
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a ) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^2=-1\) ( Vô lý , \(x^2\ge0\forall x\) )
Vậy ko có g/t x thỏa mãn
b ) \(\left(2x+5\right)\left(x^2-3x+1\right)-x\left(2x^2-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-3x+1\right)+5\left(x^2-3x+1\right)-2x^3+x=3\)
\(\Leftrightarrow2x^3-6x^2+2x+5x^2-15x+5-2x^3+x=3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3-2x^3\right)-\left(6x^2-5x^2\right)+\left(2x-15x+x\right)+5=3\)
\(\Leftrightarrow-x^2-12x+5=3\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2+12x-5\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x-5=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+36-41=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2=-3+41\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2=38\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=\sqrt{38}\\x+6=-\sqrt{38}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{38}+6\\x=6-\sqrt{38}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{38}+6\\x=6-\sqrt{38}\end{matrix}\right.\)
c ) \(\left(x-1\right)2x-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
:D

a/ \(4x\left(x-2019\right)-x+2019=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-2019\right)-\left(x-2019\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2019=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy..
b/ \(3x\left(2x-3\right)=6-4x\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy..

Sử dụng phương pháp phân tích thành nhân tử
( có thể nhẩm nghiệm =casio rồi tách)
mk làm VD 1 cái
mấy cái còn lại tương tự
\(x^2-3x+2=x^2-x-2x+2=0\)
\(x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
=> x=1 hoặc x=2
- Kudo -
a) x2 - 3x + 2 = 0
<=> (x - 2)(x - 1) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 1
b) x2 + 5x + 6 =0
<=> (x + 2)(x + 3) = 0
<=> x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = -2 hoặc x = -3
c) x2 - 4x + 3 = 0
<=> (x - 1)(x - 3) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3
d) x2 + 2x - 3 = 0
<=> (x - 1)(x + 3) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
<=> x = 1 hoặc x = -3
e) x2 - 2x = 0
<=> x(x - 2) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2

a) (x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)
= x3-6x2+12x-8-x(x2-1)+6x2-18x
=x3-6x2+12x-8-x3+x+6x2-18x
=(x3-x3)+(-6x2+6x2)+(12x+x-18x)-8
=0+0-5x-8
=-5x-8

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-9\right)-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)
\(\Rightarrow-4x=-7\Rightarrow x=\frac{7}{4}\)
bạn Nguyễn Gia Triệu ơi :
Cho mik hỏi là làm sao bạn ra được -7 vậy

1,(3x-2)(4x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=2\\4x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{-5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là ...
2,\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2\left(x+11\right)\)
\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)
\(\Leftrightarrow10x-20x+2x=15-28+19-22\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
=> x= 2
vậy..
3,\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{13}{4}=0\) ( vô nghiệm )
(vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{13}{4}\ge0\) )
từ đó suy ra phương trình vô nghiệm
5,\(\frac{4x+3}{2}-2+3x=\frac{2x-1}{10}+\frac{19x+2}{5}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(4x+3\right)}{10}-\frac{10\left(2-3x\right)}{10}=\frac{2x-1}{10}+\frac{2\left(19x+2\right)}{10}-\frac{10}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{20x+15}{10}-\frac{20-30x}{10}=\frac{2x-1}{10}+\frac{38x+4}{10}-\frac{10}{10}\)
\(\Rightarrow20x+15-20+30x=2x-1+38x+4-10\)
\(\Leftrightarrow20x+30x-2x-38x=-15+20-1+4-10\)
\(\Leftrightarrow10x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy ....
p/s : thực ra mk cx chỉ ms học th nên giải bài tập về phương trình vẫn còn nhiều chỗ sai nữa,có gì mong mn giúp đỡ :)
Ta có : x.(x - 3) - 2x + 6 = 0
<=> x(x - 3) - 2(x - 3) = 0
<=> (x - 2)(x - 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{2;3\right\}\)là nghiệm phương trình