![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, xy+2x-2y-5=0
=> x.( y+2)-2.(y+2)=5
=> (y+2).(x-2)=5
Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z
Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng
Ta có bảng sau:
y+2 1 5 -1 -5
x-2 5 1 -5 -1
y -1 3 -3 -7
x 7 3 -3 1
nHỚ K CHO MIK NHÉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy + x + 2y = 5
=> (xy + x) + 2y + 2 = 7
=> x(y + 1) + 2(y + 1) = 7
=> (x + 2)(y + 1) = 7
=. x + 2 \(\in\) (7) = {-1; -7; 1; 7}
Ta có bảng sau:
x + 2 | -1 | 1 | -7 | 7 |
x | -3 | -1 | -9 | 5 |
y + 1 | -7 | 7 | -1 | 1 |
y | -8 | 6 | -2 | 0 |
Vậy (x; y) \(\in\){(-3; -8); (-1; 6); (-9; -2); (5; 0)}
a) <=> (xy+x) + 2y + 2 = 7
=> x(y+1) + 2(y+1) = 7
=> (x+2)(y+1) = 7
Vì x nguyên => x+2 \(\in\) Ư(7)= {7;-7;1;-1}
Ta có bảng sau:
x+2 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 5 | -9 | -1 | -3 |
y+1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y | 0 | -2 | 6 | -8 |
Vậy (x;y) = (5;0); (-9;-2) ; (-1;6); (-3;-8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x - 1 ) . ( y + 2 ) = 7
Lập bảng ta có :
x-1 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 2 | 8 | 0 | -6 |
y | 5 | -1 | -8 | -3 |
b) x . ( y - 3 ) = -12
Lập bảng ta có :
y-3 | 12 | -12 | 2 | -2 | -3 | -4 |
x | -1 | 1 | -6 | 6 | 4 | 3 |
y | 15 | -9 | 5 | 1 | 0 | -1 |
c) xy - 3x - y = 0
x . ( y - 3 ) - y = 0
x . ( y - 3 ) - y + 3 = 3
x . ( y - 3 ) - ( y - 3 ) = 3
( x - 1 ) . ( y - 3 ) = 3
Lập bảng ta có :
x-1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
y-3 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 4 | 2 | 0 | -2 |
y | 4 | 6 | 0 | 2 |
d) xy + 2x + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y + 4 = -12
x . ( y + 2 ) + 2 . ( y + 2 ) = -12
( x + 2 ) . ( y + 2 ) = -12
Lập bảng ta có :
x+2 | 1 | -1 | -2 | -6 | -4 | -3 |
y+2 | -12 | 12 | 6 | 2 | 3 | 4 |
x | -1 | -3 | -4 | -8 | -6 | -5 |
y | -14 | 10 | 4 | 0 | 1 | 2 |
Ta có : (x - 1).(y + 2) = 7
=> (x - 1) và y + 2 thuộc Ư(7) = {-7;-1;1;7}
Ta có bảng :
x - 1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
y + 2 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -6 | 0 | 2 | 8 |
y | -3 | -9 | 5 | -1 |
Vậy có 4 cặp x;y thoả mãn : (-6,-3) ; (0 , -9) ; (2 , 5) ; (8, -1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-3;y+2\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(11;1\right);\left(-1;-11\right);\left(-11;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(4;9\right);\left(14;-1\right);\left(2;-13\right);\left(-8;-3\right)\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)-y+3=3\)
=>(y-3)(x-1)=3
\(\Leftrightarrow\left(x-1;y-3\right)\in\left\{\left(1;3\right);\left(3;1\right);\left(-1;-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;6\right);\left(4;4\right);\left(0;0\right);\left(-2;2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-1\right)\left(y+2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y+2\right)=1.7=7.1=\left(-1\right).\left(-7\right)=\left(-7\right).\left(-1\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x-1\) | \(1\) | \(7\) | \(-1\) | \(-7\) |
\(y+2\) | \(7\) | \(1\) | \(-7\) | \(-1\) |
\(x\) | \(2\) | \(8\) | \(0\) | \(-6\) |
\(y\) | \(5\) | \(-1\) | \(-9\) | \(-3\) |
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=5\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=-1\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-9\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-2\right)\left(2y+1\right)=17\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2y+1\right)=1.17=17.1=\left(-1\right).\left(-17\right)=\left(-17\right).\left(-1\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x-2\) | \(1\) | \(17\) | \(-1\) | \(-17\) |
\(2y+1\) | \(17\) | \(1\) | \(-17\) | \(-1\) |
\(x\) | \(3\) | \(19\) | \(1\) | \(-15\) |
\(y\) | \(8\) | \(0\) | \(-9\) | \(-1\) |
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=8\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=19\\y=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-9\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-15\\y=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(x\left(y-3\right)=-12=-1.12=-2.6=...\)
y-3 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 |
x | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
y | 15 | 9 | 7 | 6 | 5 | 4 | 2 | 1 | 0 | -1 | -3 | -9 |
Vậy có 12 cặp số nguyên (x;y) là: (-1;15);(-2;9);(-3;7);(-4;6);(-6;5);(-12;4);(12;2);(6;1);(4;0);(3;-1);(2;-3);(1;-9)
b,\(xy-3x-y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-3\right)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1\)
x-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y-3 | -1 | -3 | 3 | 1 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
y | 2 | 0 | 6 | 4 |
Vậy........
c, \(xy+2x+2y=-16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=-12=-1.12=-2.6=...\)
x+2 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y+2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
x | -14 | -8 | -6 | -5 | -4 | -3 | -1 | 0 | 1 | 2 | 4 | 10 |
y | -1 | 0 | 1 | 2 | 4 | 10 | -14 | -8 | -6 | -5 | -4 | -3 |
Vậy.......
a,\(x\left(y-3\right)=-12=-1.12=-2.6=...\)
y-3 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 |
x | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
y | 15 | 9 | 7 | 6 | 5 | 4 | 2 | 1 | 0 | -1 | -3 | -9 |
Vậy có 12 cặp số nguyên (x;y) là: (-1;15);(-2;9);(-3;7);(-4;6);(-6;5);(-12;4);(12;2);(6;1);(4;0);(3;-1);(2;-3);(1;-9)
b,\(xy-3x-y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-3\right)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1\)
x-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y-3 | -1 | -3 | 3 | 1 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
y | 2 | 0 | 6 | 4 |
Vậy........
c, \(xy+2x+2y=-16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=-12=-1.12=-2.6=...\)
x+2 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y+2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
x | -14 | -8 | -6 | -5 | -4 | -3 | -1 | 0 | 1 | 2 | 4 | 10 |
y | -1 | 0 | 1 | 2 | 4 | 10 | -14 | -8 | -6 | -5 | -4 | -3 |
Vậy.......
Tìm y và x ak
xy+ 2x +2y =-16
x.(y+2)+2y+4=-12
x.(y+2) +2.(y+2)=-12
(x+2)(y+2)=-12