![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TÌM X, Y BIẾT
a, x/3 =y/5 và y-x =8
b,x:7 =y:5 và x-y = 12
c, 2x =3y và y-x = -19
d, x/y =2/5 và xy =40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ap dung day ti so = nhau ta co:
x/3=y/5=y-x/5-3=8/2=4
=>x/3=4=>x=12
y/5=4=>y=20
Ban lam tuong tu voi cau khac nha!!
Ta có: a) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5};x-y=8\Rightarrow\frac{x-y}{3-5}=\frac{8}{2}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4.3=12\\y=4.5=20\end{cases}}\)
b) Ta có: \(\hept{\begin{cases}x:7=y:5\\x-y=12\end{cases}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{7-5}=\frac{12}{2}=6}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.7=42\\y=6.5=30\end{cases}}\)
c) Ta có: \(\hept{\begin{cases}2x=3y\\y-x=-19\end{cases}\Rightarrow\frac{y}{2}=\frac{x}{3}=\frac{y-x}{2-3}=\frac{-19}{-1}=19}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=19.3=57\\y=19.2=38\end{cases}}\)
d) Tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 6x - 2y = 3y - 4x
=> 6x - 2y + (2y + 4x) = 3y - 4x + (2y + 4x) => 10x = 5y => 2x = y => \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{x+y}{1+2}=\frac{99}{3}\) = 33 => x = 33 ; y = 66
b) 7x - 2y = 7y - 6x
=> 7x - 2y + (2y + 6x) = 7y - 6x + (2y + 6x) => 13x = 9y => \(\frac{x}{9}=\frac{y}{13}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{39}=\frac{2x+3y}{18+39}=\frac{20}{57}\)
=> \(x=\frac{60}{19};y=\frac{260}{57}\)
a) 6x - 2y = 3y - 4x
6x + 4x = 3y + 2y
10x = 5y
=> x/5 = y/10
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{10}=\frac{x+y}{5+10}=\frac{99}{15}=\frac{33}{5}\)
(đến đây tự làm)
b) 7x - 2y = 7y - 6x
7x + 6x = 7y + 2y
13x = 9y
=> x/9 = y/13
=> 2x/18 = 3y/39
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau :
(tự làm tiếp nha)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tương tự đến hết, kiểm tra lại hộ mk nhé !
\(\hept{\begin{cases}3x+2y=7y-3x\\x-y=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6x-5y=0\left(1\right)\\x=10+y\left(2\right)\end{cases}}}\)
Thay vào phương trình 1 ta có :
\(6\left(10+y\right)-5y=0\)
\(\Leftrightarrow60+6y-5y=0\Leftrightarrow60+y=0\Leftrightarrow y=-60\)
Thay vào x ta đc : \(x=10+\left(-60\right)=-50\)
à mk xin lỗi d ko áp dụng đc
\(6x=4y=3z=\frac{x}{4}=\frac{y}{6};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Ta có : \(\frac{x}{12}=\frac{y}{18}=\frac{z}{24}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{18}=\frac{z}{24}=\frac{x+y+z}{12+18+24}=\frac{18}{54}=\frac{1}{3}\)
Làm nốt nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2x = 3y - 2x và x + y = 14
2x = 3y - 2x
2x + 2x = 3y
4x = 3y
=> x/3 = y/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được :
x/3 = y/4 = x+y/3+4 = 14/7 = 2
x = 3 .2 = 6
y = 4 . 2 = 8
b ) 6x - 2y = 3y - 4x
6x + 4x = 3y + 2y
10x = 5y
=> 2x = y
=> x/1 = y/2
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
x/1 = y/2 = x+y/1+2 = -99/3 = -33
x = 1 . -33 = -33
y = 2 . -33 = -66
a) Ta có: 2x = 3y - 2x => 3y = 2x + 2x => 3y = 4x => \(\frac{y}{4}=\frac{x}{3}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{y}{4}=\frac{x}{3}=\frac{y+x}{4+3}=\frac{14}{7}=2\)
\(\hept{\begin{cases}x=2\cdot3=6\\y=2\cdot4=8\end{cases}}\)
Vậy . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
b) Ta có: 6x - 2y = 3y - 4x => 6x - 4x = 3y + 2y => 2x = 5y
Sau đó làm như trên nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3 :
\(x=3y=2z\)
\(\Rightarrow x=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{2}}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{2}=\frac{3y}{1}=\frac{4z}{2}=\frac{2x-3y+4z}{2-1+2}=\frac{k}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{k}{3}\)
\(y=\frac{k}{3}.\frac{1}{3}=\frac{k}{9}\)
\(z=\frac{k}{3}.\frac{1}{2}=\frac{k}{6}\)
\(xy+6x-3y=19\)
\(\left(xy+6x\right)-\left(3y+18\right)=19-18\)
\(x\left(y+6\right)-3\left(y+6\right)=1\)
\(\left(y+6\right)\left(x-3\right)=1\)
\(\Rightarrow\) \(y+6=1;x-3=1\)
Hoặc \(y+6=-1;x-3=-1\)
TH1: \(y+6=1;x-3=1\)
*) \(y+6=1\)
\(y=1-6\)
\(y=-5\)
*) \(x-3=1\)
\(x=1+3\)
\(x=4\)
TH2: \(y+6=-1;x-3=-1\)
*) \(y+6=-1\)
\(y=-1-6\)
\(y=-7\)
*) \(x-3=-1\)
\(x=-1+3\)
\(x=2\)
Vậy ta được các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\) thỏa mãn:
\(\left(2;-7\right);\left(4;-5\right)\)
Bài này còn PT nào nữa không bạn, nếu không thì chỉ giải được x, y theo một biến a nào đó thôi.
Đặt x = a
Thay x= a vào PT xy + 6x -3y =19; có:
ay+6a -3y =19 \(\Leftrightarrow\)(a-3)y = 19-6a\(\Leftrightarrow\)y = \(\dfrac{19-6a}{a-3}\)
Vậy x= a; y = \(\dfrac{19-6a}{a-3}\)