-4\left(KTM\right)\\x=\dfrac{2}{3}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Bạn ơi, cho mk hỏi sao rằng xy- 2x +y - 2 lại bằng -1 vậy bạn
b) \(xy+x+y=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)+y=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)+y+1=1\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x+1\right)=1\)
làm nốt
\(a,\text{ }\left(x+4\right)\left(y+3\right)=3\)
\(\Rightarrow\text{ }\left(x+4\right),\text{ }\left(y+3\right)\inƯ\left(3\right)\)
Ta có bảng :
x + 4 | - 1 | 1 | - 3 | 3 |
y + 3 | - 3 | 3 | - 1 | 1 |
x | - 5 | - 3 | - 7 | - 1 |
y | - 6 | 0 | - 4 | - 2 |
\(\Rightarrow\text{ }\left(x,y\right)=\left(-5\text{ ; }-6\right),\left(-3\text{ ; }0\right)\text{ , }\left(-7\text{ ; }-4\right),\left(-1\text{ ; }-2\right)\)
a, phương trình (=) 2x-4xy+2y=0 (=) 2x.(1-2y)+2y=0 (=) -2x.(2y-1)+(2y-1)=-1 (=) (2y-1)(1-2x)=-1 phần còn lại tự giải ( gợi ý: xét các trường hợp)
b,tương tự (y+1).(x-1)=3 tự giải nhé
chúc bn học tốt ( chỗ nào chưa hiểu hỏi ngay nhé)
xy+x+y+1=0
(xy + y) + (x+1) =0
y(x+1) + (x+1) =0
(y+1) (x+1) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y+1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x= -1 ; y=-1