Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
pt <=> x^2+7x+10-12x+9 = x^2-10x+25
<=> x^2-5x+19 = x^2-10x+25
<=> x^2-5x+19-(x^2-10x+25) = 0
<=> x^2-5x+19-x^2+10x-25 = 0
<=> 5x - 6 = 0
<=> 5x=6
<=> x=6/5
Vậy pt có tập nghiệm S = {6/5}
Tk mk nha
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
a/ 4x + 20 = 0
⇔4x = -20
⇔x = -5
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}
b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2
⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2
⇔2x – 3x = -3+2+3
⇔-2x = 2
⇔x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
câu tiếp theo
a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0
3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
- 3x – 2 = 0 => x = 3/2
- 4x + 5 = 0 => x = – 5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}
b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0
=> (x – 3)(2x -5) = 0
=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0
* x – 3 = 0 => x = 3
* 2x – 5 = 0 => x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}
\(\displaystyle \begin{array}{{>{\displaystyle}l}} ( 2-x)( x+1) -5( x-3) =-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow 2x+2-x^{2} -x-5x+15=-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow -x^{2} -4x+17=-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow 17=0\ \ \ \ ( Vô\ lý)\\ \ \Longrightarrow \ Phương\ trình\ đã\ cho\ ban\ đầu\ vô\ nghiệm\ \end{array}\)
\(\displaystyle \begin{array}{{>{\displaystyle}l}} ( 2-x)( x+1) -5( x-3) =-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow 2x+2-x^{2} -x-5x+15=-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow -x^{2} -4x+17=-x^{2} -4x\\ \Leftrightarrow 17=0\ \ \ \ ( Vô\ lý)\\ \ \Longrightarrow \ Phương\ trình\ đã\ cho\ ban\ đầu\ vô\ nghiệm\ \end{array}\)
Bài này cũng dễ mà :) Bạn có thể nhân tích phá ngoặc ra để làm nhé
( x + 5 )( x + 2 ) - 3( 4 x – 3 ) = ( 5 – x ) ²
=> x² + 5x + 2x + 10 – 12 x + 9 = 25 – 10x + x²
=> x² + 5x + 2x + 10 – 12 x + 9 - 25 + 10x - x² = 0
=> 5x – 6 = 0
=>5x = 6
=> x = 1,2 ( Bạn cũng có thể viết kết quả dưới dạng phân số nhé :< )