![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo đầu bài ta có:
\(x+y=2\Rightarrow x=2-y\)
\(x^2+y^2=10\)
\(\Rightarrow\left(2-y\right)^2+y^2=10\)
\(\Rightarrow4+y^2-4y+y^2=10\)
\(\Rightarrow2y^2-4y=6\)
\(\Rightarrow2\left(y^2-2y\right)=6\)
\(\Rightarrow y\left(y-2\right)=3\)
Mà \(\hept{\begin{cases}y-\left(y-2\right)=2\\y+\left(y-2\right)=k\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{k+2}{2}\\y-2=\frac{k-2}{2}\end{cases}}}\)( với k là hằng số )
\(\Rightarrow y\left(y-2\right)=\frac{k+2}{2}\cdot\frac{k-2}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(k+2\right)\left(k-2\right)}{4}=3\)
\(\Rightarrow k^2-4=12\)
\(\Rightarrow k^2=16\)
\(\Rightarrow k=4;-4\)
- Nếu k = 4 thì:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{k+2}{2}=3\\x=2-y=-1\end{cases}\Rightarrow x^3+y^3=-1+27=26}\)
- Nếu k = -4 thì:
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{k+2}{2}=-1\\x=2-y=3\end{cases}\Rightarrow x^3+y^3=27+-1=26}\)
Vậy x3 + y3 = 26
a, \(x+y=2\Rightarrow\left(x+y\right)^2=4\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\Rightarrow10+2xy=4\Rightarrow xy=-3\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=2.13=26\)
vậy............
b, \(x+y=a\Rightarrow\left(x+y\right)^2=a^2\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=a^2\)
\(\Rightarrow xy=\frac{a^2-b}{2}\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=a\left(b-\frac{a^2-b}{2}\right)=ab-\frac{a^3-ab}{2}\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{5}{-2}=-\dfrac{5}{2}\)
b: \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=25-2\cdot\left(-2\right)=29\)
c: \(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}=\dfrac{x^2+y^2}{\left(xy\right)^2}=\dfrac{29}{4}\)
d: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=5^3-3\cdot\left(-2\right)\cdot5=125+6\cdot5=155\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y--xy
=-2xy
thay x=1\2 va y bang 100 vao Bta duoc
B= -2.1\2.100=-100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow y+z=-x\)
\(\Rightarrow\left(y+z\right)^2=x^2\)
\(\Rightarrow y^2+z^2-x^2=-2yz\)
Chứng minh tương tự ta có : \(x^2+y^2-z^2=-2xy;x^2+z^2-y^2=-2zx\)
\(\Rightarrow M=\frac{-1}{2yz}+\frac{-1}{2xy}+\frac{-1}{2xz}=\frac{-x-y-z}{2xyz}\)
cái này mình không chắc nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:x+y = 2 <=> (x+y)^2 = 4 <=> x^2 + y^2+ 2xy = 4 (1)
mà x^2 +y^2=10. Thay vào (1) => xy= - 3
=> x^3 + y^3 = (x+y)(x^2+y^2-xy) = 1(10+3) =13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
M = 3x(x - 5y) + (y - 5x)(-3y) - 3(x2 - y2) - 1
M = 3x2 - 15xy - 3y2 + 15xy - 3x2 + 3y2 - 1
M = (3x2 - 3x2) - (15xy - 15xy) - (3y2 - 3y2) - 1
M = -1
=> Biểu thức M có giá trị ko phụ thuộc vào biến x,y
b) Ta có: S = 1 + x + x2 + x3 + x4 + x5
x.S = x(1 + x + x2 + x3 + x4 + x5)
x.S = x + x2 + x3 + x4 + x5 + x6
xS - S = (x + x2 + x3 + x4 + x5 + x6) - (1 + x + x2 + x3 + x4 + x5)
xS - S = x6 - 1 => đpcm
a) M = 3x(x - 5y) + (y - 5x)(-3y) - 3(x2 - y2) - 1
M = 3x.x + 3x.(-5y) + y.(-3y) + (-5x).(-3y) + (-3).x2 + (-3).x2 + (-3).(-y2) - 1
M = 3x2 - 15xy - 3y2 + 15xy - 3x2 + 3y2 - 1
M = (3x2 - 3x2) + (-15xy + 15xy) + (-3y2 + 3y2) - 1
M = 0 + 0 - 1
M = -1
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào x và y
Ta có : \(x+y=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2m=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=1-2m\)