![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c)\(x^3+3xy+y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\)
\(=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
\(=1^2=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)= x2 - 9 - x2 + 7
= -2
b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)= (4x-5)2 - 2(4x+5)(3x-2) + (3x-2)2
= ( 4x - 5 - 3x + 2 )2
= ( x - 3 )2
c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2= 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2
= (3x-y)2+ 2(3x-y)(3x+y)+ (3x+y)2
= ( 3x - y + 3x + y )2
= ( 6x )2
= 36x2
d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)
1, rút gọn
a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)
= x^2 - 9 - (x^2 - 49)
= x^2 - 9 - x^2 + 49
= 40
b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)
= 16x^2 - 40x + 25 + 9x^2 - 12x + 4 - 2(12x^2 - 8x + 15x - 10)
= 25x^2 - 52x + 29 - 24x^2 + 16x - 30x + 20
= x^2 - 66x + 49
c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2
= 2(9x^2 - y^2) + 9x^2 - 6xy + y^2 + 9x^2 + 6xy + y^2
= 18x^2 - 2y^2 + 18x^2 + 2y^2
= 36x^2
d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)
= dài vl
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x2-4x+5+y2+2y=0
<=>x2-4x+4+y2+2y+1=0
<=>(x-2)2+(x+1)2=0
<=>x-2=0 và x+1=0
<=>x=2 và x=-1
2)2p.p2-(p3-1)+(p+3)2p2-3p5
<=>2p3-p3+1+2p3+6p2-3p5
<=>3p3+6p2-3p5+1
3)(0.2a3)2-0.01a4(4a2-100)=0,04a6-0,04a6+1
=1
4)a) x(2x+1)-x2(x+20)+(x3-x+3)=2x2+x-x3-20x2+x3-x+3
=-18x2+3(đề sai)
b) x(3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2)=3x3-x2+5x-2x3-3x+16-x3+x2-2x
=16
Vậy x(3x2-x+5)-(2x3+3x-16)-x(x2-x+2) không phụ thuộc vào x
5)a) x(y-z)+y(z-x)+z(x-y)=xy-xz+yz-xy+xz-yz=0
b) x(y+z-yz)-y(z+x-xz)+z(y-x)=xy+xz-xyz-yz-xy+xyz+yz-xz=0
6)M+(12x4-15x2y+2xy2+7)=0
<=>M =-(12x4-15x2y+2xy2+7)
<=>M =-12x4+15x2y-2xy2-7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x^4 - 5x^2 + 4
= x^4 - 4x^2- x+ 4
= x^2 . (x^2 - 4) - (x^2 - 4)
= (x^2 - 4) . (x^2 - 1)
= (x - 2) . (x + 2) . (x - 1) . (x + 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
\(\)Vậy bt trên ko phụ thuộc vào gt của biến
b) \(x\left(3x^2-x+5\right)-\left(2x^3+3x-16\right)-x\left(x^2-x+2\right)\)
Cái này thì mk ko chứng minh được vì nó còn thừa ra 3x á
Bài 2:
a) \(x\left(y-z\right)+y\left(z-x\right)+z\left(x-y\right)\)
\(=xy-xz+yz-xy+xz-yz\)
\(\left(xy-xy\right)-\left(xz-xz\right)+\left(yz-yz\right)\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
b) \(x\left(y+z-yz\right)-y\left(z+x-zx\right)+z\left(y-x\right)\)
\(=xy+xz-xyz-yz-xy+xyz+yz-xz\)
\(=\left(xy-xy\right)+\left(xz-xz\right)-\left(xyz-xyz\right)-\left(yz-yz\right)\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x^4 - 5x^2 + 4
= x^4 - 4x^2- x+ 4
= x^2 . (x^2 - 4) - (x^2 - 4)
= (x^2 - 4) . (x^2 - 1)
= (x - 2) . (x + 2) . (x - 1) . (x + 1)
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)+z^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)-x^3-y^3-z^3\)
\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x4 + 2018x2 + 2017x + 2018
= x4 - x + 2018x2 + 2018x + 2018
= x(x3 - 1) + 2018(x2 + x + 1)
= x(x - 1)(x2 + x + 1) + 2018(x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x2 - x + 2018)