Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{2014}{\sqrt{2015}}+\dfrac{2015}{\sqrt{2014}}=\)
\(\dfrac{2015-1}{\sqrt{2015}}+\dfrac{2014+1}{\sqrt{2014}}=\sqrt{2015}-\dfrac{1}{\sqrt{2015}}+\sqrt{2014}+\dfrac{1}{\sqrt{2014}}\)
\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{2014}}-\dfrac{1}{\sqrt{2015}}>0\right)\)\(>\sqrt{2014}+\sqrt{2015}\)
Vậy \(\dfrac{2014}{\sqrt{2015}}+\dfrac{2015}{\sqrt{2014}}>\sqrt{2014}+\sqrt{2015}\)
1.
Xét riêng 2 căn lớn đầu tiên
Bình phương, thu gọn được căn(12-8 căn 2)
Giờ kết hợp kết quả này với căn lớn còn lại
Tiếp tục bình phương, thu gọn là xong
Từ giả thuyết ta đc x+y=0 thì =>x^2015+y^2015=(x+y)(...)=0
cái đoạn x+y=0 bạn xem mấy bài đăng khác ấy!:>>
Nhân cả 2 vế của đẳng thức đã cho với \(\left(x-\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}\right)\)ta được:
\(-\sqrt{2015}\left(y+\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\right)=\sqrt{2015}\left(x-\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}\right)\)(1)
Nhân cả 2 vế của đẳng thức đã cho với \(\left(y-\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\right)\)ta được:
\(-\sqrt{2015}\left(x+\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}\right)=\sqrt{2015}\left(y-\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\right)\)(2)
Lấy (1) + (2), ta được:
\(-\sqrt{2015}\left(y+\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}+x+\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}\right)\)
\(=\sqrt{2015}\left(x+y-\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}-\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+y+\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}+\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\)
\(=-x-y+\sqrt{x^2+\sqrt{2015}}+\sqrt{y^2+\sqrt{2015}}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow x+y=0\)
Vậy x + y = 0
Ta có:\(\left(x+\sqrt{x^2+2015}\right)\left(y-\sqrt{y^2+2015}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2015}\right)=2015\left(y-\sqrt{y^2+2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow-2015\left(x+\sqrt{x^2+2015}\right)=2015\left(y-\sqrt{y^2+2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{x^2+2015}=\sqrt{y^2+2015}-y\) (1)
Lại có:\(\left(x+\sqrt{x^2+2015}\right)\left(x-\sqrt{x^2+2015}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2015}\right)=2015\left(x-\sqrt{x^2+2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow-2015\left(y+\sqrt{y^2+2015}\right)=2015\left(x-\sqrt{x^2+2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+2015}=\sqrt{x^2+2015}-x\) (2)
Cộng theo vế \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\) ta có:\(x+\sqrt{x^2+2015}+y+\sqrt{y^2+2015}=\sqrt{y^2+2015}+\sqrt{x^2+2015}-x-y\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=0\Leftrightarrow x+y=0\)
\(\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)\left(y+\sqrt{1+y^2}\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{1+x^2}-x\right)\left(\sqrt{1+x^2}+x\right)\left(\sqrt{1+y^2}+y\right)=\sqrt{1+x^2}-x\)
\(\Leftrightarrow\left(1+x^2-x^2\right)\left(\sqrt{1+y^2}+y\right)=\sqrt{1+x^2}-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{1+y^2}+y=\sqrt{1+x^2}-x\)
Làm tương tự ta lại có: \(\sqrt{1+x^2}+x=\sqrt{1+y^2}-y\)
Trừ 2 phương trình chéo vế, ta được \(2y=-2x\Leftrightarrow x=-y\)
\(A=x+y=0\)
\(B=x^{2015}+\left(-x\right)^{2015}=0\)
\(C=\left(\sqrt{1+x^2}+x\right)\left(\sqrt{1+x^2}-x\right)=1+x^2-x^2=1\)
\(\left(x+\sqrt{x^2+10}\right)\left(y+\sqrt{y^2+10}\right)=10\)(1)\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x^2+10}\right)\left(x-\sqrt{x^2+10}\right)\left(y+\sqrt{y^2+10}\right)=10\left(x-\sqrt{x^2+10}\right)\)
\(\Leftrightarrow-10\left(y+\sqrt{y^2+10}\right)=10\left(x-\sqrt{x^2+10}\right)\)\(\Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+10}=\sqrt{x^2+10}-x\)(2)
TA CÓ: (1)\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x^2+10}\right)\left(y+\sqrt{y^2+10}\right)\left(y-\sqrt{y^2+10}\right)=10\left(y-\sqrt{y^2+10}\right)\)
Chứng minh tương tự sẽ được:\(x+\sqrt{x^2+10}=\sqrt{y^2+10}-y\)
cộng 2 vế của phương trình (2) va (3) ta được:\(y=-x\)
Bạn thay vào phương trình (1) rồi tìm x;y Sau đó tính S