\(x\ne1,x\ge0\) hãy tìm x:

\(\frac{2x-1}{\sqrt{x}-1}=\frac{1}{...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2019

B=\(\frac{x\sqrt{x}-1}{x-1}\)(x>0,x≠1)

=\(\frac{\sqrt{x^3}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

27 tháng 7 2018

\(\left(\frac{2x+1}{\sqrt{x}^3-1}-\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right).\frac{1+\sqrt{x}^3}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\)

\(=\left(\frac{2x+1-\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right).\frac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}+x\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\)

\(=\left(\frac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right).\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}.\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{1-\sqrt{x}+x-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\frac{1-\sqrt{x}+x-x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\)

7 tháng 11 2018

CAm on ban

13 tháng 9 2019

\(C=\frac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)

\(=\sqrt{x}-1\)

Ta co:

\(\sqrt{x}-1+\frac{2}{\sqrt{x}}=\frac{x-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}}{\sqrt{x}}>0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}-1>-\frac{2}{\sqrt{x}}\)

12 tháng 8 2019

\(\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\frac{2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(=x-\sqrt{x}+1\)

24 tháng 9 2018

a/ \(B=\frac{1+x}{1+\sqrt{x}+x}\)

b/ Giải phương trình bậc 2 thì dễ rồi ha

c/ \(\frac{1+x}{1+\sqrt{x}+x}>\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2>0\)đung vì x khac 1

24 tháng 9 2018

Phương trình bậc hai là\(x-\sqrt{6x}+1=0\) thì giải làm sao bạn ơi??

21 tháng 4 2020

@Mai.T.Loan câu a pha cuối hơi tắt đó nhìn khó hiểu lắm

còn câu b kl sai r nha

21 tháng 4 2020
https://i.imgur.com/K1Kg6qE.jpg
31 tháng 10 2016

Ta có

\(1P=\left(\frac{2x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\frac{x\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\sqrt{x}\right)\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}.\frac{x\sqrt{X}-x-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

\(=1\frac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{x-1}\)

Ta có thao câu b thì 1 - x > 0

<=> x < 1

=> \(0\le x< 1\)

Ta có \(P\sqrt{1-x}=\frac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{-\sqrt{1-x}}< 0\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1>0\)

Ta thấy \(0\le x< 1\Rightarrow x\sqrt{x}< x+\sqrt{x}+1\)

Vậy không có giá trị nào của x để cái trên xảy ra

11 tháng 5 2018

\(P=\left(\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

a) \(P=\left[\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x\sqrt{x}-1}\right]:\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(P=\left[\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}\right]:\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{x\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}.\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}.\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\) 

vậy \(P=-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)   với \(x\ge0;x\ne1\)

b) để \(P>1\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}>1\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-2\sqrt{x}+1>0\\\sqrt{x}-1>0\end{cases}}\)   hoặc \(\hept{\begin{cases}-2\sqrt{x}+1< 0\\\sqrt{x}-1< 0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}< \frac{1}{2}\\\sqrt{x}>1\end{cases}}\)     hoặc \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>\frac{1}{2}\\\sqrt{x}< 1\end{cases}}\) 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{4}\\x>1\end{cases}\left(loai\right)}\)    hoặc   \(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{4}\\x< 1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{4}< x< 1\) 

kết hợp với \(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne1\)  thì ta có \(\frac{1}{4}< x< 1\)