K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 11 2017

a) \(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)+1\)

\(=\left(x^2+9x+18\right)\left(x^2+9x+20\right)+1\)

\(=\left(x^2+9x+19\right)^2-1+1\)

\(=\left(x^2+9x+19\right)^2\)

b) \(x^2+y^2+2x+2y+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+2\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)

\(=\left(x+1+y+1\right)^2=\left(x+y+2\right)^2\)

c) \(x^2-2x\left(y+2\right)+y^2+4y+4\)

\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)

\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)^2\)

\(\left(x-y-2\right)^2\)

d) \(x^2+2x\left(y+1\right)+y^2+2y+1\)

\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x+y+1\right)^2\)

5 tháng 1 2018

Violympic toán 8

4 tháng 7 2017

a/ \(\left(x-2y\right)^2+3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y+3x-6y\right)=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)

\(=4\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

b/ \(\left(y^2+1\right)\left(y+2\right)-\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)\)

\(=y^3+2y^2+y+2-y^3-8\)

\(=2y^2+y-6=2y^2+4y-3y-6\)

\(=\left(y+2\right)\left(2y-3\right)\)

riêng câu b mình có sửa đề lại, bn xem có đúng hong nha. Chúc bn hc tốt nhé ^^

22 tháng 7 2017

1. \(125x^3+y^6=\left(5x\right)^3+\left(y^2\right)^3\)

\(=\left(5x+y^2\right)\left[\left(5x\right)^2-5x.y^2+\left(y^2\right)^2\right]\)

\(=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

2. \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

\(=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)

3. \(25\left(x-y\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)

\(=\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2\)

\(=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)\)

\(=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)

4. \(x^4-x^3-x^2+1\)

\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)

\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)

5. \(a^3x-ab+b-x\)

\(=a^3x-x-ab+b\)

\(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)

\(=x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left[x\left(a^2+a+1\right)-b\right]\)

6. \(x^3-64=x^3-4^3\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

7. \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

\(=\left[0,5\left(a+1\right)\right]^3-1^3\)

\(=\left[0,5\left(a+1\right)-1\right]\left\{\left[0,5\left(a+1\right)\right]^2+\left[0,5\left(a+1\right).1\right]+1^2\right\}\)

\(=\left[0,5\left(a+1-2\right)\right]\left[0,25a^2+0,5a+0,25+0,5a+0,5+1\right]\)

\(=\left[0,5\left(a-1\right)\right]\left(0,25a^2+a+1,75\right)\)

8. \(9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)

\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)

\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)

\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)

9. \(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)

\(=\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2\)

\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)\)

\(=\left(4y-34\right)\left(10y-22\right)\)

10. \(x^2y+xy^2-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

11. \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)

\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)

\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)

12. \(x^2-y^2-x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)

30 tháng 6 2016

a)(x+2y)2=(x+2y)(x+2y)

=x2+2xy+2xy+4y2

=x2+4xy+4y2

b)(3x-2y)2=(3x-2y)(3x-2y)

=9x2-6xy-6xy+4y2

=9x2-12xy+4y2

c)(2x-1/2)2=(2x-1/2)(2x-1/2)

=4x2-x-(4x-1)/4

=16x2-8x+1/4

d,e làm như c (do mk ko thik lm mấy loại p/s nên bn cố lm)

g)(x-2)(x2+2x+4)=x3+2x2+4x-2x2-4x-8

=x3+(2x2-2x2)+(4x-4x)-8

=x3-8

30 tháng 9 2017

a) x2 - 2x - 4y2 - 4y

= (x2 - 4y2) - (2x + 4y)

= (x + 2y)(x - 2y) - 2(x + 2y)

= (x + 2y)(x - 2y - 2)

= (x + 2y)[x - 2(y + 1)]

b) x4 + 2x3 - 4x - 4

= (x4 - 4) + ( 2x3 - 4x)

= (x2 - 2)(x2 + 2) + 2x(x2 - 2)

= (x2 - 2)(x2 + 2 + 2x)

c) x3 + 2x2y - x -2y

= (x3 - x) + (2x2y - 2y)

= x(x2 - 1) + 2y(x2 - 1)

= (x + 2y)(x2 - 1)